THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 12:42

Thanh Hóa

Gần hết học kỳ I, học sinh chưa được học tiếng Anh

Trường TH&THCS Cao Sơn ở thôn Mười, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước nằm ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển, cách trung tâm xã Lũng Cao hơn 10km. Đây là một trong những thôn khó nhất của huyện Bá Thước.

Trước đây, để tới được trường, từ trung tâm xã Lũng Cao nếu chọn con đường gần nhất chỉ còn cách đi bộ, băng rừng, lội suối, vượt qua ngọn núi đá dựng đứng với địa hình hiểm trở, dốc cao mất khoảng nửa ngày trời.

Trong giờ một tiết học tại Trường TH&THCS Cao Sơn

Trong giờ một tiết học tại Trường TH&THCS Cao Sơn

Nếu chọn đi xe máy, từ trung tâm xã phải ngược về phía đường mòn Hồ Chí Minh qua huyện cẩm Thủy, Thạch Thành, từ đó chạy qua huyện Lạc Sơn, lên vùng đất xã Nam Sơn, huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) rồi tiếp tục đi bộ chừng 4km mới tới được trường với chiều dài hơn 100km.

Những năm gần đây, nhờ được đầu tư để xẻ núi, mở đường mà con đường từ trung tâm xã lên trường đã thuận tiện hơn, điện chiếu sáng đã lên đến nơi. Tuy nhiên, dùng xe máy để về được trường qua những khúc cua gấp, đường dốc cũng gần 1 giờ đồng hồ.

Thầy Nguyễn Thế Tài, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Cao Sơn cho biết: "Năm học 2023-2024, trường có 125 học sinh, với 9 khối, mỗi khối một lớp. Trong đó, khối tiểu học có 67 em, khối THCS 58 em; 15 cán bộ, giáo viên nhân viên, trong đó có 12 giáo viên đứng lớp. Theo định biên của nhà trường, khối THCS số lượng giáo viên là 7,4 người, tuy nhiên hiện chỉ có 4 giáo viên".

Theo thầy Tài, do địa bàn miền núi đường dốc nguy hiểm, đi lại khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, cơ sở vật chất sinh hoạt của các thầy giáo còn thiếu thốn nên trường luôn thiếu giáo viên. Kể từ khi thành lập đến nay chưa một lần có giáo viên nữ "cắm bản" ở lại giảng dạy, trường toàn giáo viên nam đứng lớp. Đầu năm học 2020-2021, nhà trường có một cô giáo dạy bên huyện Tân Lạc tình nguyện sang đứng lớp, bổ sung kiến thức một số tiết tiếng Anh cho học sinh.

"Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, từ lớp 3, tiếng Anh là môn bắt buộc. Tuy nhiên, toàn bộ 7 khối lớp (từ khối 3 đến khối 9) với 107 học sinh ở trường TH&THCS Cao Sơn kể từ đầu năm học 2023 - 2024 đến nay, tất cả học sinh nhà trường đều không được học ngoại ngữ, do không có giáo viên.

Trước thực trạng trên, nhà trường đã làm tờ trình kiến nghị lên huyện về thực trạng của trường và đề nghị huyện bổ sung thêm cán bộ, giáo viên, nhân viên còn thiếu. Không có điểm môn Ngoại ngữ đồng nghĩa với việc không thể tổng kết học kỳ 1. Đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của 16 học sinh khối 9 sẽ thi tuyển vào lớp 10 năm tới", thầy Tài cho biết.

Trao đổi về việc này, ông Hà Tự Nhiên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bá Thước cho biết: "Trường TH&THCS Cao Sơn là một trong những nơi khó khăn nhất còn thiếu giáo viên tiếng Anh của huyện. Do giáo viên tiếng Anh trước đây đã chuyển về huyện Ngọc Lặc nên trường thiếu giáo viên. Lãnh đạo huyện đã có ý kiến chỉ đạo, Phòng đã làm việc với trường và các phòng ban liên quan đồng thời động viên, điều động một giáo viên tiếng Anh đang dạy ở Trường Tiểu học Cổ Lũng lên tăng cường. Phòng đã giao cho trường đấu mối, bắt đầu từ tuần sau, thầy giáo tăng cường sẽ dạy tiếng Anh cho học sinh ở Trường TH&THCS Cao Sơn. Về lâu dài, sau khi HĐND tỉnh có thông báo về định biên giáo viên, huyện sẽ có kế hoạch để tuyển dụng thêm giáo viên về dạy. Do đặc thù về điều kiện sinh hoạt, đi lại khó khăn vất vả nên không phải ai cũng lên dạy được..".

"Nhà trường đã đấu mối với thầy thầy Hà Trung Đính, giáo viên tiếng Anh Trường Tiểu học Cổ Lũng. Do học sinh chỉ học chính khóa vào buổi sáng nên bắt đầu từ tuần sau, vào các buổi chiều và ngày cuối tuần, thầy Hà Trung Đính sẽ lên dạy tăng cường. Các em sẽ phải học nhiều hơn để đảm bảo theo kịp chương trình...", thầy Tài thông tin thêm.

QUÁCH TUẤN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh