CHỦ NHẬT, NGÀY 21 THÁNG 07 NĂM 2024 10:06

Trung tâm điều dưỡng NCC & BTXH tỉnh Hà Tĩnh: Mang Xuân yêu thương đến cho các đối tượng

Ngày 08/9/1999, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1860/QĐ-UB thành lập Trung tâm Xã hội tổng hợp Hà Tĩnh (đến nay được đổi tên là Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh) với chức năng, nhiệm vụ tổ chức quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng chính sách người có công, các đối tượng người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa và tổ chức điều dưỡng luân phiên cho các đối tượng người có công.

Tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Tết sẻ chia” cho các đối tượng tại Trung tâm

Tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Tết sẻ chia” cho các đối tượng tại Trung tâm

Khi thành lập, Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội được tiếp nhận cơ sở vật chất từ Dự án Trung tâm thần kinh của Bộ Lao động - TB&XH đầu tư xây dựng. Lúc này, đội ngũ cán bộ nhân viên của Trung tâm mới chỉ có 3 người; đến tháng 4/2000, tổng số cán bộ, nhân viên là 19 người (3 viên chức, 16 lao động hợp đồng).

Sau gần một năm ổn định tổ chức bộ máy và chuẩn bị cơ sở vật chất, đến tháng 8/2000, Trung tâm tiếp nhận 20 đối tượng vào chăm sóc nuôi dưỡng, trong đó có 6 đối tượng người có công và 14 đối tượng xã hội. Và cũng là năm đầu tiên tổ chức điều dưỡng tập trung cho gần 400 đối tượng người có công với cách mạng đến từ các địa phương trong tỉnh.

Thành công bước đầu đã tạo thêm niềm tin cho cán bộ, nhân viên Trung tâm và đặt những bước đi đầu tiên cho công tác quản lý, chăm sóc nuôi dưỡng và tổ chức điều dưỡng cho đối tượng sau này.Đặc biệt, trước sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Sở Lao động – TB&XH Hà Tĩnh, bộ máy tổ chức Trung tâm ngày càng được kiện toàn, từ đó, công tác quản lý, tổ chức các hoạt động của đơn vị có nhiều khởi sắc và đi vào chiều sâu.

Tổ chức vui Tết cho các đối tượng tại Trung tâm

Tổ chức vui Tết cho các đối tượng tại Trung tâm

Đến ngày 19/3/2007, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 722/QĐ-UBND bổ sung thêm nhiệm vụ cho Trung tâm để tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng những người không có điều kiện sinh sống tại gia đình tự nguyện đóng góp toàn bộ kinh phí. Đây là một loại hình hoạt động hoàn toàn mới, đòi hỏi phải có sự nâng cao về công tác quản lý và chất lượng chăm sóc.

 Trong những năm qua, Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh đã không ngừng phát triển về mọi mặt. Tổng số đối tượng có nhu cầu trợ giúp xã hội trên toàn tỉnh Hà Tĩnh là hơn 545.000 đối tượng, bao gồm 296.000 đối tượng người có công với cách mạng (trong đó có hơn 45.000 đối tượng đang hưởng trợ cấp thường xuyên), gần 70.000 đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng, hơn 69.000 đối tượng người khuyết tật, 9.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, 169.000 người cao tuổi, hơn 1.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý cần được sự quan tâm chăm lo, giúp đỡ, vì vậy như cầu về nuôi dưỡng tập trung và điều dưỡng luân phiên hàng năm rất lớn.

Năm 2023, Trung tâm quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng hơn 148 đối tượng, bà Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, vợ, con liệt sĩ; người khuyết tật nặng; người cao tuổi, đối tượng cô đơn  không nơi nương tựa. Công tác quản lý, chăm sóc nuôi dưỡng đối tượng luôn được Trung tâm triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ đáp ứng nhu cầu về đời sống, sinh hoạt của đối tượng. Đã tổ chức điều dưỡng 3.310 người có công.

Chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng, điều dưỡng ngày càng được nâng lên rõ rệt, được các đối tượng ghi nhận, đánh giá cao. Cùng với đó là thực hiện nâng quy mô tiếp nhận, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị…  Kịp thời điều chỉnh định mức chi cho đối tượng trong từng thời kỳ theo quy định. Công tác kiểm tra, chăm sóc sức khỏe được quan tâm thường xuyên: tổ chức khám định kỳ, cấp phát thuốc kịp thời và phục hồi chức năng, rèn luyện sức khỏe cho các đối tượng.

Cùng với đó, Trung tâm thường xuyên quan tâm đến đời sống tinh thần cho các đối tượng như: tổ chức các chương trình vui chơi giải trí, giao lưu văn nghệ, tặng quà nhân ngày Quốc tế người cao tuồi, ngày Thương binh - Liệt sỹ, tổ chức đưa các đối tượng đi tham quan, thắp hương tại nhiều di tích, địa danh lịch sử, văn hóa. Nhờ sự quan tâm, chia sẻ thường xuyên về mọi mặt của đội ngũ cán bộ, nhân viên nên đời sống vật chất - tinh thần của đối tượng ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu của người cao tuổi, người khuyết tật nặng. Bên cạnh việc chăm sóc về vật chất thì công tác chăm sóc đời sống tinh thần cho đối tượng luôn được quan tâm thực hiện hiệu quả, tích cực qua các hoạt động như: Tổ chức các hoạt động vui chơi thể thao: bóng bàn, bóng chuyền, cầu lông, cờ tướng…

Tổ chức gói bánh trưng cùng với chương trình “Xuân yêu thương - Tết sẻ chia” cho các đối tượng tại Trung tâm

Tổ chức gói bánh trưng cùng với chương trình “Xuân yêu thương - Tết sẻ chia” cho các đối tượng tại Trung tâm

Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người có công và bảo trợ xã hội Hà Tĩnh Trần Viết Tới cho biết: "Hiện nay, ngoài đối tượng người có công thì nhu cầu chăm sóc người già cả, cô đơn, đau yếu thường xuyên trên địa bàn còn nhiều và đây cũng là công tác an sinh xã hội mà trung tâm đang cố gắng làm tốt hơn nữa. Có được kết quả trên là nhờ sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể cán bộ, đảng viên và người lao động trong đơn vị. Đội ngũ cán bộ, nhân viên thường xuyên tự rèn luyện về chuẩn mực đạo đức, lối sống, trong ứng xử, giao tiếp nhằm hoàn thiện bản thân và phục vụ chu đáo, tận tình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho đối tượng trong quá trình điều dưỡng. Trong những năm tới đây, trung tâm sẽ mở rộng thêm cơ sở vật chất và sẽ đón thêm nhiều đối tượng về chăm sóc, nhằm phục vụ nhu cầu cho người có công cũng như các đối tượng khác ngoài xã hội. Những gì Trung tâm Điều dưỡng NCC & BTXH Hà Tĩnh đã và đang làm đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, góp phần thể hiện sự trân trọng của lớp người đi sau với thế hệ cha anh".                    

“Chuẩn bị đón mừng năm mới xuân Giáp Thìn, Chiều tối 19/1 tại Mái nhà chung Trung tâm ĐDNCC-BTXH, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp với Trung tâm tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Tết sẻ chia”. Chương trình có sự tham gia của các nghệ sỹ như A Páo, Văn Sang, Phương Thảo, Công Hoan và các cháu học sinh Trường Mầm Non Nguyễn Du đã mang đến cho các cụ, các mẹ những tiết mục âm nhạc đặc sắc, vui tươi về mùa xuân, về tết cổ truyền và ca ngợi quê hương, đất nước. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, cứ đến mỗi độ Tết đến, Xuân về, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh  lại về với Trung tâm, dành những sự sẽ chia, những tình cảm nồng ấm, đây là nguồn động viên to lớn, giúp xoa dịu bớt nỗi đau mất mát, vơi đi những khó khăn; sẽ chia những bất hạnh, thiệt thòi mà các đối tượng phải gánh chịu, giúp họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Và cũng là niềm khích lệ đối với tập thể CBVCNLĐ Trung tâm để vượt qua khó khăn, tận tâm, tận tụy, quên đi những thiệt thòi, hăng hái thi đua  thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh” - ông Trần Viết Tới chia sẻ thêm.      

Được biết, tại sự kiện này, Ban tổ chức đã tổ chức bữa cơm ấm cúng, thân mật dành cho các cụ, các mẹ để cùng chào đón năm mới, chào đón tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Thông qua việc tổ chức chương trình, Ban Tổ chức muốn mang đến những niềm vui, những tình cảm ấm áp đến với những người có công với cách mạng và các đối tượng bảo trợ xã hội, qua đó, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, kính trọng người cao tuổi với mong muốn các cụ, các mẹ đón một năm mới vui vẻ, khỏe mạnh, đón Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 đầm ấm và sum vầy.  

THU HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh