THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 08:58

Thanh Hoá: Triển khai NQ 11, gần 7.000 lao động có việc làm ổn định

Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ tạo thêm nhiều động lực và “sức bật” cho ngưởi lao động

Tiếp nối các chương trình tín dụng chính sách đã và đang phát huy hiệu quả, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ là một trong những giải pháp tạo thêm nhiều động lực và “sức bật” cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.

Gia đình anh Đoàn Xuân Nhung, ở khu phố Hải Tiến, thị trấn Bến Sung (Như Thanh - Thanh Hoá) được giải ngân 100 triệu đồng nguồn vốn giải quyết việc làm và được hỗ trợ 2% lãi suất theo Nghị quyết 11/NQ-CP. Có vốn, gia đình anh Nhung đầu tư chăn nuôi dê, lợn. Nguồn vốn vay được giải ngân ngay trước Tết Nguyên đán 2023 cũng giúp gia đình anh khôi phục, mở lại hệ thống cửa hàng tiêu thụ thực phẩm. Anh Nhung cho biết: "Ngân hàng hỗ trợ về thủ tục nhanh chóng, thuận lợi và giảm lãi suất 2%, nguồn vốn này rất thiết thực, nó cũng tạo điều kiện để gia đình phát triển về chăn nuôi, sản xuất".

Gia đình anh Đoàn Xuân Nhung, khu phố Hải Tiến, thị trấn Bến Sung (Như Thanh - TH) được vay vốn giải quyết việc làm

Gia đình anh Đoàn Xuân Nhung, khu phố Hải Tiến, thị trấn Bến Sung (Như Thanh - TH) được vay vốn giải quyết việc làm

Giám đốc NHCSXH Như Thanh Nguyễn Văn Tiến cho biết: "Ngân hàng đã tích cực triển khai cho vay các chương trình theo Nghị quyết 11/NQ-CP bảo đảm đúng đối tượng, nhanh chóng kịp thời, đến nay, NHCSXH Như Thanh đã triển khai cho hơn 100 lao động được vay vốn giải quyết việc làm với số tiền trên 7 tỷ đồng. Theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, hệ thống NHCSXH được giao triển khai thực hiện 5 chương trình tín dụng ưu đãi trong thời gian từ năm 2022 đến hết năm 2023, trong đó có gói cho vay hỗ trợ việc làm".

Kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn cho các đối tượng thụ hưởng chính sách

Phó giám đốc NHCSXH Sầm Sơn Trịnh Văn Chinh chia sẻ: "Qua thực tế triển khai cho thấy, nguồn vốn chương trình cho vay GQVL đã trở thành điểm tựa giúp người lao động ở thành phố khôi phục sản xuất, kinh doanh, mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Để nguồn vốn chương trình cho vay GQVL phát huy hiệu quả, mở ra nhiều cơ hội việc làm cũng như đáp ứng tốt nhu cầu vay vốn cho người lao động".

"Trong tháng cuối năm 2023, Ngân hàng CSXH thành phố Sầm Sơn sẽ tiếp tục đón nhận được nguồn vốn cho vay GQVL từ NHCSXH Trung ương chuyển về và đồng thời kiến nghị UBND thành phố quan tâm chuyển nguồn vốn ủy thác sang Ngân hàng CSXH để cho vay. Khi nhận được nguồn vốn mới phân bổ về, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ phối hợp với UBND, Hội đoàn thể các xã, phường nhận ủy thác, Tổ tiết kiệm và vay vốn tập trung mọi nguồn lực đẩy mạnh giải ngân để cho người lao động sớm tiếp cận được vốn theo đúng quy định, đảm bảo nhanh chóng, chính xác. Song song với đó, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH thành phố tăng cường công tác kiểm tra, thu hồi nợ đến hạn, đẩy nhanh quay vòng vốn để tạo thêm nhiều cơ hội vay vốn cho người lao động có nhu cầu, góp phần hoàn thành mục tiêu tạo việc làm hàng năm của thành phố, đảm bảo phát triển kinh tế trên địa bàn và đảm bảo an sinh xã hội" - ông Trịnh Văn Chinh thông tin thêm.  

Người lao động TP Sầm Sơn được vay vốn đầu tư chăn  nuôi, nâng cao thu nhập cho gia đình.

Người lao động TP Sầm Sơn được vay vốn đầu tư chăn nuôi, nâng cao thu nhập cho gia đình.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Thanh Hoá Lê Hữu Quyền cho biết: "Xác định nguồn vốn tín dụng là “trợ lực” để khôi phục và phát triển kinh tế, NHCSXH tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các địa phương rà soát nhu cầu vay vốn, giải ngân kịp thời, đúng đối tượng. Tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP đến nay 992,8 tỷ đồng/11.857 khách hàng, đạt 88,8% kế hoạch tăng trưởng, trong đó: Cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm. Đã giải ngân cho 6.928 người lao động được vay vốn, với số tiền 522,3 tỷ đồng (đạt 84% kế hoạch giao).Từ nguồn vốn chính sách cho vay ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP do NHCSXH triển khai đã hỗ trợ kịp thời cho gần 7.000 lao động có việc làm, có thu nhập ổn định. Trong thời gian qua, NHCSXH Thanh Hoá đã tập trung giải ngân nguồn vốn tăng trưởng cho vay các chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn cho các đối tượng thụ hưởng chính sách thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội".  

"Trong thời gian tới, NHCSXH tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác phổ biến, tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP; rà soát đối tượng vay vốn; tập trung tổ chức cho vay bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng, công khai minh bạch, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác phổ biến, tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP; rà soát đối tượng vay vốn; tập trung tổ chức cho vay bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng, công khai minh bạch, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Ngân hàng tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan, cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân, nhất là người nghèo, người lao động và các đối tượng chính sách khác để triển khai các chính sách cho vay ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đến đúng đối tượng thụ hưởng" - Giám đốc Lê Hữu Quyền nhấn mạnh.

THU HƯƠNG

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh