CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 02:35

Quảng Nam nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công

Đoàn điều dưỡng người có công thăm Tượng đài Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Đoàn điều dưỡng người có công thăm Tượng đài Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Nâng cao sức khoẻ cho người có công

Là ngôi nhà chung của nhiều thế hệ người có công, đầu năm 2023, Trung tâm Nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công Quảng Nam tổ chức chăm sóc, nuôi dưỡng 51 người có công. Tuy nhiên, trong năm có 2 người có công chuyển về sinh sống tại địa phương và 1 người có công từ trần. Hiện, Trung tâm đang nuôi dưỡng thường xuyên 48 người có công.

Không chỉ đảm bảo các chế độ nuôi dưỡng, công tác chăm sóc, nâng cao sức khoẻ cho người có công được Trung tâm Nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Nam chú trọng, thực hiện chu đáo từ các hoạt động trong sinh hoạt hằng ngày đến việc chăm sóc sức khỏe, vật lý trị liệu, cũng như các hoạt động giải trí tinh thần. Không những vậy, Trung tâm còn khuyến khích, động viên người có công tự phục vụ nhằm rèn luyện, nâng cao sức khỏe phù hợp với từng đối tượng.

Trong năm, Trung tâm cũng tổ chức thực hiện công tác điều trị tại chỗ, đưa người có công đi khám bệnh tổng quát, xét nghiệm cận lâm sàng với 250 lượt người, trong đó có 50 lượt nhập viện điều trị tại các bệnh viện trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, để đảm bảo sức khoẻ cho người có công, Trung tâm đã hợp đồng với bệnh viện định kỳ đến Trung tâm tổ chức khám bệnh, điều trị và ra y lệnh thuốc điều trị đối với 300 lượt người có công; hỗ trợ bồi dưỡng phục hồi sức khỏe tại chỗ hơn 100 lượt người. Đồng thời, phối hợp với Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch nhằm tầm soát bệnh lao đối với người có công…

Với phương châm để người có công luôn sống vui, sống khoẻ, Trung tâm còn tổ chức đưa người có công đi tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, như: tham quan địa đạo Kỳ Anh (xã Tam Thăng), Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (xã Tam Phú)… Tổ chức cho người có công đang nuôi dưỡng tại Trung tâm giao lưu thể dục dưỡng sinh, văn nghệ với CLB Dưỡng sinh thành phố Hội An và huyện Núi Thành; xây dựng và tổ chức hoạt động kỷ niệm các ngày lễ trong năm như: ngày quốc tế Phụ nữ, ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, ngày quốc tế Người cao tuổi hay mừng thọ người có công 75, 80, 85 tuổi…

Theo các cán bộ tại Trung tâm Nuôi dưỡng, điều dưỡng Người có công Quảng Nam, phần lớn người có công đang được nuôi dưỡng thường xuyên tại Trung tâm đều đã lớn tuổi. Vì vậy, ngoài thực hiện tốt công tác quản lý, thăm khám, Trung tâm luôn theo dõi sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người có công, nhất là các trường hợp người có công có bệnh lý nền, bệnh tật nặng, sức khỏe yếu để có chế độ chăm sóc, dinh dưỡng và điều trị phù hợp.

Trung tâm cũng thực hiện chi trả trợ cấp, phụ cấp hàng tháng và các chế độ ưu đãi khác đối với người có công kịp thời, chu đáo, đúng quy định; tổ chức trao quà của Chủ tịch nước, UBND tỉnh Quảng Nam và các cơ quan, đơn vị, cá nhân đến thăm, tặng người có công nhân dịp tết Nguyên đán và Ngày Thương binh – Liệt sĩ. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch đưa người có công về quê đón tết và tổ chức các hoạt động phục vụ người có công ở lại đón tết tại Trung tâm đảm bảo vui tươi, đầm ấm, nghĩa tình.

Hơn 90% người có công hài lòng và đánh giá cao

Ông Phan Văn Bình, Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công Quảng Nam cho biết, bên cạnh công tác chăm sóc nuôi dưỡng thường xuyên, năm 2023 Trung tâm tổ chức điều dưỡng tập trung luân phiên 31 đợt, với 3.351 lượt người có công trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Trong đó, đưa đi điều dưỡng tại các tỉnh, thành phố: Vĩnh Long, Lâm Đồng, Quảng Trị, Đà Nẵng, Kon Tum là 332 người có công.

Ngoài công tác đón điều dưỡng luân phiên cho người có công trên địa bàn tỉnh, Trung tâm còn đón tiếp và tổ chức điều dưỡng 106 người có công các tỉnh, như: Kon Tum, Vĩnh Long và huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Với khuôn viên rộng hơn 30.000 m2, Trung tâm Nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công Quảng Nam có hạ tầng cơ sở đồng bộ, khang trang: nhà ăn, hội trường sức chứa trên 200 chỗ ngồi; phòng ở rộng rãi được trang bị điều hòa và đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt; không gian xanh và thoáng mát, cùng hệ thống trang thiết bị về chăm sóc sức khỏe như: xông hơi, massage, vật lý trị liệu…

Cùng với chăm sóc về thể chất, Trung tâm ngày càng chú trọng về đời sống tinh thần với nhiều hoạt động phong phú, được người có công trong và ngoài tỉnh hài lòng, đánh giá cao.

Cùng với chăm sóc về thể chất, Trung tâm ngày càng chú trọng về đời sống tinh thần với nhiều hoạt động phong phú, được người có công trong và ngoài tỉnh hài lòng, đánh giá cao.

Đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, theo Trung tâm Nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công Quảng Nam, chương trình điều dưỡng tại Trung tâm cũng được xây dựng khoa học, phù hợp với người có công. Trung tâm còn thường xuyên bổ sung, làm mới nội dung, chương trình phục vụ điều dưỡng để phù hợp nhu cầu của người có công và thực tiễn của công tác điều dưỡng, như: chế độ dinh dưỡng, tư vấn, thăm khám sức khỏe và cấp phát thuốc bổ. Các hoạt động giải trí tinh thần, tham quan, giao lưu văn nghệ; tổ chức đưa, đón người có công tham gia điều dưỡng được Trung tâm thực hiện chu đáo, tận tình…

Qua khảo sát đánh giá, lấy ý kiến từ người có công tham gia điều dưỡng tập trung luân phiên, trên 90% người có công hài lòng và đánh giá cao về các tiêu chí phục vụ, chương trình nội dung và thực hiện chế độ điều dưỡng tại Trung tâm…

Từ những kết quả đạt được, Trung tâm Nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công Quảng Nam cho biết, năm 2024 Trung tâm tiếp tục xây dựng kế hoạch, bổ sung, đổi mới các điều kiện phục vụ, chăm sóc nuôi dưỡng thường xuyên từ 45 - 50 người có công.

Bên cạnh đó, tham mưu Sở LĐ-TB&XH tỉnh ban hành giao chỉ tiêu điều dưỡng năm 2024; phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, thành phố tổ chức rà soát, mời, đưa đón, bàn giao người có công về điều dưỡng tại Trung tâm với số lượng từ 3.200 – 3.500 lượt người có công. Xây dựng kế hoạch, tổ chức tốt công tác đưa các đoàn đi điều dưỡng ngoài tỉnh đảm bảo chu đáo, an toàn.

Cách đô thị cổ Hội An 4 km và nằm trên trục đường chính đi khu đền tháp Mỹ Sơn, Trung tâm Nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công Quảng Nam chỉ cách danh thắng Ngũ Hành Sơn 10 km và cách thành phố Đà Nẵng khoảng 15 km... Với cảnh quan xanh – sạch – đẹp, cơ sở vật chất khang trang, rộng rãi, nhiều người có công cho biết, đến điều dưỡng tại Trung tâm không chỉ được cải thiện, nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần mà đây cũng là địa điểm thuận lợi để đi điều dưỡng kết hợp với tham quan các di sản văn hóa thế giới, cũng như các di tích, danh lam thắng cảnh tại tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng và các vùng lân cận. 

BÙI MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh