THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 03:23

Huyện Triệu Sơn (Thanh Hoá): Chăm lo Tết đầm ấm, Xuân sum vầy cho gia đình chính sách

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua, huyện Triệu Sơn đã thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với tấm lòng biết ơn sâu sắc.

Trong năm 2023, huyện Triệu Sơn đã phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung giải quyết các chế độ, chính sách đối với NCC bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng. Công tác lưu trữ hồ sơ đối tượng chính sách ngày càng hoàn thiện và chặt chẽ, giúp cho việc tra cứu thông tin luôn được thực hiện nhanh chóng và chính xác.

Công tác tuyên truyền, phổ biến các chế độ, chính sách được triển khai sâu rộng đến các đối tượng chính sách và người dân. Việc chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai rà soát, lập danh sách đối tượng, giải quyết chính sách tồn đọng sau chiến tranh được thực hiện nghiêm túc. Qua đó, giúp các đối tượng và thân nhân được hưởng chế độ ưu đãi của Đảng và Nhà nước kịp thời, cơ quan quản lý Nhà nước cũng thuận lợi hơn trong việc thực hiện các chính sách liên quan đến công tác “Đền ơn đáp nghĩa”…       

Lãnh đạo huyện Triệu Sơn thăm, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn huyện nhân dịp Tết Nguyên Đán

Lãnh đạo huyện Triệu Sơn thăm, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn huyện nhân dịp Tết Nguyên Đán

Thực hiện các chính sách ASXH, tạo mọi điều kiện để người nghèo, NCC vươn lên trong cuộc sống, nhất là đem đến cho người dân một mùa xuân vui tươi, ấm áp là một trong những chủ trương lớn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Triệu Sơn chú trọng. Huyện ủy, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch và giao nhiệm vụ cho các ngành, đoàn thể từ huyện đến xã tổ chức vận động, quyên góp, ủng hộ quà tết; tập trung làm tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về thương binh - liệt sĩ, NCC để công tác hỗ trợ bảo đảm công khai, minh bạch, không chồng chéo, không bỏ sót đối tượng.

Ngay từ những tháng cuối năm 2023, huyện đã yêu cầu các xã, thị trấn rà soát, thống kê lại các hộ thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, từ đó, có kế hoạch cụ thể, chuẩn bị tốt công tác hỗ trợ, bảo đảm cho người dân đón tết cổ truyền vui tươi, đầm ấm.

Với phương châm mọi người, mọi nhà đều có tết vui vẻ, đầm ấm, trọn vẹn, ngoài 5.630 suất quà của Trung ương, 5.648 suất quà của tỉnh; các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện tổ chức vận động, quyên góp trao thêm hàng trăm suất quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Bên cạnh đó, để có thêm nguồn kinh phí hỗ trợ người nghèo, huyện Triệu Sơn đã phát động phong trào “Tương thân, tương ái” nhằm vận động sự ủng hộ của cộng đồng dân cư trên địa bàn cùng chung tay giúp đỡ người nghèo có một cái tết ấm áp hơn.        

Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn Nguyễn Thành Luân cho biết: “Quan tâm chăm lo tết cho người nghèo và gia đình chính sách là một phần quan trọng trong chính sách ASXH của huyện. Điều này tạo động lực, mang lại niềm tin để người nghèo và gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, truyền thống nhân văn, nhân đạo của dân tộc Việt Nam mỗi khi xuân về. Chính vì thế, hoạt động này đang được cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh với mục tiêu phấn đấu tất cả các gia đình đều được vui tết, đón xuân trong không khí vui tươi. Để quà tết đến kịp thời và đúng người nhận, Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền tiến hành khảo sát, nắm cụ thể số lượng các đối tượng chính sách, người nghèo tại địa phương, từ đó có sự trợ giúp thiết thực; đẩy mạnh và mở rộng sự trợ giúp từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hảo tâm nhằm có thêm nhiều phần quà tết dành tặng người nghèo và các đối tượng chính sách”.

Những việc làm thiết thực, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp và Nhân dân huyện Triệu Sơn đối với các gia đình chính sách, NCC, hộ nghèo đã góp phần tạo thêm động lực giúp họ vượt qua khó khăn, tổ chức tốt cuộc sống, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Hướng đến tất cả NCC, gia đình chính sách, người nghèo đều được vui tết, đón xuân trong không khí vui tươi, đầm, sum vầy.

THU HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh