THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 02:42

TPHCM chi trả trợ cấp thất nghiệp cho hơn 150.000 người

Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM vừa thông tin về tình hình việc làm, giải quyết trợ cấp thất nghiệp (TCTN) trong tháng 11 trên địa bàn. 

Theo đó, tính đến cuối tháng 11, toàn TPHCM có tổng cộng hơn 153.000 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong đó, số người có quyết định hưởng TCTN là 150.300 người.

Người lao động đang làm thủ tục nhận TCTN. (Ảnh chụp tháng 11/2023).

Người lao động đang làm thủ tục nhận TCTN. (Ảnh chụp tháng 11/2023).

Theo ghi nhận của phóng viên, từ giữa tháng 11/2023 đến nay, tại các điểm tiếp nhận hồ sơ hưởng TCTN, nhiều người đến tập trung, xếp hàng dài chờ đợi đến lượt nộp hồ sơ. 

Nhìn bảng chỉ dẫn nhập thông tin hưởng TCTN tại chi nhánh Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) quận 12, anh Nguyễn Văn Th. (30 tuổi, quận 12) cho biết, đây là lần đầu tiên anh đi nộp hồ sơ hưởng TCTN.

Anh Th. chia sẻ, trước đây anh làm việc cho một công ty gỗ trên địa bàn quận 12. Nhưng từ đầu năm đến nay, công ty liên tục không có đơn hàng nên lần lượt cắt giảm lao động. Mới đây vì không còn khả năng hoạt động, công ty tạm đóng cửa và cho công nhân nghỉ việc. Do đó, anh Th. rơi vào cảnh thất nghiệp.

Mấy tháng qua, anh Th. cũng nhờ bạn bè, tìm kiếm, giới thiệu việc làm nhưng gần cuối năm không có nơi nào tuyển dụng mới. Để có tiền trang trải cuộc sống trong thời gian chờ tìm được việc làm mới, anh Th. đi làm hồ sơ hưởng TCTN.

Tương tự anh Th., tại các chi nhánh BHTN, nhiều người lao động đang xếp hàng chờ đến lượt để làm thủ tục hưởng TCTN.

Các doanh nghiệp tại KCX Tân Thuận (quận 7), vừa dán thông báo tuyển dụng số lượng lớn lao động dịp cuối năm 2023. (Ảnh chục ngày 28/11/2023).

Các doanh nghiệp tại KCX Tân Thuận (quận 7), vừa dán thông báo tuyển dụng số lượng lớn lao động dịp cuối năm 2023. (Ảnh chục ngày 28/11/2023).

Để giới thiệu việc làm cho lao động thất nghiệp cũng như kết nối kịp thời cung - cầu lao động dịp cuối năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM sẽ tập trung tư vấn việc làm, giải quyết chế độ thất nghiệp cho người lao động để giúp người lao động duy trì cuộc sống hằng ngày.

Đồng thời, trung tâm cũng tư vấn nghề nghiệp cho người lao động thất nghiệp nhằm giúp họ học nghề, tìm việc làm mới phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động.

Doanh nghiệp "khát" lao động dịp cuối năm

Chiều 29/11, trao đổi với phóng viên Dân sinh về thị trường lao động dịp cuối năm tại TPHCM nói riêng và các tỉnh, thành phố phía Nam nói chung, anh Trung - đại diện một công ty cung ứng lao động tại TPHCM cho biết, từ nay đến cuối năm 2023, các doanh nghiệp đều đặt hàng cho công ty anh tuyển dụng lượng lớn lao động phổ thông (mỗi công ty từ 300 - 1.000 lao động), với mức lương từ 7 - 12 triệu đồng/tháng.

Các lĩnh vực tuyển dụng nhiều lao động chủ yếu là sản xuất - kinh doanh các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán 2024, như: May mặc, dày gia, gỗ nội thất, sản xuất bánh kẹo, điện tử, dịch vụ nhà hàng - khách sạn…

“Mặc dù các doanh nghiệp đang ‘khát’ lao động phổ thông, nhưng giai đoạn này người lao động không muốn nộp hồ sơ. Một phần vì tâm lý muốn làm thời vụ để được về quê sớm, phần đông thì người lao động ngại nhảy việc dịp cuối năm và không muốn thay đổi môi trường làm việc với lĩnh vực khác so với công việc trước đây”, anh Trung phân tích.

XUÂN TRƯỜNG

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh