THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 10:00

Chăm sóc người có công bằng trách nhiệm và tấm lòng tri ân sâu nặng

Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng NCC Thanh Hóa có chức năng nhiệm vụ được giao là tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng và thực hiện chế độ chính sách cho các đối tượng chính sách người có công. Hiện tại Trung tâm đang quản lý 235 người gồm: Thương binh, bệnh binh tâm thần 71 người: Thương binh, bệnh binh nặng có thương tật và bệnh lý tổng hợp: 46 người; Thân nhân liệt sỹ già cả cô đơn, con liệt sỹ bị tàn tật: 29 người; người trực tiếp tham gia kháng chiến và con của những người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam/dioxin: 89 người. 

Gần 90% các đối tượng đang được quản lý tại TT đều do các cán bộ, y, bác sĩ chăm sóc trực tiếp từ sinh hoạt cho đến việc phục vụ ăn uống, do tuổi tác của các đối tượng chính sách ngày càng cao, sức khỏe giảm dần theo thời gian cũng ảnh hưởng một phần trong công tác chăm sóc, phục hồi chức năng. Đối tượng bị nhiễm chất độc Dacam/Diôxin là những người bị bệnh từ bào thai, do đó đa dạng các loại có diễn biến bệnh tật rất phức tạp, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn thần kinh, tâm sinh lý thường xuyên khó chịu, bức xúc, kích động…

Các đơn vị đến thăm và tặng quà tại Trung tâm

Các đơn vị đến thăm và tặng quà tại Trung tâm

Nói về nhiệm vụ chăm sóc các đối tượng NCC, Giám đốc Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng NCC Thanh Hóa Nguyễn Văn Thư cho biết: “Đa số NCC tuổi cao, là thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học mang trong người vết thương chiến tranh. Đa số những người này đều có bệnh lý, một số người mắc bệnh mạn tính, sức khỏe yếu, đi lại khó khăn. Vì thế, việc chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng giúp cho nhiều người có cơ hội khám bệnh, hiểu đúng về tình trạng sức khỏe của bản thân, từ đó có chế độ sinh hoạt, luyện tập, chăm sóc sức khỏe phù hợp".

"Tại trung tâm, cơ sở vật chất, dụng cụ trang thiết bị y tế được đầu tư nâng cấp bổ sung luôn tạo cảm giác thoải mái, thuận tiện nhất cho NCC và thân nhân NCC. Trong công tác phục vụ ăn uống dinh dưỡng cho các đối tượng tại trung tâm luôn được bảo đảm về định lượng, chất lượng. Thường xuyên chế biến nâng cao chất lượng các món ăn phù hợp với độ tuổi, tâm lý, bệnh lý của từng đối tượng, luôn chú ý đến công tác an toàn vệ sinh thực phẩm... Trong tháng, bệnh nhân đi điều trị tại các tuyến bệnh viện tỉnh, Trung ương được nhân viên hộ lý thay phiên chăm sóc, đảm bảo chu đáo. Công tác y tế luôn được nhân viên theo dõi và cấp thuốc định kỳ. Nhìn chung, sức khỏe của đối tượng ngày càng được cải thiện, các bệnh về cơ khớp có nhiều tiến triển” - Giám đốc Nguyễn Văn Thư chia sẻ thêm.

Được biết, Trung tâm quản lý nhiều loại đối tượng khác nhau với tình trạng thương tật, bệnh tật đa dạng, phức tạp, đặc biệt số thương binh, bệnh binh nặng, chất độc hóa học mới vào Trung tâm thường xuyên đi điều trị các tuyến bệnh viện Trung ương, song đơn vị đã chỉ đạo sát sao đội ngũ chuyên môn y tế, nhân viên phục vụ tận tình chu đáo.

Mặt khác về cơ sở vật chất, dụng cụ trang thiết bị y tế được đầu tư nâng cấp bổ sung, do đó đã thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe, đồng thời đã kết hợp giữa điều trị bằng thuốc Đông y kết hợp với Y học cổ truyền và vật lý trị liệu, máy phục hồi chức năng, phối hợp với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm ổn định thương tật, bệnh tật và sức khỏe được nâng lên, tâm lý sinh hoạt cá nhân và tập thể hòa đồng, thân thiện. Giải quyết đúng, kịp thời các thủ tục hành chính, xây dựng mối quan hệ công tác giữa đơn vị với các phòng nghiệp vụ Sở LĐ-TB&XH, các Sở, các ngành, cơ quan đoàn thể, chính quyền địa phương giúp cho công tác chăm sóc người có công ngày một tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Thư thông tin thêm: "Xác định việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng, công tác này luôn được chú trọng và song hành cùng với công tác quản lý, nuôi dưỡng và chăm sóc các đối tượng NCC. Việc tổ chức vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp, trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường, chăn nuôi lợn, trồng rau sạch, chăm sóc cây xanh… đã trở thành phong trào trong toàn đơn vị. Ngoài ra, TT còn thường xuyên phối hợp với phường Quảng Thọ, bệnh viên đa khoa Phúc Thịnh tổ chức dọn vệ sinh môi trường trong khuôn viên TT và khử trùng toàn bộ phòng ở các đối tượng, cắt tóc cho các đối tượng đang được chăm sóc tại trung tâm. Hàng năm TT thực hiện các kế hoạch công tác của đơn vị, của ngành; mua sắm, sữa chữa bổ sung tài sản, dụng cụ phục vụ kịp thời; quản lý cấp phát tài sản đúng quy định; vệ sinh môi trường xanh – sạch – đẹp, công tác an ninh trật tự, an toàn trong TT luôn được đảm bảo".

Bằng trách nhiệm và tấm lòng tri ân sâu nặng, nhiều năm qua, Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng Người có công Thanh Hóa đã tiếp nhận, phục hồi chức năng cho hàng ngàn lượt thương bệnh binh tại các chiến trường trở về. Các cán bộ, y bác sĩ tại trung tâm luôn tận tình chăm sóc các thương, bệnh binh, góp phần xoa dịu vết thương chiến tranh, tiếp thêm nghị lực để thương, bệnh binh vươn lên sống vui, sống khỏe. Các thương bệnh binh về điều dưỡng tại trung tâm đa phần ổn định vết thương, phục hồi một phần sức khỏe và coi nơi đây như mái nhà chung thứ hai của mình...

Các buổi sinh hoạt giao lưu văn nghệ tại trung tâm

Các buổi sinh hoạt giao lưu văn nghệ tại trung tâm

Được biết, trong những năm qua bằng trách nhiệm và tiếp nối mạch nguồn tri ân, Trung tâm đã tiếp nhận, phục hồi chức năng cho hàng ngàn lượt thương bệnh binh tại các chiến trường trở về. Các cán bộ, y bác sĩ tại đây luôn tận tình chăm sóc các thương, bệnh binh, góp phần xoa dịu vết thương chiến tranh, tiếp thêm nghị lực để thương, bệnh binh vươn lên sống vui, sống khỏe. Các thương bệnh binh về điều dưỡng tại trung tâm đa phần ổn định vết thương, phục hồi một phần sức khỏe và coi nơi đây như mái nhà chung thứ hai của mình... 

Giám đốc Nguyễn Văn Thư chia sẻ: “Bằng trách nhiệm và tấm lòng tri ân sâu nặng, các y bác sĩ, nhân viên tại trung tâm luôn chăm sóc các thương, bệnh binh với tất cả cái tâm, góp phần xoa dịu vết thương chiến tranh, để thương, bệnh binh vươn lên sống vui, sống khỏe. Muốn làm tốt nhiệm vụ chăm sóc thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, đòi hỏi mỗi cán bộ phải xuất phát từ cái tâm của mình – đó là điều mà cán bộ chúng tôi luôn khắc ghi. Được chăm sóc người có công không chỉ là nhiệm vụ, là trách nhiệm mà còn là một vinh dự to lớn. Cũng là tiếp nối mạch nguồn tri ân đối với người có công ".

Với tình thương và với tấm lòng tri ân của mình, đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng viên nơi đây luôn làm tròn trách nhiệm, chăm sóc các thương, bệnh binh như người thân của mình. Phần lớn cán bộ, y, bác sĩ, điều dưỡng viên ở trung tâm đều còn trẻ và nhiệt huyết với nghề. Trong ca trực của mình, họ không chỉ làm việc theo chuyên môn, nghiệp vụ mà còn lo từ bữa ăn, giấc ngủ cho các thương, bệnh binh; luôn phải theo dõi để phát hiện các hiện tượng bất thường về sức khỏe hay những vấn đề khác của các thương, bệnh binh.

Trong những năm tới, Trung tâm tiếp tục tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc, điều trị, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng cho thương binh, bệnh binh. Thực hiện tốt chế độ khám bệnh định kỳ, phát hiện sớm để điều trị kịp thời phương châm điều trị tại chỗ là chủ yếu, phát huy năng lực của đội ngũ y, bác sỹ giảm tối thiểu chuyển tuyến trên, thường xuyên đảm bảo công tác vệ sinh, không để dịch bệnh xảy ra.

Trong thời gian tới, tập thể cán bộ, viên chức Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng NCC Thanh Hoá tiếp tục phát huy truyền thống của đơn vị, đoàn kết, tâm huyết, trách nhiệm và tình yêu thương để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng cho các thương, bệnh binh, để Trung tâm thực sự là mái ấm chia sẻ và làm vơi bớt những đau thương, mất mát của các thương bệnh binh. Tiếp nối mạch nguồn tri ân đối với NCC với cách mạng.

THU HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh