CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 02:37

Long An kịp thời chi trả trợ cấp mai táng phí, tử tuất cho thân nhân người có công

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Long An cho biết, hiện nay tỉnh Long An  đang quản lý 102.000 hồ sơ đối tượng chính sách và người có công với cách mạng, trong đó, 30.702 liệt sĩ, 11.116 thương binh, 1.845 bệnh binh; 5.352 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (83 mẹ còn sống), 70 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 431 lão thành cách mạng, 349 cán bộ tiền khởi nghĩa, 2.891 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, 26.337 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến được tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến. Hiện nay, còn 15.924 đối tượng đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Theo Sở LĐ-TB&XH, thời gian qua xác định công tác "Đền ơn đáp nghĩa" là nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện các chính sách an sinh xã hội, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Long An đã xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động cụ thể.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được cùng các đại biểu dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được cùng các đại biểu dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

Trên cơ sở đó, các sở, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền sâu, rộng về công tác người có công, với nhiều hình thức: Tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà người có công nhân các dịp lễ, tết, kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, kết hợp với tuyên truyền về chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng về  các chế độ, chính sách đối với người có công mới được ban hành mới.

Với sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền và hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp, phong trào chăm sóc người có công trên địa bàn tỉnh Long An ngày càng đi vào chiều sâu.

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đối với gia đình chính sách, người có công đã trở thành truyền thống nét đẹp văn hóa của cán bộ, nhân dân và các tổ chức đoàn thể, xã hội trên địa bàn tỉnh.

Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp quan tâm duy trì thường xuyên, có sức lan tỏa sâu rộng, được cộng đồng xã hội tích cực đồng thuận hưởng ứng, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người có công và gia đình người có công.

Năm 2023, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Long An tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời, hiệu quả, bảo đảm công khai, minh bạch chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Năm 2023, Long An đã giải quyết tuất từ trần 31 trường hợp; Trợ cấp một lần cho người thờ cúng liệt sĩ 26.840 trường hợp, chuyển trợ cấp thờ cúng 213 trường hợp.

Năm 2023, Long An đã giải quyết tuất từ trần 31 trường hợp; Trợ cấp một lần cho người thờ cúng liệt sĩ 26.840 trường hợp, chuyển trợ cấp thờ cúng 213 trường hợp.

Đến nay, tỉnh đã tổ chức chi trả chế độ cho 15.450 đối tượng người có công, với số tiền trên 36,8 tỷ đồng/tháng và giải quyết chế độ trợ cấp một lần cho 9,7 tỷ đồng.

Đặc biệt, tỉnh đã giải quyết tuất từ trần 31 trường hợp; Trợ cấp một lần cho người thờ cúng liệt sĩ 26.840 trường hợp, chuyển trợ cấp thờ cúng 213 trường hợp (do người thờ cúng từ trần, thay đổi người thờ cúng liệt sĩ).

Sở LĐ-TB&XH và các ngành chức năng, UBND các huyện, thành phố,…đã tổ chức thực hiện việc chi trả chế độ trợ cấp mai táng phí đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng và định mức theo quy định.

Theo Sở LĐ-TB&XH, tất cả các loại hồ sơ người có công đang quản lý tại kho lưu trữ của Sở đều được số hóa, nhập liệu quản lý trên phần mềm quản lý, bao gồm hồ sơ người có công hưởng trợ cấp hàng tháng, 1 lần, ưu đãi giáo dục,…Kinh phí từ nguồn Trung ương chi trả đều được nhập liệu, cập nhật và quản lý trên phần mềm chi trả trợ cấp người có công của Bộ LĐ-TB&XH.

Việc tăng, giảm, cập nhật hồ sơ người có công vào phần mềm được thực hiện đầy đủ, kịp thời, chính xác.

Để thực hiện tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa" ngày cành đi vào chiều sâu, những tháng cuối năm 2023, Sở LĐ-TB&XH tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời, hiệu quả, bảo đảm công khai, minh bạch chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Mức trợ cấp mai táng với thân nhân thương binh khi thương binh từ trần.

Theo khoản 5 Điều 25 Pháp lệnh 02/2020/UBTVQH14 quy định đối với người hoặc tổ chức thực hiện mai táng khi thương binh, người hưởng chính sách như thương binh đang hưởng trợ cấp hằng tháng chết thì hưởng trợ cấp mai táng.

Theo khoản 1 Điều 13 Nghị định 75/2021/NĐ-CP quy định mức chi trợ cấp mai táng thực hiện theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội về trợ cấp mai táng.

Cụ thể, theo khoản 2 Điều 66 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì mức trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người đó chết, theo đó:

- Mức trợ cấp mai táng đến ngày 30/6/2023 là 14.900.000 đồng (Theo mức lương cơ sở 1.490.000 đồng tại Nghị định 38/2019/NĐ-CP).

- Mức trợ cấp mai táng từ ngày 01/7/2023 là 18.000.000 đồng (Theo mức lương cơ sở tại Nghị quyết 69/2022/QH15).

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh