THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 08:50

Nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm là “đòn bẩy” giúp người dân Kiên Giang vượt qua khó khăn

Xác định chương trình cho vay tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm là một trong những kênh quan trọng hỗ trợ người dân có thêm "cần câu" để thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững. Trong những năm qua, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Kiên Giang đã triển khai đầy đủ, kịp thời và công khai các chính sách liên quan đến chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm.

Đồng thời, phối hợp với các Ban, ngành, Hội, Đoàn thể từ tỉnh, huyện đến xã, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận nguồn vốn. 

Người dân Kiên Giang vay vốn tín dụng để mở rộng mô hình sản xuất, kinh doanh từ đó tạo công ăn việc làm cho gia đình và lao động địa phương.

Người dân Kiên Giang vay vốn tín dụng để mở rộng mô hình sản xuất, kinh doanh từ đó tạo công ăn việc làm cho gia đình và lao động địa phương.

Để nguồn vốn vay đạt hiệu quả, đúng mục đích, khi các hộ có nhu cầu vay vốn, tổ vay vốn phối hợp với cán bộ ngân hàng phụ trách xã tiến hành kiểm tra, đánh giá về mô hình, dự án các hộ dự kiến triển khai. Sau khi nguồn vốn đến tay người dân, tổ vay vốn thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình các hộ sử dụng nguồn vốn vay có đúng mục đích hay không, quy mô sản xuất… 

Bà Đinh Thị Tươi (xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất) cho biết, trước đây gia đình bà luôn thiếu trước hụt sau. Nhờ có được nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi, hình thức trả cũng rất tiện lợi nên gia đình bà rất vui và phấn khởi. Có số vốn này gia đình bà Tươi sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi heo để các thành viên trong gia đình đều có việc làm từ đó cải thiện kinh tế gia đình.  

Tương tự, chị Đào Ngọc Thi (ấp Ngã Cạy, xã Đông Yên) cho biết, năm 2022 chị vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm để phát triển mô hình may đồ và bán vải. Từ nguồn vốn vay ban đầu, chị Thi đầu tư mua máy may, mua vải để may và bán vải.

Thời gian đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên việc may đồ của gia đình chị gặp không ít khó khăn. Không nản lòng, chị đã tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật dạy nghề may do các cấp hội tổ chức; học hỏi những người có kinh nghiệm ở địa phương để áp dụng vào thực tế sản xuất của gia đình mình. 

Ngày đêm cần cù, vất vả, sau gần 1 năm, mô hình may đồ tổng hợp của gia đình chị đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Hiện tại, Nhà may của gia đình chị Thi duy trì thường xuyên hơn 60 bộ/tháng, bán vải 90 bộ/ tháng. Mỗi năm, chị thu về hơn 70 triệu đồng từ tiền bán vải và tiền may.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, chị Đào Ngọc Thi đã phát triển mô hình may đồ và bán vải đem lại thu nhập ổn định.  Vui mừng với thành quả đạt được, chị Thi tâm sự: “Nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đã giúp gia đình tôi có cơ hội để mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế, từ đó, vươn lên ổn định cuộc sống”. 

Từ nguồn vốn tín dụng, nhiều gia đình, hợp tác xã ở Kiên Giang mở rộng mô hình sản xuất từ đó tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Từ nguồn vốn tín dụng, nhiều gia đình, hợp tác xã ở Kiên Giang mở rộng mô hình sản xuất từ đó tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Ông Nguyễn Quốc Thịnh, Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh cho biết, nguồn vốn chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi, kịp thời.  

Theo báo cáo, tổng nguồn vốn cho vay đến ngày 31/10 của chi nhánh đạt gần 5.400 tỷ đồng, tăng hơn 600 tỷ đồng so với đầu năm 2023, tương đương 12,5%. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt 5.379 tỷ đồng, tăng 595 tỷ đồng so với đầu năm, đạt 75,6% kế hoạch tăng trưởng năm 2023. Tổng số khách hàng đang vay vốn gần 157.600 hộ; dư nợ bình quân 34,13 triệu đồng/khách hàng.

Từ ngày 27/4/2022 đến ngày 31/10/2023, chi nhánh đã giải ngân số tiền gần 588 tỷ đồng cho 4.776 khách hàng vay vốn; dư nợ còn lại hơn 580 tỷ đồng. 

Trong 20 năm qua, nguồn vốn chính sách trên địa bàn tỉnh Kiên Giang góp phần giải quyết việc làm cho trên 158.000 lao động; hỗ trợ hơn 2.000 người lao động được vay vốn đi làm việc ở nước ngoài. 

Thông qua các hình thức này, vốn tín dụng đã phát huy hiệu quả, giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác sử dụng vốn vay đúng mục đích, tạo việc làm và thu nhập ổn định. Ngoài hỗ trợ tạo việc làm, nguồn vốn tín dụng chính sách giải ngân qua NHCSXH cũng giúp hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực nông thôn, hộ khó khăn tại khu vực đô thị thay đổi thói quen, nhận thức trong sản xuất kinh doanh, mạnh dạn đầu tư vốn phát triển kinh tế, tạo thu nhập ổn định cho gia đình. 

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Kiên Giang, 9 tháng năm 2023, toàn tỉnh Kiên Giang có gần 30.000 lao động có việc làm, đạt 84,5% kế hoạch.

Phong Nha

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh