THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 07:57

Nghệ An: Khởi tố 5 đối tượng làm giả hồ sơ bệnh án để trục lợi

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An), vừa ra quyết định khởi tố 5 đối tượng gồm: N.T.H. (SN 1983, trú xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu), C.T.D.T. (SN 1997, trú xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu), N.T.M. (SN 1983, trú xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu), L.T.P. (SN 1968, trú phường Trường Thi, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An) và N.V.H. (SN 1983, trú xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu) về hành vi “Gian lận trong kinh doanh bảo hiểm”.

Theo kết quả điều tra, N.T.H. là đại lý của Công ty TNHH Manulife Việt Nam. Quá trình bán bảo hiểm, N.T.H. nhận thấy việc chi trả quyền lợi bảo hiểm cho các khách hàng bị gãy xương khá dễ dàng. N.T.H. đã cấu kết với C.T.D.T., N.T.M. (làm việc tại Phòng khám bệnh Nội khoa tư nhân Diễn Xuân), L.T.P. (làm việc tại Trung tâm Khám chữa bệnh chất lượng cao, số 157 Nguyễn Phong Sắc, TP.Vinh) và N.V.H. (làm việc tại Phòng khám Đa khoa Nam Cầu Bùng, H.Diễn Châu) để hình thành một đường dây làm giả hồ sơ bệnh án nhằm trục lợi bảo hiểm. Trong đó, N.T.H. có vai trò cầm đầu đường dây.

Sau đó, N.T.H. móc nối với các khách hàng do mình quản lý rồi đưa ra quyền lợi để họ được hưởng khi làm hồ sơ bệnh án. Thấy việc kiếm tiền này dễ dàng nên sau khi nghe gợi ý xong, khách hàng của N.T.H. đã đồng ý.

Các hồ sơ các đối tượng làm giả để trục lợi (ảnh CANA).

Các hồ sơ các đối tượng làm giả để trục lợi (ảnh CANA).

Trong quá trình làm việc, khi thấy bệnh nhân có bệnh lý gãy xương đến khám và điều trị tại bệnh viện, phòng khám, các đối tượng liền chủ động tiếp cận, đề nghị họ sử dụng họ tên của những người được mua bảo hiểm sức khỏe do N.T.H. cung cấp để khám, chữa bệnh. Sau đó, các đối tượng lưu lại hồ sơ bệnh án để đề nghị Công ty TNHH Manulife Việt Nam chi trả quyền lợi bảo hiểm. Mỗi bộ hồ sơ bệnh án bị gãy xương như vậy, phía Công ty TNHH Manulife Việt Nam phải chi trả từ 30 triệu đồng đến 150 triệu đồng.

Khi không có người bệnh thực tế, các đối tượng sẽ móc nối với một số cán bộ công tác tại bệnh viện, phòng khám có chức năng chụp X-quang để chỉnh sửa hình ảnh phim, ký vào các tài liệu khống. Những hồ sơ khám bệnh kiểu này được thực hiện dưới hình thức thu phí, không sử dụng bảo hiểm y tế để trốn tránh sự kiểm tra, giám sát của cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An.

Bước đầu, cơ quan công an xác định, các đối tượng đã lập giả 15 bộ hồ sơ bệnh án, thực hiện 22 yêu cầu chi trả quyền lợi bảo hiểm đối với Công ty TNHH Manulife Việt Nam để trục lợi tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Hiện Công an huyện Diễn Châu đang tạm giữ hình sự đối tượng N.T.H., đồng thời áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với những đối tượng còn lại để tiếp tục điều tra làm rõ.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh