THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 03:26

Ký ức ngày chiến thắng

Dù sức khỏe ngày càng giảm sút nhưng ở ông Sáu vẫn toát lên khí khái đĩnh đạc, giọng nói đầy tự hào về những chiến công anh dũng của quân, dân ta, đôi lúc giọng ông trùng lại, bồi hồi khi nói về những mất mát, hy sinh của đồng đội trong những ngày bom đạn ác liệt.

Ông Bùi Sáu cùng đồng đội ở Trung đoàn 66, Sư Đoàn 304, Quân đoàn 2 chụp ảnh cùng Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan năm 2010

Ông Bùi Sáu cùng đồng đội ở Trung đoàn 66, Sư Đoàn 304, Quân đoàn 2 chụp ảnh cùng Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan năm 2010

Lật giở từng trang ký ức, ông Sáu kể: Năm 1962, khi mới 18 tuổi, cũng như bao lớp thanh niên khác, ông tình nguyện lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Sau một thời gian huấn luyện trong đơn vị pháo binh ở huyện Tiền Hải (Thái Bình), năm 1964, ông được cử đi học sĩ quan pháo binh ở Sơn Tây (Hà Nội). Tháng 9/1965, ông lên đường vào chiến trường miền Nam chiến đấu.

Giai đoạn 1965 - 1973, ông Sáu thuộc Trung đoàn 101, Sư đoàn 325 cùng đồng đội chiến đấu ở chiến trường B5, Bình Trị Thiên. Với ông Sáu, những trận đánh vào Tết Mậu Thân 1968 hay những ngày đêm chiến đấu ác liệt với quân địch để bảo vệ Thành cổ Quảng Trị khiến ông không bao giờ quên.

“Đó là những chiến dịch ác liệt nhất, quá nhiều mất mát và hy sinh không thể nào kể hết. Những người đồng đội mới hôm qua còn chia nhau nắm cơm, sẻ nhau hạt muối, mới phút trước còn động viên nhau vững tâm chờ đến ngày toàn thắng, thế nhưng họ đã lần lượt ngã xuống dưới làn bom đạn kẻ thù. Đồng đội ngã xuống, mình và các anh em khác phải tự tay chôn cất, ai cũng nén nỗi đau, mất mát, quyết tâm chiến đấu, tiếp tục cầm súng để bước vào trận chiến vì mục tiêu lớn của cả dân tộc, đó là hòa bình và thống nhất…”, ông Sáu ngậm ngùi nhớ lại.

Ông Bùi Sáu (phải) gặp lại đồng đội - Trung tướng Phạm Xuân Thệ nhân dịp kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.

Ông Bùi Sáu (phải) gặp lại đồng đội - Trung tướng Phạm Xuân Thệ nhân dịp kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.

Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris được ký kết, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Ngày 29/3/1973, quân nhân Mỹ cuối cùng rời Việt Nam, chấm dứt mọi can thiệp quân sự trực tiếp của Hoa Kỳ đối với vấn đề Việt Nam. Tuy nhiên, ông Sáu và những người đồng đội vẫn tiếp tục cuộc chiến với ngụy quân, ngụy quyền hết sức khốc liệt.

Cuối tháng 3/1975, Đà Nẵng giải phóng, Đại tá Bùi Sáu nhận nhiệm vụ tại Trung đoàn 66, Sư đoàn 304, Quân đoàn 2, với nhiệm vụ Phó Chính uỷ. Ông cùng đồng đội nhận lệnh đánh chiếm Dinh Độc Lập, Đài Phát thanh, Bộ Tư lệnh Hải quân, cảng Ba Son.

Ông Bùi Sáu kể lại chuyện cho phóng viên

Ông Bùi Sáu kể lại chuyện cho phóng viên

“Khi biết tin “Cánh cửa thép” Xuân Lộc - Long Khánh của địch bị quân ta đánh sập, tinh thần chiến đấu của bộ đội ta càng lên cao, niềm tin chiến thắng càng lớn. Trước đó, các cuộc tấn công của bộ đội Việt Nam từ Thừa Thiên - Huế đến Buôn Mê Thuột rất mạnh, quân ta thừa thắng tấn công trên các mặt trận, giải phóng từ tỉnh này sang tỉnh khác. “Sau khi triển khai nhiệm vụ cho đơn vị, ngày 21/4, chúng tôi đánh thọc sâu vào thị xã Hàm Tân, địch chống trả yếu ớt. Chỉ sau 2 giờ nổ súng, quân ta đã làm chủ thị xã. Ngày 22/4, các đơn vị của Trung đoàn củng cố lực lượng, đêm đến bắt đầu hành quân, tới đồn điền cao su ông Quế (thị xã Long Khánh) vào sáng 23/4. Tại đây, Trung đoàn 66 tiếp tục nhận nhiệm vụ thọc sâu tiến công theo trục đường 15, xa lộ Sài Gòn - Biên Hòa vào nội đô Sài Gòn. Trước mắt, Trung đoàn phải phối hợp đánh địch tại căn cứ Nước Trong (Long Thành, Đồng Nai). Trận chiến diễn ra ác liệt, các đợt tiến công của ta bị đẩy bật trở ra, thương vong khá lớn. Sư đoàn đã lệnh cho xe tăng dùng pháo bắn thẳng tiêu diệt các ụ súng, lô cốt bên trong mục tiêu; hỏa lực pháo binh bắn trùm trận địa địch, làm giảm khả năng quan sát của chúng, tạo thuận lợi cho bộ binh ta tràn vào tấn công. Đến sáng 29/4, Trung đoàn 66 đảm nhiệm lực lượng thọc sâu đi đến cầu sông Buông thì bị địch phá cầu, án ngữ. Vừa đánh địch vừa sửa cầu, sau gần 2 giờ quần thảo, Trung đoàn 66 vượt cầu, cơ động thọc sâu bỏ qua các mục tiêu nhỏ lẻ tiến thẳng vào Sài Gòn…”, ông Sáu nhớ lại.

“Cảm xúc của tôi và đồng đội khi đó rất khó tả. Khi hành quân vừa đến Sài Gòn, tâm trạng đã rạo rực bởi biết rằng chiến thắng đã rất gần. Trải qua bao gian khổ, hy sinh, mất mát, những người lính như chúng tôi chỉ ước duy nhất là miền Nam được giải phóng, đất nước được thống nhất…

Ông Bùi Sáu cùng vợ ôn lại kỉ niệm những năm tháng nơi chiến trường

Ông Bùi Sáu cùng vợ ôn lại kỉ niệm những năm tháng nơi chiến trường

Hơn 10 giờ ngày 30/4/1975, Trung đoàn 66 đã có mặt tại cổng Dinh Độc Lập, phối hợp cùng các đơn vị bao vây, giải phóng thành lũy cuối cùng của địch. Hình ảnh xe tăng của quân đội ta húc đổ cổng Dinh Độc Lập - thành lũy cuối cùng của chế độ ngụy quyền, Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện trên sóng phát thanh; hình ảnh người dân vẫy cờ chào đón đoàn quân chiến thắng thành hàng dài, tất cả quân và dân đều vỡ òa trong niềm vui thống nhất, lá cờ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam được kéo lên, chứng kiến khoảnh khắc ấy tôi nhớ mãi không thể nào quên. Ai cũng rưng rưng nước mắt trong niềm vui, hạnh phúc. Tôi may mắn hơn những đồng đội đã hy sinh là được chứng kiến thời khắc thiêng liêng của lịch sử dân tộc. Chiến thắng 30/4/1975 là chiến thắng mang ý nghĩa lịch sử đối với dân tộc Việt Nam, kết thúc cuộc chiến tranh chống Mỹ kéo dài, hy sinh biết bao xương máu, sức người, sức của của cả nước và qua đó cũng thấy được quyết tâm của Đảng, Nhà nước ta. Chấm dứt 30 năm trường kỳ kháng chiến đầy gian khổ, non sông thu về một mối…”, ông Sáu kể.

Gác lại vinh quang ngày chiến thắng, sau năm 1975, ông Sáu tiếp tục hành trình quân ngũ nhiều năm sau đó, cống hiến cho quê hương, đất nước rồi nghỉ chế độ. Với những cống hiến của mình trong hơn 10 năm trên chiến trường vào sinh ra tử, ông nhiều lần được trao tặng Huân chương Chiến công các hạng Nhất, Nhì, Ba… cùng nhiều Bằng khen, Huân, Huy chương.

“Đã 48 năm trôi qua, nhưng với những người lính tham gia giải phóng Sài Gòn năm xưa, cảm xúc khi chứng kiến khoảnh khắc lịch sử của dân tộc, hòa bình, thống nhất, non sông thu về một mối vẫn còn vẹn nguyên trong tim. Với tôi đó là những kỷ niệm suốt cuộc đời chẳng thể nào quên...”, ông Sáu chia sẻ.

MỘC MIÊN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh