THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 12:38

Quảng Nam kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy

Nhiều vụ vận chuyển trái phép ma tuý bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. (Ảnh minh hoạ)

Nhiều vụ vận chuyển trái phép ma tuý bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. (Ảnh minh hoạ)

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Kế hoạch thực hiện công tác phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, trong năm 2023, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp và gia tăng. Các đối tượng phạm tội với phương thức ngày càng tinh vi, xảo quyệt, triệt để lợi dụng mạng internet, mạng xã hội để hoạt động phạm tội gây nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh.

Lực lượng phòng chống ma túy toàn tỉnh đã phát hiện, khởi tố 210 vụ với 386 đối tượng phạm tội về ma túy (tăng 30 vụ so với năm 2022), qua đó thu giữ 3,68kg heroin; 938 gam ma túy tổng hợp, 6,5kg cần sa. Một số đối tượng đã móc nối hình thành các đường dây hoạt động liên tỉnh, liên huyện có tính chất phức tạp và mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ các tỉnh, thành khác về Quảng Nam tiêu thụ.

Hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh vẫn diễn ra trên nhiều lĩnh vực, toàn tỉnh hiện có 22 công ty, doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu tiền chất; 234 công ty, cơ sở nhà thuốc, phòng khám, 66 cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực thú y có hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy.

Trong năm, Tổ công tác liên ngành tỉnh đã tổ chức kiểm tra nhiều cơ sở, doanh nghiệp có hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy, qua đó đã kịp thời phát hiện, tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 Công ty có hành vi vi phạm các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy, phạt và truy thu tổng số tiền 235 triệu đồng. Qua đó, tỉnh Quảng Nam được Chính phủ ghi nhận và biểu dương là địa phương đầu tiên của cả nước phát hiện, xử phạt trên lĩnh vực này. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, với sự ảnh hưởng từ tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành giáp ranh đang ngày càng diễn biến phức tạp nên nhu cầu về tiền chất để phục vụ hoạt động sản xuất trái phép chất ma túy của các đối tượng ngày càng gia tăng, tiềm ẩn nguy cơ các đối tượng lôi kéo, lợi dụng các hoạt động hợp pháp về ma túy để gây thất thoát, mua bán tiền chất phục vụ mục đích bất hợp pháp.

Trước thực trạng đó, để tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của các cơ sở, doanh nghiệp trong việc thực hiện các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương phối hợp tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản quy phạm pháp luật và văn bản chỉ đạo để kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy của các tổ chức, cá nhân. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, phạm tội của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động này; không để các đối tượng lợi dụng vào mục đích trái pháp luật, nhất là lợi dụng vào mục đích sản xuất trái phép chất ma túy.

Bên cạnh đó, tiếp tục nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật liên quan các hoạt động hợp pháp về ma túy, kịp thời phát hiện những thiếu sót, sơ hở trong quản lý Nhà nước để kiến nghị chấn chỉnh, khắc phục; đồng thời, kiến nghị bổ sung các chất ma túy và tiền chất mới khi phát hiện vào danh mục các chất ma túy và tiền chất của Chính phủ quy định.

Phối hợp hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy thực hiện nghiêm chỉnh các quy định có liên quan nhằm phòng tránh thất thoát tiền chất; thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, nguyên liệu làm thuốc là dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc; thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất vào mục đích khác, nhất là sản xuất trái phép chất ma túy.

Đặc biệt, kiểm soát các hoạt động nhập khẩu, xuất khẩu, tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập, quá cảnh cũng như nghiên cứu, kiểm nghiệm, kiểm định, sản xuất, vận chuyển, bảo quản, tồn trữ, mua bán, phân phối, sử dụng, xử lý, trao đổi chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, nguyên liệu làm thuốc là dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc và thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất.

Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm quy định về kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy theo quy định của pháp luật… 

TÚ ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Giả lực lượng chức năng để yêu cầu kích hoạt tài khoản định danh

Giả lực lượng chức năng để yêu cầu kích hoạt tài khoản định danh

Sau khi cài đặt ứng dụng có chứa mã độc này sẽ thu thập thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng và dễ dàng thực hiện lệnh chuyển tiền từ tài khoản của nạn nhân đến tài...
5 tháng trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh