THỨ HAI, NGÀY 22 THÁNG 07 NĂM 2024 09:42

Thanh Hóa: Thực hiện đúng, đủ, kịp thời chính sách, chế độ với người có công

Bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa cho biết: Năm 2023, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các địa phương phối hợp với cơ quan bưu điện cùng cấp triển khai thực hiện công tác chi trả trợ cấp kịp thời, đúng quy định đối với trên 807.600 lượt đối tượng chính sách NCC với cách mạng và thân nhân NCC với cách mạng với tổng kinh phí thực hiện hơn 1.582,2 tỷ đồng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa, ông Lại Thế Nguyên cùng đoàn công tác thăm, tặng quà gia đình thương binh hạng 1/4 Nguyễn Văn Thuyết, ở phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa, ông Lại Thế Nguyên cùng đoàn công tác thăm, tặng quà gia đình thương binh hạng 1/4 Nguyễn Văn Thuyết, ở phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tiếp nhận và an táng 16 hài cốt Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Đồng Tâm, huyện Bá Thước. Tiếp tục quan tâm xử lý, giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách đối với NCC với cách mạng và thân nhân theo đúng quy định; đã ban hành trên 11.000 quyết định giải quyết chế độ chính sách ưu đãi NCC với cách mạng.

Đẩy mạnh các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động thăm hỏi, tặng quà NCC với cách mạng và gia đình trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà của Chủ tịch nước và quà của tỉnh đối với 190.538 lượt NCC với cách mạng và thân nhân NCC với cách mạng, tổng kinh phí thực hiện trên 57,686 tỷ đồng, trong đó có 95.407 người được nhận quà của tỉnh với tổng kinh phí thực hiện là trên 28,622 tỷ đồng.

Ngoài ra, tỉnh Thanh Hóa đã huy động các nguồn lực từ ngân sách địa phương (ngân sách huyện, xã) và hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm để trao tặng 52.720 suất quà, trị giá gần 15 tỷ đồng để trao tặng cho NCC với cách mạng.

Để chuẩn bị cho công tác đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa xây dựng kế hoạch thăm, tặng quà đối với 94.206 NCC với cách mạng và thân nhân với mức quà tặng là 300.000 đồng/người, tổng kinh phí thực hiện trên 28,2 tỷ đồng.

"Toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có trên 99,5% hộ gia đình NCC với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú; 100% các Mẹ Việt Nam anh hùng đã được các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng, chăm sóc suốt đời. Các cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng NCC được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và bố trí nhân sự để đáp ứng yêu cầu chăm sóc, điều dưỡng NCC, nhất là thương binh nặng...", bà Vũ Thị Hương thông tin.

QUÁCH TUẤN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh