THỨ BA, NGÀY 23 THÁNG 07 NĂM 2024 11:39

TPHCM: Người dân kêu cứu vì đường dân sinh bị xe tải, xe ben băm nát

Những ngày qua, nhiều người dân sinh sống dọc 2 bên tuyến đường Lò Lu kêu cứu đến báo Dân sinh về việc tuyến đường này liên tục bị xe ben, xe tải có dấu hiệu chở quả tải hoành hành ngày, đêm khiến tuyến đường bị băm nát. Từ đó cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng và luôn tiềm ẩn nguy hiểm khi ra đường.

Để xác minh thông tin mà người dân kêu cứu, nhiều ngày qua phóng viên đã có mặt tại tuyến đường Lò Lu, theo ghi nhận, tại tuyến đường này có nhiều biển cấm xe trọng tải 1,5 tấn lưu thông vào các khu giờ 6h00 - 8h30 và 16h - 20h hằng ngày.

Bên cạnh đó, còn có biển cấm xe trọng tải 13 tấn lưu thông ở tất cả các khung giờ trong ngày.

Ngay đầu đường Lò Lu đã có biển cấm xe trọng tải 1,5 tấn lưu thông vào các khu giờ 6h00 - 8h30 và 16h - 20h hằng ngày.

Ngay đầu đường Lò Lu đã có biển cấm xe trọng tải 1,5 tấn lưu thông vào các khu giờ 6h00 - 8h30 và 16h - 20h hằng ngày.

Tuy nhiên, bất chấp các biển cấm, mỗi ngày có hàng loạt xe ben, xe tải, xe đầu kéo chở hàng với trọng lượng nặng đi vào tuyến đường này. Đa số những xe này đều chở cọc bê tông, vật liệu xây dựng phục vụ cho việc xây dựng Dự án Elysian do Gamuda Land làm chủ đầu tư trên đường Lò Lu, TP Thủ Đức.

Anh Đ. (người dân sống ở tuyến đường Lò Lu) chỉ tay về chiếc xe đầu kéo đang chờ nhiều cọc bê tông, anh nói: “Mặc dù tuyến đường cấm xe trọng tải 13 tấn lưu thông nhưng những xe này (trọng lượng xe nhiều trụ bê tông trên xe) có trọng lượng khoảng 30 - 40 tấn vẫn ngang nhiên chạy ầm ầm”.

Anh Đ. cũng bức xúc: Bình thường đường đã chật chội, từ khi những xe này hoành hành khiến tuyến đường này bị hư hỏng nặng. Nhiều đoạn lòng đường bị vỡ thành từng mảng lớn, tạo ra những hố lõm trên mặt đường. Ngày nắng bụi mù mịt, ngày mưa nước đọng thành từng vũng lớn.

Đoạn đường Lò Lu - ngay trước Nhà bia tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ phường Trường Thạnh bị xe quá tải băm nát.

Đoạn đường Lò Lu - ngay trước Nhà bia tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ phường Trường Thạnh bị xe quá tải băm nát.

Thông tin với báo chí, ông Trần Văn Sang, Quyền Chủ tịch UBND phường Trường Thạnh (TP Thủ Đức), cho biết tình trạng mặt đường Lò Lu xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng là có thật, phường đã cử cán bộ đi ghi nhận để làm việc với những đơn vị liên quan.

Theo ông Sang, tuyến đường Lò Lu hiện thuộc quản lý của UBND TP Thủ Đức. Phần lớn các tuyến đường chính như đường Lò Lu cơ sở hạ tầng chưa hoàn chỉnh (không có cống thoát nước, không có bó vỉa hè....), mật độ phương tiện giao thông cao do đó thường xuyên hư hỏng trong mùa mưa.

Đoạn lòng đường trước cửa Dự án Elysian bị vỡ thành từng mảng lớn, tạo ra những hố lõm trên mặt đường. Ngày nắng bụi mù mịt, ngày mưa nước đọng thành từng vũng lớn.

Đoạn lòng đường trước cửa Dự án Elysian bị vỡ thành từng mảng lớn, tạo ra những hố lõm trên mặt đường. Ngày nắng bụi mù mịt, ngày mưa nước đọng thành từng vũng lớn.

Hiện tuyến đường Lò Lu có Quyết định số 6234/QĐ-SGTVT ngày 31/10/2018 của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM phê duyệt dự án Nâng cấp, mở rộng đường Lò Lu tại phường Trường Thạnh; Quyết định số 370/QĐ- SGTVT ngày 01/4/2022 của Sở GTVT TP.HCM về phê duyệt điều chỉnh dự án Nâng cấp, mở rộng đường Lò Lu tại phường Trường Thạnh.

Được biết, tuyến đường Lò Lu thuộc địa bàn quản lý của Đội Thanh tra Giao thông số 5 (Thanh tra Sở GTVT) và Đội Cảnh sát Giao thông (CSGT) TP Thủ Đức. Tuy nhiên, những ngày phóng viên có mặt ghi nhận tình trạng xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải cày xới nát tuyến đường khiến người dân phải kêu cứu nhưng không có lực lượng Thanh tra Giao thông, CSGT tuần tra xử lý những xe này.

Liên quan đến tình trạng này, để có thêm thông tin từ lực lượng chức năng, phóng viên đã liên hệ đến Đội CSGT TP Thủ Đức. Qua trao đổi nhanh, đại diện Đội CSGT cho biết đã nắm được sự việc và đề nghị phóng viên liên hệ Công an TP Thủ Đức (TP.HCM). Sau khi Trưởng phòng Công an TP Thủ Đức có chỉ đạo thì Đội mới được cung cấp cho báo chí.

Hiện, phóng viên đã liên hệ làm việc với Công an TP Thủ Đức theo đề nghị của Phòng CSGT.

Xe chở cọc bê tông, vật liệu xây dựng phục vụ cho việc xây dựng Dự án Elysian do Gamuda Land làm chủ đầu tư trên đường Lò Lu, TP Thủ Đức.

Xe chở cọc bê tông, vật liệu xây dựng phục vụ cho việc xây dựng Dự án Elysian do Gamuda Land làm chủ đầu tư trên đường Lò Lu, TP Thủ Đức.

Dự án Elysian không phép?

Theo phản ánh của người dân và ghi nhận của phóng viên thì đa số các xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải nhiều ngày qua cày nát tuyến đường Lò Lu là những xe chở vật liệu xây dựng Dự án Elysian do Gamuda Land làm chủ đầu tư nằm ở vị trí giữa của tuyến đường này. Tổng thầu thi công dự án là Công ty Cổ phần Xây dựng Central.

Cũng ghi nhận của phóng viên, những ngày qua bên trong dự án Elysian thi công ép tải cọc bê tông rầm rộ, xe chở cọc bê tông, vật liệu xây dựng ra vào liên tục…

Về nội dung này, ông Trần Văn Sang, Quyền Chủ tịch UBND phường Trường Thạnh (TP Thủ Đức), cho biết ngày 12/9/2023, Đội Thanh tra địa bàn cũng đã phối hợp với UBND phường kiểm tra hiện trạng công trình và yêu cầu Công ty tạm ngừng thi công ép cọc.

Ngày 09/11/2023, UBND TP Thủ Đức có Công văn số 6889/UBND-QLĐT trả lời Công ty Trường Tín (Gamuda Land) về việc xin thực hiện công tác thi công ban đầu, trong đó đề nghị Công ty liên hệ Sở Xây dựng để được hướng dẫn thi công cọc thử và thí nghiệm nén tĩnh cọc hiện trường phục vụ công tác thiết kế thi công theo Thông báo số 8582/TB-SXD-QLCLXD ngày 29/7/2020.

Ngày 17/11/2023, UBND phường phối hợp Đội Thanh tra địa bàn kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính số 66/BB-VPHC do Công ty tiếp tục thi công ép cọc chuyển hồ sơ đến UBND TP Thủ Đức xem xét, ban hành Quyết định xử phạt theo thẩm quyền.

Báo Dân sinh sẽ tiếp tục thông tin về sự việc khi có phản hồi từ cơ quan chức năng liên quan.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh