CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 01:56

Bến Tre

Thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi người có công với cách mạng

Đảm bảo đời sống cho người có công với cách mạng

Năm 2023, Bến Tre triển khai đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi theo Pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về ưu đãi người có công với cách mạng; tiếp tục chi trả kịp thời trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện; tiếp tục số hóa hồ sơ người có công với cách mạng; thực hiện hiệu quả công tác xác nhận hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng, sửa chữa, tôn tạo và nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ; tìm kiếm, quy tập hài cốt; tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ; huy động nguồn lực, ưu tiên hỗ trợ nhóm hộ nghèo có thành viên là người có công thoát nghèo; xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Hàng tháng, tỉnh trợ cấp ưu đãi 18.226 người có công, kinh phí trên 41 tỷ đồng, tiếp nhận mới và giải quyết 2.104 hồ sơ đề nghị chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; đề nghị cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công 246 trường hợp do cũ, rách; thực hiện chế độ điều dưỡng tại gia đình cho 6.749 người có công và đưa 568 người có công đi điều dưỡng tập trung; tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho 07 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nâng tổng số Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn tỉnh là 6.938 mẹ (có 148 mẹ còn sống).

Trao tặng nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng.

Trao tặng nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng.

Đối với công tác tham mưu, ngành LĐ-TB&XH đã tham mưu tỉnh tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà, chúc tết cho gia đình chính sách khó khăn, người có công nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023; 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được thăm hỏi, tặng quà; 100% gia đình chính sách khó khăn đều có quà tết. Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023); Từ nguồn ngân sách nhà nước và vận động xã hội hóa, toàn tỉnh đã trao tặng 53.227 phần quà đến gia đình chính sách, tổng kinh phí hơn 15.000 tỷ đồng; Lãnh đạo tỉnh thăm và tặng 190 suất quà cho người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn, tiêu biểu ở các huyện, thành phố (mỗi suất trị giá 02 triệu đồng), kinh phí 380.000.000 đồng; đến thăm, tặng 148 suất quà cho người có công với cách mạng đang điều trị tại các bệnh viện (mỗi suất quà 500.000 đồng). Vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ xây dựng 152 căn nhà tình nghĩa cho gia đình người có công khó khăn về nhà ở, kinh phí trên 09 tỷ đồng (KH 150 căn).

 

Cải táng, quy tập, di đời 129 hài cốt liệt sĩ và hỗ trợ gia đình an táng 22 trường hợp từ trần, công tác mộ, nghĩa trang liệt sĩ được chăm lo chu đáo, đảm bảo phục vụ tốt cho các cấp, các ngành và thân nhân đến thấp hương, tưởng niệm liệt sĩ; Phục vụ tốt các lễ viếng Nghĩa trang Liệt sỹ: Kỷ niệm 63 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi; Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023; Ngày chiến thắng 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 01/5 năm 2023; 76 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023); 78 năm ngày Quốc khánh 2/9...

Năm 2024, Phối hợp với các ngành vận động hỗ trợ nhà ở cho gia đình chính sách khó khăn nhà ở

Năm 2024, là năm thứ tư triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã  hội giai đoạn 2021-2025, là năm có tính chất quyết định việc hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ cả giai đoạn 2021-2025. Dự báo trong năm, bên cạnh  những thuận lợi cơ bản, tỉnh phải tiếp tục đối mặt với không ít những khó khăn,  thách thức, như tình hình biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn, diễn biến  phức tạp, dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường; thị trường tiêu thụ nông  sản không ổn định ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, nhất là người  nghèo và những người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế... Trong bối cảnh đó, đòi hỏi toàn ngành phải tập trung thực hiện với quyết tâm cao, kiên định mục tiêu và  linh động, sáng tạo triển khai các giải pháp thực hiện năm 2024.

Ngành LĐ-TB&XH tiếp tục thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; đấu thầu xe đưa người có công đi điều dưỡng tập trung năm 2024, phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố chọn đối tượng người có công đi điều dưỡng tập trung năm 2024.

Hỗ trợ hộ nghèo có thành viên người có công với cách mạng năm 2024 (căn cứ vào kết quả bình nghị hộ nghèo cuối năm 2023). Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh Kế hoạch tổ chức thực hiện các hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024).

Quy tập hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang.

Quy tập hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang.

Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh kế hoạch lãnh đạo tỉnh thăm chúc tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, phối hợp các huyện, thành phố chọn người có công và thân nhân người có công có hoàn cảnh khó khăn để lãnh đạo tỉnh thăm nhân dịp tết nguyên đáng 2024; dự trù kinh phí quà tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 gửi Sở Tài chính. Phối hợp Ủy ban Mặt trận, các ngành vận động quà hỗ trợ gia đình chính sách khó khăn dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; Phối hợp với các ngành vận động hỗ trợ nhà ở cho gia đình chính sách khó khăn nhà ở. Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Sửa chữa, nâng cấp mộ, nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh. Phối hợp với Ban Quản lý nghĩa trang liệt sĩ phục vụ viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân các ngày lễ, tết trong năm; phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Có thể khẳng định, việc thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong những năm qua đã được các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức thực hiện kịp thời, đúng chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đạt được nhiều kết quả, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, thể hiện truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc.

Vì vậy, Ngành LĐ-TB&XH xác định việc chăm lo tốt hơn nữa đời sống thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng vừa là đạo lý, vừa là bổn phận, trách nhiệm để tiếp tục thắp sáng ngọn lửa tri ân đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh