CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 03:28

Đồng hành với thanh niên khuyết tật

Thanh niên khuyết tật tỏa sáng nghị lực

Năm 2023, chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” được phát động từ cuối tháng 5. Ban tổ chức đã nhận được 109 hồ sơ của 43 đơn vị, tổ chức trên cả nước đề cử, để từ đó lựa chọn 35 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu để tuyên dương tại chương trình vào tối ngày 24/11, tại Hà Nội.

Các đại biểu được lựa chọn tham gia chương trình hiện đang sinh sống, học tập, lao động, công tác tại tất cả các địa bàn trong cả nước từ nông thôn, biên giới, vùng sâu, vùng xa đến khu vực đô thị; thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề trong xã hội.

Các đại biểu trao biểu trưng của chương trình và chụp ảnh lưu niệm với người khuyết tật.

Các đại biểu trao biểu trưng của chương trình và chụp ảnh lưu niệm với người khuyết tật.

Có thể kể đến các gương mặt tiêu biểu như “cô giáo không tay” Lê Thị Thắm ở Thanh Hóa, với ý chí và nghị lực phi thường, không ngừng cố gắng vươn lên được Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đặc cách tuyển dụng. Sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm, Thắm ở nhà mở lớp dạy thêm Tiếng Anh và dạy miễn phí cho những em có hoàn cảnh khó khăn. Ghi nhận sự nỗ lực vươn lên này, tỉnh Thanh Hóa đã xét đặc cách cho em vào ngành giáo dục.

Hay như các bạn Tô Nhật Hà, Lê Thảo Vy và Nguyễn Thành Nghị đều sinh năm 2006 (là các đại biểu trẻ tuổi nhất). Dù mới học lớp 12, nhưng các bạn đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Hội, trực tiếp tham gia vào tổ chức tuyên truyền hoạt động của địa phương, tích cực tham gia tuyên truyền.

Đặc biệt bạn Tô Nhật Hà đã đạt Giải nhì Piano, dòng nhạc Pop/ Giải Người truyền cảm hứng Cuộc thi Festival âm nhạc CEG toàn quốc (2019); đạt Huy chương Vàng hạng mục Solo Đàn Tranh, Liên hoan Âm nhạc Châu Á - Thái Bình Dương Youth Friendship Festival at Victoria Theatre, Singapore và đạt học bổng Tozota hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam.

Cùng với đó là nhiều gương thanh niên đạt được thành tích cao trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và truyền cảm hứng mạnh mẽ như vận động viên bơi lội Trịnh Bích Như đạt 8 Huy chương Vàng tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á năm 2022 và 2023 và được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2022; Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch Nước năm 2023...

Lắng nghe câu chuyện về nghị lực sống, vượt khó của thanh niên khuyết tật, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ sự khâm phục về bản lĩnh, nghị lực, ý chí của các bạn với điểm chung không cam chịu hoàn cảnh, nỗ lực vượt rào cản khiếm khuyết về thể chất, tổn thương về tinh thần để khẳng định giá trị bản thân và đóng góp những điều tốt đẹp cho xã hội.

Bảo đảm quyền và phát huy vai trò của người khuyết tật

Đồng chí Đỗ Văn Chiến khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến công tác người khuyết tật, đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật nhằm chăm lo, bảo đảm quyền và phát huy vai trò của người khuyết tật, góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội và sự phát triển bền vững.

Trong đó, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, đồng hành với thanh niên khuyết tật trong khởi nghiệp, lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống, phát huy năng lực, hòa nhập đầy đủ hơn với xã hội.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng Bằng khen, biểu trưng của chương trình cho thanh niên khuyết tật tiêu biểu.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng Bằng khen, biểu trưng của chương trình cho thanh niên khuyết tật tiêu biểu.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến đề nghị các cấp, ngành, cơ quan, tổ chức quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm trong Chỉ thị 39-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật; thực hiện tốt Công ước quốc tế về Quyền của người khuyết tật và Luật Người khuyết tật, để người khuyết tật tiếp cận ưu đãi về các lĩnh vực trong đời sống, đặc biệt là giáo dục, y tế, dạy nghề, việc làm…

Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mong muốn những tấm gương tiêu biểu được tuyên dương dịp này sẽ hun đúc thêm ý chí vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng để hàng triệu người khuyết tật trong cả nước tự tin, vượt qua mọi rào cản, nỗ lực cao hơn nữa để hòa nhập với xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của mình. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự đồng hành của xã hội cùng ý chí, khát vọng của người khuyết tật, thời gian tới, công tác về người khuyết tật sẽ đạt được nhiều kết quả tốt hơn. Đời sống của người khuyết tật sẽ từng bước được cải thiện.

Trong 10 năm qua, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tổ chức 8 chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" cấp Trung ương tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Nghệ An. Chương trình nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội; góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam.

Thông điệp “Sống trung thực, sống trách nhiệm, sống nghị lực” của Chương trình đã được lan tỏa đến các cấp bộ Hội, cán bộ, hội viên và thanh niên Việt Nam, đến từng cơ sở Hội, trở thành một hoạt động thường xuyên, nhân văn, ý nghĩa, chạm đến trái tim của nhiều người.

Tuấn Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh