THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 09:14

Hợp tác đào tạo nghề Nhật Bản, mở ra cơ hội làm việc và nâng cao tay nghề cho lao động Việt Nam

Thầy Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng cao đẳng Cơ điện Hà Nội  phát biểu tại buổi Lễ

Thầy Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng cao đẳng Cơ điện Hà Nội phát biểu tại buổi Lễ

Thầy Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho biết: Đào tạo nguồn nhân lực nói chung và đào tạo kỹ thuật viên ô tô chất lượng cao nói riêng, đặc biệt là đào tạo bồi dưỡng HSSV  tiếp cận những công nghệ mới, hiện đại của các dòng xe ô tô hybrid và xe ô tô điện, sơn và sửa chữa thân vỏ xe là 1 trong những định hướng phát triển quan trọng của nhà trường, điều này góp phần quan trọng trong việc đào tạo HSSV, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh, quốc phòng của đất nước, là tôn chỉ mục đích của trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội.Sau sự thành công rực rỡ của lớp bảo dưỡng xe ô tô điện-ô tô Hybrid khóa 1 với 100% học viên đạt tiêu chuẩn để làm việc tại công ty AT Group tại Nhật Bản. Trường cao đẳng Cơ Điện tiếp tục thực hiện Kế hoạch đào tạo của Trường về việc đào tạo kỹ thuật viên bảo dưỡng ô tô hybrid- ô tô điện và Body Pain khóa 2 theo tiêu chuẩn Toyota AT Nhật Bản

Thầy Đồng Văn Ngọc cho biết thêm, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội luôn tạo điều kiện tối đa cho HSSV tham gia học tập, nâng cao trình độ chuyên môn qua đó nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường và tạo  cơ hội để các em HSSV có thể làm việc tại Nhật Bản, cũng như đã giành nhiều nguồn lực tài chính lớn để đầu tư, xây dựng nên Trung tâm bảo dưỡng ô tô điện và ô tô Hybrid, sơn và thân vỏ

Ông Kato thuộc Công ty Aichi Toyota, AT Group Nhật Bản

Ông Kato thuộc Công ty Aichi Toyota, AT Group Nhật Bản

Phát biểu tại buổi lễ, ông Kato thuộc Công ty Aichi Toyota, AT Group Nhật Bản, cho biết: Lịch sử của Aichi Toyota bắt đầu là một công ty tên là Hinode Motors, được thành lập năm 1935 (Hinode Motors). Cùng có chung ước mơ và tham vọng với Toyota Motor là cho những chiếc ô tô do người Nhật Bản làm ra chạy trên đường phố Nhật Bản. Đây cũng là Công ty bán chiếc xe đầu tiên của Toyota.

Năm nay là 87 năm thành lập, chúng tôi đã bán được số lượng xe Toyota nhiều nhất tại Nhật Bản. Đồng thời, số lượng sửa chữa và bảo dưỡng xe cũng nhiều nhất” - ông Kato nói.

Theo ông Kato: AT Group có hơn 150 cửa hàng tại tỉnh Aichi và có hơn 4.000 nhân viên đang làm việc tại đó. Trong đó có hơn 1.600 người ở bộ phận sửa chữa, làm việc cả ngày lẫn đêm. Khoảng 10 thợ sửa chữa làm việc trong một cửa hàng, nhưng hiện nay có rất nhiều thợ sửa chữa người nước ngoài đang làm việc tại Nhật Bản. Khoảng 120 thợ sửa chữa người nước ngoài làm việc tại các cửa hàng của chúng tôi, họ là du học sinh, kỹ năng đặc định và thực tập sinh kỹ năng và họ là lực lượng quan trọng (thành viên) không thể thiếu.“AT Group cũng có rất nhiều người từ Việt Nam sang làm việc với tư cách là thợ sửa chữa ô tô. AT Group chủ yếu đào tạo để cho học viên có thể hiểu được về cấu tạo – hệ thống của xe Hybrid và có thể chuẩn đoán được lỗi của từng bộ phận, thay thế những chi tiết, phụ tùng bị hỏng hóc do tai nạn, ví dụ như hệ thống treo, trộn sơn và pha mịn để phù hợp với màu của xe đang sửa chữa.....” - ông Kato thông tin.

Ông Kato cho biết: Hiện nay, gần một nửa số ô tô chạy trên đường phố ở Nhật Bản là ô tô Hybrid. Ngoài ra, số lượng xe điện cũng đang tăng lên hàng năm. AT Group tin tưởng rằng trong tương lai gần sẽ có rất nhiều loại xe Hybrid và xe điện chạy trên đường phố ở Việt Nam. Vì lý do đó, AT Group nghĩ điều quan trọng nhất là phải có những người thợ sửa chữa có kiến ​​​​thức về công nghệ mới của xe hybrid và xe điện. AT Group đã chuẩn bị rất nhiều trang thiết bị đào tao cần thiết cho việc đào tạo như xe ô tô Hybrid, pin Hybrid, máy kiểm tra... Ngoài ra, AT Group sẽ phái cử giảng viên có kinh nghiệm và kiến thức từ Nhật Bản sang Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội để giảng dạy.

Quang cảnh buổi lễ

Quang cảnh buổi lễ

Ông Kato cho rằng: "Những kiến thức và kỹ năng khi các bạn sinh viên Việt Nam tham gia chương trình đào tạo này, các bạn có thể học được  làm việc với vai trò là thợ sửa chữa ở Nhật Bản. Tất nhiên, bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Ở trường bạn sẽ học được về cấu tạo và kiến ​​​​thức của xe Hybrid, nhưng khi làm việc tại Nhật Bản, bạn có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm về kiểm tra xe định kỳ, kiểm tra và chuẩn đoán lỗi, hỏng hóc của xe. Ngoài ra, các bạn có thể bảo dưỡng sửa chữa nhiều loại xe khác nhau, từ xe Lexus siêu sang đến xe tải, đồng thời có thể tích lũy kinh nghiệm quý báu và rèn kỹ năng kỹ thuật của mình. 5 năm sau, khi các bạn trở về Việt Nam, có thể vận dụng những kinh nghiệm đã học vào làm việc tại rất nhiều đại lý ô tô".

Cũng theo lãnh đạo của AT Group, đây là lớp đầu tiên được AT Group tổ chức đào tạo về thân, sơn ô tô tại Việt Nam, do chuyên gia Nhật Bản trực tiếp giảng dạy trên cơ sở máy móc, trang thiết bị của HCEM. 23/23 học viên tốt nghiệp lớp bảo dưỡng ô tô Hybird và ô tô điện khóa I đã trúng tuyển về chuyên môn và tiếng Nhật N4, bắt đầu làm việc Nhật Bản từ tháng 3/2024. Các kỹ thuật viên Việt Nam sau thời gian làm việc tại Nhật Bản khi trở về VN trở thành những chuyên gia về ngành nghề được làm việc tại Nhật Bản, giúp nâng cao trình độ tay nghề tại VN, là các tuyên truyền viên để các bạn sinh viên, công nhân VN hiểu thêm về các chính sách ưu đãi của Nhật Bản đối với người lao động, từ đó có định hướng học tập và làm việc tại Nhật Bản. Việc hợp tác giữa Toyota Nhật Bản vá trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội mở ra cơ hôi cho lao đông Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản theo chương trình Đặc định (thay vì hiện nay là chương trinh tu nghiệp nghiệp sinh)

sv
Các đại biểu và sv chụp ảnh lưu  niệm

Các đại biểu và sv chụp ảnh lưu niệm

Văn Lý

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh