THỨ BA, NGÀY 23 THÁNG 07 NĂM 2024 11:59

Cựu chiến binh biến đất vườn nhà thành mô hình kiểu mẫu

Ở tuổi 70, nhưng cựu chiến binh Nguyễn Thanh Vân còn rất minh mẫn, khỏe mạnh. Ngoài làm việc tại Quỹ tín dụng Nhân dân xã Hoằng Đạo, ông còn sôi nổi trong hoạt động xã hội, được nhân dân và chi bộ địa phương tín nhiệm bầu giữ chức bí thư chi bộ, kiêm trưởng thôn Hiền Thôn.

: Ông Nguyễn Thanh Vân giới thiệu các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế trong vườn của gia đình

: Ông Nguyễn Thanh Vân giới thiệu các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế trong vườn của gia đình

Trong câu chuyện kể về cuộc đời mình, ông Nguyễn Thanh Vân cho biết, tháng 12/1971, ông tình nguyện lên đường nhập ngũ và công tác tại Lữ đoàn Tăng thiết giáp 201 thuộc Bộ Tư lệnh Tăng Thiết giáp. Từ tháng 3/1973, ông tham chiến đấu ở chiến trường tỉnh Quảng Nam. Đến năm 1975 ông tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Các đồng đội của ông chính là những người cắm cờ trên nóc Dinh Độc Lập. Hòa bình lập lại, ông tiếp tục công tác trong quân đội. Đến năm 1993 ông về nghỉ hưu lại tiếp tục công tác tại các đoàn thể của xã Hoằng Đạo và tham gia vào Quỹ tín dụng Nhân dân xã Hoằng Đạo từ năm 1996 đến nay.

Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình do mình tự tạo lập, xây dựng, ông Vân hào hứng chia sẻ: “Từ khi nghỉ hưu, tôi đã nung nấu phát triển kinh tế vườn và thực hiện từng bước. Đến năm 2010, ở xã có triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), địa phương kêu gọi xây dựng vườn hộ, tôi là người đi đầu đăng ký thực hiện. Mạnh dạn cải tạo cây tạp để đưa vào trồng loại cây, con giống có hiệu quả kinh tế là việc làm không dễ với nhiều người khi ấy, nhưng tôi đã làm và thành công. Sau này thấy mô hình của tôi có hiệu quả, nhiều người đến thăm, học tập rồi về làm theo, tạo thêm nhiều vườn hộ, vườn mẫu trong xã…”, ông Vân cho biết.

Với gần 1.600 m2 đất tổ tiên để lại, ông Vân đã dành 500 m2 cho xây dựng nhà và đào ao thả cá, còn lại là 1.100 m2 đất vườn được cải tạo trồng cây ăn quả, rau màu. Từng mét đất ở đây đều được ông tận dụng tối đa để phát huy giá trị. Phía trên là cau với những bụi trầu quấn quanh, rồi na, bưởi các loại cây ăn quả khác được trồng thẳng hàng. Dưới tán cây ăn quả là những hàng đinh lăng, cây cảnh, cây gia vị, vườn rau sạch phục vụ gia đình. Đàn gà thả vườn luôn được duy trì không những là nguồn thực phẩm cung cấp cho gia đình mà còn giúp ông có nguồn thu nhập nho nhỏ. Ngoài ra, để tiêu nước khi có mưa lũ cho cây trồng, ông đã xây dựng các ô lắng ngay trong vườn, kết nối với ống nhựa chôn ngầm để dẫn nước từ ô lắng xuống ao khá khoa học. Ao cá phía cuối vườn không những tạo cảnh quan, điều hòa khí hậu mà còn cho nguồn thu từ các loại cá trắm, cá trôi, cá chép…

Theo ông Vân cho biết, ở vùng nông thôn đồng bằng, diện tích 1.100 m2 là một khu vườn không lớn, nhưng với mô hình của ông, mỗi năm cho gia đình tổng thu nhập khoảng 50 - 60 triệu đồng. Không chỉ là phát triển kinh tế, khu vườn còn góp phần tạo cảnh quan sinh thái, đem lại không gian và diện mạo mới cho làng quê, tạo sự lan tỏa, giúp nhiều người học tập, làm theo, từ đó góp phần làm thay đổi diện mạo địa phương trong XDNTM.

Nói về mô hình của cựu chiến binh Nguyễn Thanh Vân, ông Hoàng Đình Hợp, Chủ tịch UBND xã Hoằng Đạo nhận xét: “Cựu chiến binh Nguyễn Thanh Vân là một tấm gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế của địa phương. Ông rất nhiệt tình trong mọi phong trào, công việc. Từ khi xã Hoằng Đạo phát động phong trào xây dựng vườn mẫu trong XDNTM, ông cũng đi đầu. Mặc dù tuổi cao, nhưng ông luôn có tư duy đổi mới và áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, xây dựng được mô hình phát triển vườn hiệu quả. Từ mô hình của ông Vân, nhiều người đã thay đổi tư duy, cách làm, giúp xã thực hiện kêu gọi cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu thành công. Diện mạo nông thôn, đời sống của người dân trong XDNTM được cải thiện rõ rệt…”, ông Hợp nói.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh