CHỦ NHẬT, NGÀY 21 THÁNG 07 NĂM 2024 11:16

Quảng Ninh đặc biệt quan tâm đến công tác điều dưỡng người có công

Người có công được chăm sóc đầy đủ về cả vật chất và tinh thần

Được sự quan tâm của UBND tỉnh Quảng Ninh, Bộ LĐ-TB&XH, Trung Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Ninh được hỗ trợ đầu tư, cải tạo cơ sở vật chất đảm bảo luôn khang trang, sạch đẹp, hiện đại, hệ thống phòng nghỉ được trang bị đồng bộ, đầy đủ tiện nghi và được bố trí hợp lý, gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ, tinh thần thái độ phục vụ chu đáo, tận tình đã mang lại không gian sống thoải mái, dễ chịu cho người có công khi đến điều dưỡng tại Trung tâm.

Trung tâm hiện có 2 khu nhà điều dưỡng (01 khu nhà 3 tầng, 1 khu nhà 6 tầng), công suất phục vụ 180 người/đợt, khoảng 4.000 - 5.000 người/năm. Trung tâm được trang bị đầy đủ các phòng chức năng như: phòng họp, phòng ăn, phòng tập đa năng, phòng y tế, phòng vật lý trị liệu, phòng xông hơi, khu tập thể thao ngoài trời… đảm bảo phục vụ tốt cho công tác điều dưỡng.

Việc trao đổi thường xuyên để nắm bắt tình hình, tìm hiểu về gia đình người có công và phối hợp kịp thời thực hiện đưa đón, tiếp nhận, bàn giao, quản lý đối tượng trong thời gian điều dưỡng giữa Trung tâm với Phòng LĐ-TB&XH các địa phương đã góp phần tạo điều kiện cho đơn vị xử lý tốt các tình huống phát sinh, đảm bảo các hoạt động điều dưỡng được triển khai đúng quy trình, kế hoạch.

Đi điều dưỡng không chỉ là cơ hội để người có công có điều kiện được chăm sóc sức khỏe, tham quan các danh lam thắng cảnh trong và ngoài tỉnh, đây còn là dịp để các thương, bệnh binh, người có công được gặp gỡ, giao lưu, ôn lại kỷ niệm chiến trường xưa, trao đổi về cuộc sống hiện tại để chia sẻ, hỗ trợ nhau trong cuộc sống.

Người có công về điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng.

Người có công về điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng.

Tại Trung tâm, tiêu chuẩn chế độ điều dưỡng cho người có công được triển khai thực hiện đúng quy định, phù hợp với tình hình thực tế và an toàn trên mọi phương diện, được người có công đánh giá cao. Sau điều dưỡng, tinh thần thể trạng người có công vui vẻ, phấn khởi. Tỷ lệ tăng cân bình quân đạt 62%- 65%.

Năm 2023, Trung tâm đã thực hiện điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe được 39 đợt điều dưỡng cho 5.103 người có công Quảng Ninh và tỉnh ngoài, đạt 102% kế hoạch năm. Trong đó, người có công Quảng Ninh 19 đợt với 2.425 người; người có công tỉnh ngoài 20 đợt gồm 2.678 người.

Trung tâm đã tổ chức 19 chuyến cho 2.213 người có công Quảng Ninh đến điều dưỡng tại Trung tâm đi tham quan Nam Định - Ninh Bình đảm bảo vui vẻ và tuyệt đối an toàn.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023), ngày 6/10, Trung tâm đã phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam Dioxin thị xã Đông Triều đến thăm hỏi, tặng quà cho gia đình người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã. Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình ông Nguyễn Văn Xoay có 2 con nhiễm chất độc hóa học tại thôn Đìa Mối, xã An Sinh; gia đình bà Bùi Thị Vệ có 1 con bị ảnh hưởng di chứng chất độc hóa tại phường Hưng Đạo; gia đình ông Đặng Văn Lục và gia đình ông Trần Văn Nhỡ có 1 con nhiễm chất độc da cam tại phường Kim Sơn, thị xã Đông Triều. Đoàn đã trao mỗi gia đình một suất quà trị giá 2,5 triệu đồng.

Người có công chơi cờ tướng tại Trung tâm Điều dưỡng.

Người có công chơi cờ tướng tại Trung tâm Điều dưỡng.

Trong những năm qua, Trung tâm Điều dưỡng Người có công Quảng Ninh đã góp phần cùng với toàn ngành LĐ-TB&XH thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”; đảm bảo người có công đến điều dưỡng tại Trung tâm được thụ hưởng dịch vụ chăm sóc cả về vật chất và tinh thần, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người có công trên địa bàn tỉnh.

Chính sách riêng của Quảng Ninh đối với công tác điều dưỡng người có công

Tại kỳ họp thường lệ cuối năm, kỳ họp thứ 16 vừa qua, HĐND tỉnh khóa 14 đã thông qua 28 nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, chăm lo đời sống nhân dân, trong đó ban hành Nghị quyết số 23/2023/NQ-HĐND ngày 8/12/2023 quy định chính sách hỗ trợ một số đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân. Nghị quyết được ban hành giúp cho đơn vị hằng năm có thêm kinh phí để đổi mới và nâng cao chất lượng các hoạt động trong công tác điều dưỡng, đặc biệt là mang lại hiệu ứng tích cực về mặt tinh thần và nhận thức chính trị của người có công về sự quan tâm của tỉnh đối với công lao cống hiến của họ cho đất nước.

Theo Nghị quyết số 23/2023/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Quảng Ninh, ngoài mức hỗ trợ của ngân sách trung ương, Quảng Ninh hỗ trợ thêm tiền điều dưỡng phục hồi sức khỏe đối với người có công với cách mạng và các thân nhân liệt sĩ theo niên hạn điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công của tỉnh. Theo đó, nâng mức hỗ trợ tiền ăn từ 1,4 triệu đồng/người/lần lên1,8 triệu đồng/người/lần; nâng mức hỗ trợ chi phí tham quan các di tích lịch sử văn hóa ở các địa phương trong nước từ 900.000 đồng/người/lần lên 1.350.000 đồng/người/lần. Đối với người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ không trực tiếp tham gia điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh mà thực hiện điều dưỡng tại nhà cũng được nâng mức hỗ trợ tiền ăn từ 700.000 đồng/người/lần lên 900.000 đồng/người/lần.

Bệnh binh Nguyễn Văn Mỡi, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh xúc động chia sẻ: Chúng tôi thấy Nghị quyết số 23 của HĐND tỉnh rất kịp thời phù hợp để động viên, khích lệ, thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với người có công. Đối với những người có công như tôi tuổi cao, nhiều bệnh, được Nhà nước cho đi nghỉ nhưng vì điều kiện sức khỏe phải nghỉ tại gia thì theo Nghị quyết số 23 sẽ được nâng mức hỗ trợ nghỉ tại gia. Điều đấy, chúng tôi rất cảm ơn và vui mừng!

Người có công tỉnh Quảng Ninh đi tham quan Ninh Bình.

Người có công tỉnh Quảng Ninh đi tham quan Ninh Bình.

Bà Phan Thị Trang, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Ninh cho biết: Nghị quyết 23/2023/NQ-HĐND được thực hiện từ ngày 1/1/2024, thay thế Nghị quyết số 145/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh,kinh phí hỗ trợ cho người có công được tăng thêm và số người có công có tỷ lệ thương tật từ 61-80% được rút ngắn thời gian điều dưỡng từ 2 năm xuống 1 năm 1 lần. Đó là nguồn động viên rất lớn, tạo điều kiện cho đơn vị có thêm kinh phí để đổi mới nội dung chương trình và nâng cao chất lượng điều dưỡng cho người có công và cũng đáp ứng được phần nào nguyện vọng của người có công vì hiện nay người có công tuổi ngày càng cao, sức khỏe yếu và thời gian tham gia điều dưỡng không được nhiều nên các bác sẽ rất phấn khởi.

Ngoài việc nâng các mức hỗ trợ đối với người có công tham gia điều dưỡng thì Nghị quyết số 23/2023/NQ-HĐND cũng bổ sung thêm nhiều chính sách với kinh phí hỗ trợ tốt nhất cho thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng và hiện đang được đông đảo người có công và thân nhân người có công Quảng Ninh quan tâm, vui mừng đón nhận.

THANH HUYỀN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh