THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 01:58

TPHCM:

Hơn 20.000 vị trí việc làm đang chờ người lao động

Ngày hội kết nối việc làm cho đoàn viên Công đoàn, thanh niên công nhân và người lao động trên địa bàn TPHCM dự kiến tổ chức vào ngày 17/12 tại Cung văn hóa Lao động TPHCM. 

Ngày hội này được xem như là sàn giao dịch việc làm lớn nhất trong năm 2023 do Liên đoàn Lao động TPHCM phối hợp cùng Sở LĐ-TB&XH, Thành đoàn và Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố tổ chức. 

Ngày hội dự kiến sẽ thu hút 100 doanh nghiệp tham gia. Đến tham dự ngày hội, người lao động sẽ được cung cấp thông tin thị trường lao động, tuyển dụng lao động. Các hoạt động sơ tuyển, phỏng vấn, tuyển dụng lao động giữa doanh nghiệp và người lao động cũng sẽ diễn ra trực tiếp ở đây. 

Cuối năm, TpHCM tổ chức nhiều ngày hội việc làm, sàn giao dịch việc làm để kết nối cung - cầu lao động, trong đó chú trọng giới thiệu việc làm cho người lao động bị cắt giảm tại các doanh nghiệp.

Cuối năm, TpHCM tổ chức nhiều ngày hội việc làm, sàn giao dịch việc làm để kết nối cung - cầu lao động, trong đó chú trọng giới thiệu việc làm cho người lao động bị cắt giảm tại các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, người lao động còn được tư vấn về xu hướng việc làm, định hướng nghề nghiệp, các chế độ và chính sách bảo hiểm xã hội, hướng dẫn cài đặt phần mềm VssID. Các hoạt động khác sẽ diễn ra trong ngày hội gồm: giới thiệu các trang thông tin tìm kiếm việc làm của Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên, tư vấn và hướng dẫn hồ sơ các chương trình vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội TPHCM và tổ chức Tài chính vi mô CEP, trưng bày các sản phẩm đạt chất lượng của thanh niên công nhân,… 

Đây cũng là dịp các đoanh nghiệp, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp giới thiệu việc làm, tư vấn hỗ trợ học nghề cho những lao động có nhu cầu tìm việc làm, học nghề. Hoạt động này nhằm tạo nguồn cung ứng lao động cho TPHCM. 

Một số đơn vị có nhu cầu tuyển lao động tại ngày hội như: Công ty TNHH Worldon Việt Nam (huyện Củ Chi) cần tuyển khoảng 11.000 vị trí công nhân may, cắt in, giày; Công ty CP Máy tính viện (quận Phú Nhuận) cần tuyển 1.000 kỹ thuật viên sửa chữa bảo hành vi tính; Công ty TNHH Đông Nam Việt Nam (huyện Hóc Môn) cần tuyển hơn 800 công nhân may,...

Để đạt được mục tiêu có nhiều lao động được tuyển dụng vào doanh nghiệp làm việc, Sở LĐ-TB&XH TPHCM chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM hỗ trợ, mời ít nhất 20 doanh nghiệp và 200 người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tham gia. 

Công đoàn các Khu Chế xuất - Công nghiệp TP, Công đoàn viên chức TP, Liên đoàn Lao động TP Thủ Đức và các quận, huyện, mỗi đơn vị huy động ít nhất 100 người lao động có nhu cầu tìm việc tham gia Ngày hội kết nối việc làm.

Thành Đoàn TPHCM cũng phối hợp, huy động ít nhất 200 thanh niên công nhân lao động đang muốn tìm việc đến tham dự sàn giao dịch việc làm. Sau khi kết thúc Ngày hội kết nối việc làm, các đơn vị sẽ tổng hợp danh sách người lao động được các doanh nghiệp tuyển dụng gửi về Liên đoàn Lao động TPHCM để tổ chức lớp đào tạo, tập huấn về vấn đề an toàn vệ sinh lao động.

Tiếp nhận hơn 153.000 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tính đến ngày 24/11, TPHCM đã tiếp nhận hơn 153.000 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2022. Hiện đã ban hành quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho hơn 150.000 người.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng của TP.HCM tiếp nhận thông báo cho người lao động thôi việc của 58 doanh nghiệp với số người lao động mất việc là 4.319 người.

XUÂN TRƯỜNG

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh