THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 01:48

Doanh nghiệp ở TPHCM phải công bố mức lương, thưởng Tết 2024 trước kỳ nghỉ ít nhất 20 ngày

Nhằm ổn định tình hình lao động, việc làm, quan hệ lao động, tạo điều kiện tốt để doanh nghiệp tập trung sản xuất, kinh doanh và người lao động an tâm làm việc vào dịp Tết năm 2024, Sở LĐTBXH TPHCM vừa có công văn đề nghị các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế hoạt động trên địa bàn thành phố thực hiện tốt việc trả lương, thưởng cho người lao động trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. 

Từ nay đến cuối năm, mong ngóng, chờ thưởng Tết là tâm trạng của nhiều người lao động.

Từ nay đến cuối năm, mong ngóng, chờ thưởng Tết là tâm trạng của nhiều người lao động.

Theo đó, Sở LĐ-TB&XH đề nghị trước ngày 22/12/2023, các doanh nghiệp cần phối hợp, trao đổi cùng tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở để thực hiện các chế độ tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động theo thỏa thuận, xây dựng phương án thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2023 và thông báo cho người lao động biết. 

Doanh nghiệp phải thông tin sớm, đầy đủ kế hoạch trả lương, thưởng trong dịp Tết Dương lịch và Âm lịch 2024 (trước kỳ nghỉ ít nhất 20 ngày). Qua đó, người lao động có thể biết rõ về mức tiền lương, tiền thưởng, các khoản trợ cấp, thời gian nghỉ Tết,…

Đồng thời, doanh nghiệp cần đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời gian trả lương, trả thưởng trong dịp Tết Dương lịch và Âm lịch 2024 cho người lao động. Doanh nghiệp không để xảy ra việc nợ lương, nợ thưởng của người lao động. 

"Nếu doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc chi trả tiền lương, thưởng cho người lao động trong dịp Tết thì phải thông tin, trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Đồng thời, doanh nghiệp báo cáo với Phòng LĐ-TB&XH TP Thủ Đức và các quận, huyện cùng Ban Quản lý các KCX - KCN, Ban Quản lý Khu công nghệ cao (nơi doanh nghiệp đặt trụ sở) để cùng phối hợp, có kế hoạch thưởng Tết và hỗ trợ cho người lao động", Ngành Lao động TPHCM nêu rõ.

Giữ ổn định tình hình lao động dịp Tết Nguyên đán

Trước đó, UBND TPHCM vừa có chỉ đạo về tăng cường giám sát, giữ ổn định tình hình lao động, việc làm, quan hệ lao động trong Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Theo đó, UBND TPHCM giao Sở LĐ-TB&XH phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Lao động TP, cùng các đơn vị liên quan theo dõi sát tình hình lao động, việc làm, quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn; trao đổi với các địa phương trong việc chủ động nắm bắt cơ sở và có các biện pháp xử lý kịp thời nhằm ổn định tình hình quan hệ lao động, đẩy mạnh các hoạt động kết nối nhu cầu tuyển dụng và nhu cầu làm việc.

Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm TP tổ chức các phiên, sàn giao dịch việc làm kết nối cung - cầu lao động, đặc biệt các địa bàn có doanh nghiệp sắp xếp lại lao động để nhanh chóng tư vấn, cung cấp thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp và tổ chức cho người lao động gặp gỡ phỏng vấn.

Đặc biệt, tăng cường công tác nắm tình hình quan hệ lao động, biến động lao động, theo sát tình hình tại các doanh nghiệp có số lượng lao động giảm lớn; tổ chức các tổ công tác làm việc với doanh nghiệp để nắm bắt thông tin, chủ động giải pháp hỗ trợ kịp thời, phòng ngừa tranh chấp tập thể, ngừng việc; phối hợp với các sở, ban, ngành TP có liên quan để tham gia giải quyết.

XUÂN TRƯỜNG

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh