THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 12:23

Thầy giáo khuyết tật 25 năm gieo chữ cho học trò

Vốn bị khiếm khuyết do chất độc hóa học người cha để lại, từ khi sinh ra, cậu bé Đào Thanh Hương đã không có hai chân và một phần cánh tay trái.

Năm 3 tuổi, Hương mới được mẹ tập cho đi, đứng. Không biết bao lần, đôi chân không có bàn đã nhiều lần bật máu, sưng tấy…đến chai sạn, Hương mới đứng vững, bước đi như những người bình thường.

Thầy Đào Thanh Hương trong giờ lên lớp

Thầy Đào Thanh Hương trong giờ lên lớp

Đến tuổi đi học, được sự động viên của gia đình, thầy cô, cùng với quyết tâm của bản thân, Hương đã từng bước vượt qua nghịch cảnh, luôn là học sinh giỏi của trường từ tiểu học tới THCS.

Vào cấp THPT, khó khăn càng trở nên nhiều hơn khi trường cách nhà hơn 10km, muốn đi học, Hương phải biết đi xe đạp.

"Ngày ấy, bố vắng nhà, mẹ bận dạy học và chăm em nhỏ nên tôi phải tập xe một mình. Không biết bao lần tôi đã ngã chảy máu, đôi bàn chân sưng tấy. Có lúc tôi nản chí, muốn bỏ cuộc nhưng sau đó được bố về phép hỗ trợ, động viên, cuối cùng tôi đã tập được và tự mình đạp xe đi học...", thầy Hương nhớ lại.

Theo thầy Hương, trong suốt 3 năm học THPT, không biết bao nhiêu lần anh đã khóc vì ngã xe, có khi khóc vì bị bạn bè trêu chọc. Bù lại, anh đã nỗ lực vươn lên trong học tập, nhiều lần đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi môn văn các cấp. Đặc biệt, năm lớp 12 anh đoạt giải C toàn quốc "Cuộc thi thơ văn tuổi học trò".

Thầy Đào Thanh Hương cùng vợ trong giờ giải lao

Thầy Đào Thanh Hương cùng vợ trong giờ giải lao

Với ước mơ sau này sẽ trở thành giáo viên để giúp cho những học trò nghèo vùng ven biển Đa Lộc quê anh có kiến thức, sau này có công việc ổn định, vươn lên lên thoát nghèo, Đào Thanh Hương quyết định thi sư phạm văn ở Trường Cao đẳng Sư phạm Thanh Hóa (nay là Trường ĐH Hồng Đức). Đậu với số điểm rất cao nhưng anh bị nhà trường từ chối, do quy chế của trường không tuyển sinh viên khuyết tật.

Khao khát trở thành thầy giáo, Hương đã viết bức "Quyết tâm thư" gửi đến ban giám hiệu, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa trình bày mong muốn được đi học và cam kết chỉ học 2 năm đầu đại cương ở trường, sau đó sẽ tự sắp xếp việc học của mình và được nhà trường đồng ý cho theo học. Sau 2 năm học tập, Hương đạt kết quả cao, được nhà trường tiếp tục cho học tiếp.

Tháng 9/1998, Đào Thanh Hương ra trường với tấm bằng tốt nghiệp xuất sắc. Sau đó anh được phân công về dạy học tại Trường THCS Đa Lộc và gắn bó với ngôi trường quê hương, giúp nhiều thế hệ học sinh trong trường đạt thành tích cao trong các cuộc thi. Thầy cũng vinh dự nhận được nhiều thành tích như: Một trong 21 gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa; năm 2007, Đào Thanh Hương được Tỉnh Đoàn Thanh Hóa lựa chọn là một trong 16 gương mặt "Đoàn viên ưu tú học tập và làm theo lời Bác"; được chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen...

Thầy Đào Thanh Hương trao thưởng từ Quỹ khuyến học Song Hương cho các em học sinh vượt khó, học giỏi (Ảnh: NVCC)

Thầy Đào Thanh Hương trao thưởng từ Quỹ khuyến học Song Hương cho các em học sinh vượt khó, học giỏi (Ảnh: NVCC)

Năm 2004, Trường THCS Đa Lộc tiếp nhận nữ giáo viên Trần Thị Hương, quê xã Lộc Tân, huyện Hậu Lộc về dạy môn địa lý. Cùng tổ chuyên môn nên trong dạy học, lao động và làm công tác giáo dục khác, 2 người đã nảy sinh tình cảm. Cảm phục trước nghị lực của thầy Hương, cô Hương đã từ chối tất cả để tiến tới hôn nhân với anh.

Mặc dù gia đình bố mẹ cô Hương nhất quyết phản đối, cô Hương vẫn quyết tâm và kiên định với sự lựa chọn của mình. Năm 2005, được sự hỗ trợ của nhà trường, đám cưới của cặp vợ chồng song Hương diễn ra ngay tại ngôi trường 2 người đang công tác.

Trải qua bao khó khăn, vất vả, đến nay hai người con của thầy Đào Thanh Hương đều khỏe mạnh, chăm ngoan, học giỏi, đứa con trai lớn đã vào đại học, con thứ hai học lớp 6.

Nói về chồng của mình, cô giáo Trần Thị Hương chia sẻ: Để bù đắp cho những khiếm khuyết của chồng, cô  luôn ân cần, chăm sóc, hỗ trợ, giúp sức để chồng tự tin ở những nơi đông người, cùng nhau chăm lo cho các con và hướng tới những mục tiêu mà vợ chồng đã đặt ra.

Không chỉ nỗ lực trong công việc, cuộc sống, vợ chồng thầy Hương còn danh một phần lương của mình để lập quỹ khuyến học Song Hương với mục đích giúp đỡ các em học sinh khó khăn tiếp cận học tập. Với 18 năm hoạt động, quỹ Song Hương đã giúp đỡ được rất nhiều các em học sinh.

"Sau 18 năm quỹ được thành lập, chúng tôi sẽ dùng số tiền ấy tặng quà, trao thưởng cho các em học sinh, hỗ trợ cho vay mua thiết bị phục vụ học tập, món quà nhỏ nhưng nó giúp ích cho những học sinh thật sự khó khăn, từ đó lan tỏa, giúp các em nỗ lực vượt khó, trở thành người có ích cho xã hội",  thầy Hương chia sẻ.

Thầy Trần Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường THCS Đa Lộc cho biết: "Thầy Đào Thanh Hương là tấm gương sáng đối với nhiều thế hệ học sinh nơi đây noi theo. Thầy cũng chính là câu chuyện truyền cảm hứng cho học sinh trong trường không ngại khó, ngại khổ vươn lên học tập...".

MỘC MIÊN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh