THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 07:32

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè ở TPHCM là “bệnh mãn tính chưa có phương án chữa trị”?

Trả lời chất vấn của bà Tuyết, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết muốn xây dựng thành phố văn minh, hiện đại phải xử lý được việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Thành phố mong muốn tổ chức được những tuyến đường có khu vực bán hàng để đảm bảo sinh kế cho người dân, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự và mỹ quan đô thị. 

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trả lời đại biểu về các vấn đề kinh tế - xã hội. (Ảnh: Thành Nhân).

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trả lời đại biểu về các vấn đề kinh tế - xã hội. (Ảnh: Thành Nhân).

UBND TP đang chỉ đạo các quận, huyện rà soát lại. Hiện nay TP.HCM có khoảng 700km đường nội thị có vỉa hè rộng từ 3m trở lên, UBND TP đang chọn một số đoạn trên các tuyến đường này để áp dụng cho thuê kinh doanh trên lề đường, vỉa hè. TP vừa làm vừa rút kinh nghiệm, điều chỉnh để hoàn thiện hơn. 

Ông Mãi cho biết thêm, thời gian vừa qua, TPHCM có thực hiện thu phí vỉa hè nhưng chưa hiệu quả. Đầu năm 2024, các địa phương sẽ tổng hợp danh sách các tuyến đường để tiếp tục triển khai. Tinh thần chung là tổ chức sắp xếp hài hòa giữa đảm bảo nhu cầu sinh kế của người dân với công năng của vỉa hè lòng đường, đảm bảo trật tự, mỹ quan đô thị. 

Người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường (quận Bình Tân) để buôn bán, gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.

Người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường (quận Bình Tân) để buôn bán, gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.

Thời gian qua, TPHCM đã triển khai đợt ra quân tuyên truyền và xử lý vi phạm, lập lại trật tự đô thị, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, nhằm đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị nhưng chưa thật sự hiệu quả. Do đó, thời gian tới, cử tri yêu cầu tăng cường kiểm tra và xử lý mạnh tay hơn.

Cán bộ quận 12 cam kết không vi phạm trật tự xây dựng

Tại kỳ họp, Đại biểu Lê Thị Trúc Lâm cho rằng, những năm qua, quận 12 đã phát triển hạ tầng, tuy nhiên chưa có được một công viên đúng nghĩa. Trong đó, có công trình trọng điểm trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 là dự án công viên tại khu đất 125ha thuộc phường Thới An và phường Thạnh Xuân.

Ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND quận 12, trả lời chất vấn của đại biểu về công tác quản lý trật tự xây dựng. (Ảnh: Thành Nhân).

Ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND quận 12, trả lời chất vấn của đại biểu về công tác quản lý trật tự xây dựng. (Ảnh: Thành Nhân).

Trước tình hình tiến độ thực hiện dự án khá chậm, bà Lâm đề nghị lãnh đạo quận giải trình về nguyên nhân, những khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất giải pháp để tháo gỡ. Đại biểu Trúc Lâm cũng cho biết công tác quản lý trật tự xây dựng trong một số thời điểm còn chưa tốt khi có nhiều công trình vi phạm về xây dựng. 

Trả lời các vấn đề đại biểu chất vấn, ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND quận 12 cho biết, nguyên nhân chậm thực hiện dự án, Chủ tịch UBND quận 12 cho rằng do công viên có diện tích lớn đến 150ha, nằm trên địa bàn hai phường.

Công trình xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng tại dự án Thành Đô 1, bị chính quyền địa phương lập hồ sơ xử lý.

Công trình xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng tại "dự án" Thành Đô 1, bị chính quyền địa phương lập hồ sơ xử lý.

Riêng phường Thạnh Xuân đã có 26 đồ án quy hoạch, tuy nhiên phần khu vực công viên chưa có quy hoạch phân khu 1/2.000 cho nên phải chờ quy hoạch này, dẫn đến thủ tục chậm. 

Về trật tự xây dựng, ông Đức cho biết, Quận 12 tổ chức triển khai trong hệ thống chính trị, các cấp ủy đảng của quận và yêu cầu tất cả cán bộ trong hệ thống chính trị cam kết không vi phạm về trật tự xây dựng.

Đồng thời tổ chức tuyên truyền, đối thoại với nhân dân để lắng nghe người dân đóng góp cho công tác quản lý, điều hành về công tác trật tự xây dựng. 

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh