THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 02:00

Sự đa dạng, phong phú về hình thức thực hiện Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình

Xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc lồng ghép việc thực hiện Bộ Tiêu chí

Đơn cử ở Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đông Anh, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc là một trong các nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác Hội và phong trào phụ nữ.

Những năm qua, các cấp Hội LHPN huyện Đông Anh luôn quan tâm triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc. Chú trọng đẩy mạnh các giải pháp thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển, hội nhập; xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc lồng ghép việc thực hiện Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình vào nhiệm vụ chính trị của các cấp Hội hoặc trong các kỳ sinh hoạt chi, tổ và hoạt động cộng đồng của các câu lạc bộ, nhà văn hóa.

Huyện Hội chú trọng đổi mới, sáng tạo, đa dạng về hình thức tuyên truyền, đã tổ chức triển khai hàng chục cuộc hội thảo, hội nghị giao lưu, biểu dương gia đình hạnh phúc tiêu biểu, người con hiếu thảo. Nhiều cơ sở Hội không chỉ kết hợp việc tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, truyền hình, báo chí, cổ động mà còn tổ chức hội thi, cuộc thi gia đình hạnh phúc… Từ những sinh hoạt cộng đồng, những cuộc thi với sự tham gia của từng đối tượng như phụ nữ, thanh niên, hội nông dân, học sinh, người lao động… đã thu hút sự tham gia sôi nổi của nhiều thành phần khác nhau.

Ngoài ra, Hội LHPN huyện phối hợp với Phòng Văn hóa thông tin, Trung tâm Văn hóa thể thao huyện Đông Anh thiết kế, in ấn các tài liệu truyền thông liên quan đến lĩnh vực gia đình; phòng, chống bạo lực gia đình như: viết tin bài thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”: mô hình “5 có - 3 sạch”; cẩm nang kiến thức và kỹ năng cha mẹ bảo vệ an toàn cho con; hỏi đáp pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình…

hinh-anh-gia-dinh-hanh-phuc_14

Có thể thấy, sự đa dạng, phong phú về hình thức thực hiện Bộ Tiêu chí đã mang lại điều quan trọng. Đó là mỗi người tham gia đều có ý thức hơn về việc giữ gìn hạnh phúc trong gia đình của họ, ý thức hơn về cách ứng xử trong gia đình, đồng thời mang lại hiệu quả rõ rệt, điều tiết các mối quan hệ trong mỗi gia đình tốt đẹp hơn.

Gia đình chính là môi trường văn hóa đầu tiên mà mỗi cá nhân được tiếp nhận trong quá trình trưởng thành, định hình nhân cách, lối sống và văn hóa ứng xử. Tất cả hoạt động sinh hoạt trong gia đình, sự quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ ân cần chỉ bảo của cha mẹ có ảnh hưởng khá nhiều đến thói quen, nề nếp, tác phong sinh hoạt của con cái. Bên cạnh những yếu tố đạo đức, những ứng xử trong giao tiếp, các tác phong sinh hoạt đều trở thành những chuẩn mực mà gia đình tạo cho con cái họ từ nhỏ cho đến khi trưởng thành.

Chính vì lẽ đó, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo 24/24 cơ sở Hội triển khai thực hiện Bộ Tiêu chí, tập trung vào nội dung xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc, hướng dẫn các cơ sở Hội quan tâm tới các gia đình nhiều thế hệ với mô hình “Gia đình tứ đại đồng đường”; “Tam đại đồng đường”, tập trung vào tiêu chí ứng xử của cha mẹ với con, ông bà với cháu theo nguyên tắc "Gương mẫu, yêu thương", các thành viên trong gia đình có mối quan hệ gắn kết, sự hiếu kính tổ tiên, kính trọng ông bà, cha mẹ; là sự hòa thuận, chung thủy trong quan hệ vợ chồng; sự bình đẳng, tôn trọng, yêu thương giữa cha mẹ với con cái; sự hòa thuận hiếu đễ của con cái đối với ông bà, cha mẹ… Đây là cơ sở quan trọng để xây dựng môi trường văn hóa gia đình.

Chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng

Đồng thời, Hội LHPN huyện Đông Anh còn chú trọng thành lập các loại hình CLB Phòng chống bạo lực gia đình, CLB gia đình hạnh phúc, CLB phòng chống tệ nạn xã hội; mô hình “Đồng hành cùng con”,… Việc thành lập và duy trì hoạt động của các mô hình địa chỉ tin cậy; các CLB chi hội phụ nữ “5 không, 3 sạch”, “ 5 có - 3 sạch” và các CLB phụ nữ nuôi dạy con tốt, phụ nữ với pháp luật, phòng chống bạo hành và xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình, gia đình hạnh phúc bền vững… đã góp phần không nhỏ trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là nam giới trong việc chung tay xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững.

Gia đình hạnh phúc. Ảnh minh họa.

Gia đình hạnh phúc. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, các cấp Hội có các hoạt động nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con tốt, kỹ năng sống cho phụ nữ. Hội LHPN các cấp tập trung đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững thông qua việc thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động, đề án và nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Để việc thực hiện Bộ Tiêu chí đạt hiệu quả, bên cạnh việc phối hợp liên ngành, liên bộ giữa các cấp trung ương và địa phương thì rất cần sự đầu tư về nhân lực và kinh phí để triển khai công tác gia đình nói chung và việc tuyên truyền Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình nói riêng.

Đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện Bộ Tiêu chí bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng nhằm nâng cao văn hóa gia đình tại các địa phương.

Cùng với đó, tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền Bộ Tiêu chí đối với học sinh, sinh viên trong định hướng giá trị, giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử cho thế hệ trẻ để nâng cao nhận thức trong việc ứng xử đúng mực với ông bà, cha mẹ, anh chị em trong gia đình. Gắn Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình với các tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu gia đình văn hóa, gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Untitled
Empty

Kim Liên

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh