THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 07:53

TPHCM: Người dân lại xếp hàng làm thủ tục nhận hưởng trợ cấp thất nghiệp

Từ giữa tháng 11/2023, ghi nhận của phóng viên cho thấy, tại các điểm tiếp hồ sơ nhận hưởng TCTN có nhiều người đến tập trung, xếp hàng dài chờ đợi đến lượt nộp hồ sơ. 

Nhìn bảng chỉ dẫn nhập thông tin hưởng TCTN tại chi nhánh Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) quận 12, anh Nguyễn Văn Th. (30 tuổi, quận 12) cho biết, đây là lần đầu tiên anh đi nộp hồ sơ hưởng TCTN.

Anh Th. chia sẻ, trước anh làm việc cho một công ty gỗ trên địa bàn quận 12, nhưng từ đầu năm đến nay công ty liên tục không có đơn hàng nên lần lượt cắt giảm công nhân. Mới đây vì không còn khả năng hoạt động nên công ty tạm đóng cửa và cho công nhân nghỉ việc, anh Th, rơi vào cảnh thất nghiệp.

Người dân làm thủ tục để nhận TCTN.

Người dân làm thủ tục để nhận TCTN.

Mấy tháng qua anh Th. cũng nhờ bạn bè, tìm  kiếm, giới thiệu việc làm nhưng gần cuối năm không có nơi nào tuyển dụng mới. Để có tiền trang trải trong thời gian chờ tìm được việc làm mới nên anh Th. đi làm hồ sơ hưởng TCTN.

Tương tự anh Th., tại chi nhánh BHTN quận 12 cũng có hàng chục người đang xếp hàng chờ đến lượt để làm thủ tục hưởng TCTN.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Sở LĐ-TB&XH TPHCM cho biết, trong 10 tháng của năm 2023, các đơn vị đã tiếp nhận hơn 128.400 hồ sơ đề nghị hưởng TCTN (tăng 9,3%), ban hành quyết định hưởng TCTN cho hơn 125.700 người lao động (tăng 11,8%), 873 quyết định hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp cho người lao động thất nghiệp (tăng 40%), tiếp nhận hơn 491.000 lượt người lao động đến thông báo về tìm kiếm việc làm.

Người dân đi làm thủ tục nhận TCTN ngày càng tăng.

Người dân đi làm thủ tục nhận TCTN ngày càng tăng.

Theo đại diện Sở LĐ-TB&XH TPHCM, số người nghỉ việc hưởng TCTN tăng có nhiều nguyên nhân, trong đó kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn, tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp dẫn đến người sử dụng lao động không tiếp tục ký lại hợp đồng lao động sau khi hợp đồng hết hạn, hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng trước hạn.

Để hỗ trợ người lao động mất việc, những tháng cuối năm ngành LĐ-TB&XH sẽ tăng cường kết nối việc làm qua công tác tổ chức 10 sàn giao dịch việc làm trong đó có 1 sàn giao dịch trực tuyến kết nối với 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long diễn ra ngày 24/11.

Ngành LĐ-TB&XH TPHCM thường xuyên tổ chức sàn giao dịch việc làm để kết nối cung - cầu lao động.

Ngành LĐ-TB&XH TPHCM thường xuyên tổ chức sàn giao dịch việc làm để kết nối cung - cầu lao động.

Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức có liên quan theo dõi, nắm bắt tình hình lao động, việc làm, quan hệ lao động trong các doanh nghiệp nhằm giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh và có biện pháp thích hợp để ngăn ngừa, giảm thiểu các tranh chấp lao động, không để đình công xảy ra kéo dài.

Đồng thời tổ chức đào tạo bổ sung, đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp. 

XUÂN TRƯỜNG

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh