THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 08:09

Từ năm 2025, Thi tốt nghiệp THPT chỉ còn 4 môn

Ngày 29/11, Bộ GD-ĐT công bố quyết định ký trước đó một ngày (Quyết định số 4068 của Bộ GD-ĐT, ký ngày 28/11/2023) về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Theo đó, thí sinh sẽ thi 4 môn gồm 2 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 2 môn thí sinh tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp12, gồm: Ngoại ngữ,Lịch sử, Vật lí, Hóa học,Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

Nội dung thi bám sát Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại theo hình thức trắc nghiệm.

Kỳ thi được tổ chức trên toàn quốc theo cách thức chung đề, chung đợt thi, cùng thời gian theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Phương thức xét công nhận tốt nghiệp sẽ kết hợp giữa đánh giá quá trình và kết quả thi tốt nghiệp theo tỉ lệ phù hợp với lộ trình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Về lộ trình triển khai thực hiện, giai đoạn 2025-2030 giữ ổn định phương thức thi trên giấy. Giai đoạn sau 2030, từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm tại địa phương có đủ điều kiện (có thể kết hợp thi trên giấy và trên máy tính). Khi tất cả địa phương trên toàn quốc có đủ điều kiện sẽ chuyển sang thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với tất cả các môn thi trắc nghiệm.

Các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Giảm số môn thi, giảm áp lực cho thí sinh

So với Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 gồm 5 bài thi: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT, thì phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với 4 môn hiện được cả giáo viên, phụ huynh và học sinh ủng hộ vì giảm số môn thi là giảm áp lực cho thí sinh cũng như giáo viên.

Phương án thi này cũng phù hợp với mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, đó là định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT.

Minh Ngọc, một học sinh đang học lớp 11 tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: “Em thi khối D, với phương án thi tốt nghiệp THPT 2025, 2 môn còn lại được tự chọn em cảm thấy đỡ áp lực hơn hẳn và cơ hội đạt điểm cao cũng sẽ thuận lợi hơn”.

Còn Tuấn Hưng, một nhân viên lập trình chia sẻ: “Giá như ngày xưa,Tin học cũng được đưa vào là một trong những môn tự chọn để thi tốt nghiệp THPT thì thật hạnh phúc biết bao. Tôi là học sinh chuyên Tin, học Tin miệt mài nhưng Tin chỉ là môn học phụ, không ai nghĩ Tin học có thể trở thành 1 trong 4 môn thi tốt nghiệp THPT”.

GD1

Vẫn nhiều thí sinh lựa chọn thi Ngoại ngữ

Mặc dù kể từ năm 2025, Ngoại ngữ sẽ không còn là môn thi bắt buộc nữa nhưng vẫn rất nhiều thí sinh cho biết sẽ tiếp tục lựa chọn Ngoại ngữ là 1 trong 4 môn thi bởi học Ngoại ngữ là cả một quá trình, hầu hết các em đều đầu tư học ngoại ngữ từ sớm chứ không phải “nước đến chân mới nhảy”. Hơn nữa, trong thế giới phẳng, ngoại ngữ là chìa khóa để hòa nhập, giao lưu, hợp tác và phát triển nên đa phần các học sinh vẫn quyết định thi Ngoại ngữ.

Mặt khác, nhiều trường đại học khi xét tuyển có thể cộng điểm ưu tiên cho các thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ đạt chuẩn quốc tế, vậy nên học và thi Ngoại ngữ sẽ không thừa.

Phương Anh, một học sinh lớp 11 tại TP. Từ Sơn (Bắc Ninh) cho biết, mơ ước của em là được làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia hoặc các tổ chức phi chính phủ, vậy nên Ngoại ngữ chắc chắn vẫn sẽ là môn học em yêu thích và là môn em lựa chọn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sau này.

Mặc dù đa số giáo viên, phụ huynh và học sinh đều tỏ ra vui mừng trước sự thay đổi của phương án thi thi tốt nghiệp THPT năm 2025 nhưng một số vẫn còn khá băn khoăn vì hiện tại Bộ GD-ĐT vẫn chưa đưa ra các phương thức xét tuyển đại học. Tuy nhiên, với việc giảm số môn thi, trong đó có tới một nửa số môn thi được lựa chọn khiến nhiều học sinh và phụ huynh đều phấn khởi...

Theo Bộ GD-ĐT, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 vẫn sẽ giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023 về hình thức tổ chức. Việc cần làm trước mắt của các sĩ tử năm học 2023-2024 vẫn là phải học đều các môn học để có thể chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

THANH HUYỀN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh