THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 01:21

Lễ hội Thống nhất non sông nhắc nhớ ký ức một thời hào hùng, vẻ vang của dân tộc

Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông tại Kỳ đài phía Bắc - Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải được tổ chức năm 2022

Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông tại Kỳ đài phía Bắc - Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải được tổ chức năm 2022

Theo đó, từ đầu tháng 4/2023, Quảng Trị sẽ tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền Kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 51 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị, trong đó tập trung thông tin, tuyên truyền cao điểm từ ngày 15/4 đến 5/5/2023.

Vào ngày 27/4, tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức lễ dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị. 

Đặc biệt là sự kiện Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông và Phát động Cuộc thi sáng tác biểu tượng “Ước nguyện Hoà bình” Quảng Trị, lần thứ II- năm 2023 diễn ra vào ngày 30/4, tại Kỳ đài phía Bắc - Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải.

Lễ Thượng cờ nhằm ôn lại ký ức của một thời hào hùng, vẻ vang của toàn dân tộc, đồng thời tôn vinh những chiến công bất tử, tri ân sâu sắc đối với sự hi sinh to lớn của thế hệ cha anh để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Nhắc nhở mỗi một cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân về trách nhiệm trong việc gìn giữ nền hòa bình mà lớp lớp cha ông đã hi sinh xương máu để giành được. Sự kiện cũng nhằm tiếp tục giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc; bảo vệ, phát huy giá trị hệ thống di tích lịch sử cách mạng trên mảnh đất Quảng Trị để mỗi một du khách khi đến với Quảng Trị hôm nay không còn là đến với vùng đất khô cằn sỏi đá, đầy vết tích của chiến tranh mà là đến với mảnh đất giàu truyền thống anh hùng, mảnh đất của tri ân, của khát vọng về một tương lai ngời sáng. 

Đồng thời, với mong muốn góp phần xây dựng Quảng Trị trở thành một điểm đến hòa bình, tại buổi lễ Thượng cờ, tỉnh Quảng trị sẽ tiếp tục phát động cuộc thi sáng tác biểu tượng Ước nguyện Hòa Bình Quảng Trị lần thứ 2 năm 2023. Thông qua Cuộc thi sẽ tìm ra một biểu tượng để lan tỏa giá trị vĩnh cửu của hòa bình. Sau khi cuộc thi kết thúc, biểu tượng được chọn sẽ được xây dựng tại Công viên Hòa bình ở Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, trở thành biểu tượng chung cho ước nguyện hòa bình của Nhân dân Quảng Trị, dân tộc Việt Nam và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Cùng ngày, tại Bến đua thuyền bờ Bắc, Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải sẽ diễn ra giải Đua thuyền truyền thống “Thống nhất non sông”. Đây là giải truyền thống được tổ chức hàng năm trong Ngày hội thống nhất non sông. Là dịp để nhân dân, còn em Quảng Trị trên mọi miền Tổ quốc, du khách trong và ngoài nước hướng về Quảng Trị  cùng tham gia ngày hội và cổ vũ cho giải đua. Tham dự giải đua thuyền năm nay có 7 đội thuyền nam, 4 đội thuyền nữ, 6 đội thuyền hỗn hợp thi đấu ở 5 nội dung.

Với sự kiện Khai trương mùa du lịch Quảng Trị năm 2023, địa phương này sẽ tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn, sôi động nhằm quảng bá hình ảnh du lịch, như: chiến dịch làm sạch bãi biển tại các huyện ven biển; trưng bày, quảng bá sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Trị; các hoạt động Phố đêm Đông Hà.

Điểm nhấn của chuỗi sự kiện khai trương mùa du lịch Quảng Trị là Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam năm 2023. Lễ hội do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức. Đây là một sự kiện nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế và du lịch của Việt Nam nói chung, Quảng Trị nói riêng, góp phần tôn vinh và quảng bá nét đẹp văn hóa du lịch, ẩm thực Việt. Với chủ đề: “Hồn dân tộc - Vị quê hương”, Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực thể hiện những màu sắc dân gian, truyền thống của Việt Nam ở các vùng miền, làm nổi bật những nét riêng có trong văn hóa Việt cũng như thể hiện sự giao thoa, hội nhập, phát triển cùng thế giới.

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 28 - 30 tháng 4 năm 2023 tại Khu Dịch vụ du lịch Cửa Việt, thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) với các hoạt động chính: Trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam với sự tham dự của các nghệ nhân 3 miền; hội chợ ẩm thực vùng miền với quy mô khoảng 80 gian hang; không gian âm nhạc ngoài trời và nhiều hoạt động phong phú bên lề. 

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Trong nhiều thế kỷ, Đông y đã là một phần quan trọng trong y học và văn hóa của nhiều nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, niềm tin...
1 tháng trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh