CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 01:15

Xử lý 2 đối tượng chia sẻ thông tin không đúng sự thật về cô gái lây nhiễm HIV cho nhiều người ở Thanh Hóa

Trước đó, trong các ngày 21 và 22/11, nhiều nội dung lan truyền trên mạng xã hội ám chỉ một công dân trên địa bàn huyện Bá Thước có trang facebook cá nhân tên Nguyễn Thị Cẩm Tú, nhân viên quán Karaoke & Spa dưỡng sinh Pù Luông Anh Thành, xã Thành Lâm, huyện Bá Thước lây nhiễm HIV cho 40 người trên địa bàn huyện Bá Thước và khách du lịch tại khu du lịch sinh thái Pù Luông, gây xôn xao dư luận.

Hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội không đúng sự thật

Hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội không đúng sự thật

Ngay khi nhận được thông tin, UBND huyện Bá Thước đã chỉ đạo Công an huyện khẩn trương vào cuộc, xác minh thông tin.

Kết quả xác minh cho thấy, trên địa bàn xã Thành Sơn, huyện Bá Thước có công dân V.T.C, sinh năm 2004 có nhân dạng giống với hình ảnh đại diện của tài khoản facebook “Nguyễn Thị Cẩm Tú”. Công an xã và chính quyền địa phương không có căn cứ xác định V.T.C bị nhiễm HIV bởi người này không có tên trong danh sách các bệnh nhân bị nhiễm HIV do Trung tâm Y tế huyện Bá Thước theo dõi, quản lý, điều trị. Đồng thời, không có cơ quan, tổ chức nào đưa ra thông tin liên quan đến việc V.T.C bị nhiễm HIV và có quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người khác trên địa bàn huyện Bá Thước.

Sau khi vận động, đưa người phụ nữ trên đi xét nghiệm cho kết quả âm tính với HIV, lực lượng chức năng xác định những thông tin lan truyền trên mạng xã hội trước đó là hoàn toàn bịa đặt, vụ khống, gây ảnh hưởng đến tổ chức, cá nhân và hình ảnh du lịch của huyện Bá Thước.

Công an huyện Bá Thước đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các cá nhân, tổ chức trên địa bàn huyện không đăng tải, chia sẻ, phát tán các thông tin trên; tổ chức lực lượng kiểm tra, rà soát, nắm tình hình trên không gian mạng để củng cố hồ sơ, tài liệu đấu tranh, xử lý các đối tượng đăng tải, chia sẻ về thông tin bịa đặt trên.

Quá trình điều tra xác minh, Công an huyện Bá Thước có đủ chứng cứ, tài liệu và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với D.T.M. ở thị trấn Cành Nàng số tiền 7,5 triệu đồng; L.T.M. ở xã Cổ Lũng 5 triệu đồng về hành vi "Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân".

Theo lời khai của D.T.M và L.M.T, do bản thân thiếu cẩn trọng trong việc tiếp nhận thông tin nên đã đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên với mục đích câu like và tương tác trên mạng xã hội.

Từ sự việc trên, Công an tỉnh Thanh Hóa cũng khuyến cáo, việc sử dụng mạng xã hội tuy ảo nhưng hậu quả thật, người dân cần tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội và sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, có chọn lọc, đúng quy định của pháp luật. Mọi hành vi vi phạm đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

QUÁCH TUẤN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh