THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 08:16

Thanh Hóa đảm bảo việc làm, chế độ, tiền lương cho người lao động trong các doanh nghiệp FDI

Ông Nguyễn Đăng Khoa, Phó trưởng Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa cho biết: Tính đến ngày 20/12, Thanh Hóa có 27 doanh nghiệp FDI có đông lao động với 149.116 người, tăng so với tháng 10/2023 là 2.767 người.

Trong tháng 11 và 12/2023, các doanh nghiệp duy trì tốt việc làm cho người lao động, mặc dù ít đơn hàng nhưng vẫn có 20/27 doanh nghiệp tổ chức tăng ca ở một số bộ phận. Cụ thể, có 11 doanh nghiệp tăng ca 0,5 - 1,5 giờ/ngày; 9 doanh nghiệp tăng ca 2 - 4 giờ ở một số ngày trong tuần.

Công nhân Công ty TNHH Sakurai Việt Nam trong giờ làm việc

Công nhân Công ty TNHH Sakurai Việt Nam trong giờ làm việc

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn đảm bảo việc làm, tiền lương, chế độ cho người lao động. Quan hệ lao động ở các doanh nghiệp diễn ra bình thường, không có phát sinh phức tạp. Tư tưởng, tâm trạng của đoàn viên, công nhân, lao động cơ bản ổn định, yên tâm lao động sản xuất.

Các công ty đã tuyển dụng lao động được nhiều như: Công ty TNHH giầy Rollspotr Việt Nam tuyển được 1.430 người; Sakurai Việt Nam tuyển được 600 người; Dệt kim Jasan Yên Định tuyển được 667 người; Alena Việt Nam tuyển được 517 người; Kim Việt tuyển được 269 người; Welina tuyển được 203 người; Sunjade tuyển được 202 người; Vennus tuyển được 372 người, Fruit of the Room tuyển được 305 người...

100% các công ty đã thực hiện việc chi trả tiền lương, tiền ăn ca, tiền chuyên cần, phụ cấp xăng xe và các khoản tiền phụ cấp khác cho công nhân lao động đúng kỳ. Thu nhập bình quân của người lao động trong tháng 11 và 12 đạt 6.53 triệu đồng/người/tháng. Có 7/27 Công ty đã có kế hoạch thưởng lương tháng 13 cho người lao động, với mức trung bình là 1 tháng lương cơ bản.

Theo khảo sát của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa tại các doanh nghiệp FDI có báo cáo, mức thưởng Tết Dương lịch 2024 dự kiến bình quân đạt 125 ngàn đồng/người; cao nhất đạt 26,8 triệu đồng/người; thấp nhất đạt 40 ngàn đồng/người. Thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 có mức bình quân đạt 3,7 triệu/người, cao nhất đạt 371,4 triệu đồng/người, thấp nhất đạt 136 ngàn đồng/người.

100% các công ty đã thực hiện việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN cho cơ quan BHXH đúng kỳ và chi trả chế độ ốm đau, thai sản hàng tháng đầy đủ cho người lao động. Tổng số lao động được đóng BHXH, BHYT, BHTN là 144.959 người, đạt tỷ lệ 97,02%; số còn lại là 4.157 người chiếm 2,98%, chưa được tham gia BHXH do mới vào công ty làm việc.

Nhằm tăng cường chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn và người lao động, trong 2 tháng qua, các công đoàn cơ sở đã phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp làm tốt công tác thăm hỏi đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Duy trì công tác phối hợp kiểm tra giám sát nhà ăn; thay đổi món ăn theo thực đơn, đảm bảo sức khoẻ cho người lao động. Phối hợp tổ chức có hiệu quả công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn và hậu quả của “tín dụng đen”; đảm bảo trật tự an toàn giao thông; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tổ chức nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, hội thi trong NLĐ...

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cơ sở đã phản ánh một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các chế độ, chính sách, pháp luật lao động và giải quyết những vướng mắc liên quan đến quan hệ lao động trong các doanh nghiệp FDI. Tiếp thu các ý kiến đưa ra tại hội nghị, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đề nghị LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố, công đoàn ngành tăng cường các hoạt động đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động về phương án, kế hoạch sản xuất, trả lương, trả thưởng Tết. Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết.

"Để chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động, trong thời gian tới các cấp công đoàn sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát doanh nghiệp thực hiện chế độ chính sách, định mức lao động; lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của người lao động để tổng hợp, phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức đối thoại để giải quyết kịp thời những bức xúc, giữ vững ổn định tình hình, không để ngừng việc tập thể xảy ra...

Bên cạnh đó thực hiện tốt công tác xã hội từ thiện, đề xuất, phối hợp với doanh nghiệp tổ chức đi thăm các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để động viên, chia sẻ kịp thời.

Xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2024, phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền đồng cấp huy động thêm các nguồn lực để chăm lo cho đoàn viên, người lao động, mục tiêu 100% đoàn viên, người lao động khó khăn được nhận quà Tết...", bà Trịnh Thị Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa thông tin.

QUÁCH TUẤN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh