THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 08:12

Phụ huynh đang mất quá nhiều thời gian đưa đón con đi học

Quay cuồng vì đưa đón con

Mỗi lần đọc các bài báo viết về trẻ em Nhật Bản, ai cũng phải khâm phục về cách các ông bố, bà mẹ ở đất nước mặt trời mọc dạy con sống tự lập. Nhờ được cha mẹ rèn cho các kỹ năng sống ngay từ nhỏ, trẻ em Nhật Bản dù mới chỉ 6-7 tuổi đã có thể đi bộ một mình 2-3km hoặc tự lên xe bus, tàu điện ngầm để đến trường học hàng ngày.

Mặc dù ngưỡng mộ cách giáo dục con của người Nhật nhưng rất ít phụ huynh Việt dám để con đi học một mình.

Chị Thanh Hoa, bà mẹ của hai cô con gái nhỏ (ở Hà Nội) cho biết, thường khoảng 7h sáng, cả 3 mẹ con chị sẽ ra khỏi nhà. Chị đưa con lớn qua trường cấp 2 ở gần nhà trước, sau đó đến bé học cấp 1. Việc đưa con đi học buổi sáng khá nhẹ nhàng vì trùng với giờ đi làm của chị. Nhưng buổi chiều, hai bé tan học lúc 16h45 và 17h, khoảng thời gian này vẫn trong giờ làm việc nên để kịp đón con, chị thường bớt xén thời gian công sở đi đón con từ 16h30. Hôm nào cơ quan nhiều việc không thể về đón con được, chị sẽ bảo chồng đi đón. Nếu chồng không đón được, chị sẽ phải nhờ hàng xóm hoặc mẹ chồng ở gần đó đón giúp.

Khác với chị Thanh Hoa, anh Trần Hảo (ở Hải Phòng) chỉ đưa con đi học buổi sáng, còn buổi chiều thì thuê một bác xe ôm cùng xóm đi đón giúp. Tuy nhiên, với các lớp học thêm buổi tối, để con đi cùng người lạ, cảm thấy không yên tâm, anh Hảo và vợ phải bố trí, sắp xếp để trực tiếp đưa đón các con.

Chị Minh Huyền có hai con học lớp 3 và lớp 9 (ở Bắc Ninh) cho biết, một ngày, vợ chồng chị phải đưa, đón con đi học chính, học thêm trung bình khoảng 8-10 lần. Bé lớp 3 có ăn bán trú, ngày đưa đón 2 lần tới trường và 2 lần tới lớp học thêm. Bé lớp 9 không ăn bán trú, đưa đón 4 lần tới trường và 2 lần tới lớp học thêm. Nhiều hôm, để kịp giờ tới lớp học thêm, các con chị chỉ kịp ăn nhẹ, tối muộn khi các con đi học về cả nhà mới cùng ăn bữa tối.

Tính ra các bậc phụ huynh ở các đô thị lớn nước ta đang phải dành quá nhiều thời gian cho việc đưa đón con đi học. Trong khi đó, nếu cha mẹ cung cấp cho trẻ các kỹ năng sống và cách xử lý tình huống tốt để trẻ có thể tự đi học thì bạn sẽ có thêm nhiều thời gian làm việc hoặc đơn giản là để nghỉ ngơi, thư giãn.

Với khoảng cách gần, giao thông không quá lộn xộn, trẻ em hoàn toàn có thể tự đi học một mình mà không cần cha mẹ đưa đón.

Với khoảng cách gần, giao thông không quá lộn xộn, trẻ em hoàn toàn có thể tự đi học một mình mà không cần cha mẹ đưa đón.

Làm thế nào để trẻ tự đi học một mình an toàn?

Vấn đề an toàn giao thông cũng như an ninh ở các đô thị lớn đúng là tồn tại nhiều rủi ro tiềm ẩn đối với trẻ em. Nhưng để trẻ tự lập, cha mẹ hoàn toàn có thể tìm ra nhiều cách khác nhau để khắc phục khó khăn này.

Trẻ em có thể đi bộ, đạp xe hay đi xe bus tới trường. Thời gian đầu, bạn nên đi cùng con hoặc đi phía sau để đảm bảo tuyến đường con đi thực sự an toàn. Nếu quãng đường từ nhà bạn tới trường phải đi qua một số khu vực an ninh không tốt, bạn nên suy tính tới việc chuyển sang một cung đường khác (dù xa hơn) hoặc cho con đi xe bus thay vì đi bộ hay đạp xe.

Hãy cung cấp cho con các kiến thức cơ bản nhất về an toàn giao thông như đi bộ thì phải đi trên vỉa hè, nếu đường không có vỉa hè thì phải đi sát lề đường bên phải. Trẻ cũng cần được dạy cách sang đường, cách dừng đỗ xe an toàn, cách tránh các phương tiện giao thông khác, không vừa đạp xe vừa xem điện thoại, không được đi dàn hàng ngang…

Nếu trẻ đi học bằng xe đạp, bạn nên trang bị cho con một chiếc mũ bảo hiểm (loại chuyên dụng dành cho xe đạp) để đảm bảo trẻ được an toàn phần đầu nếu không may xảy ra va chạm với các phương tiện giao thông khác.

Nếu trẻ đi học bằng xe bus, trẻ nên ra bến xe bus sớm hơn giờ quy định ít nhất 5-10 phút để đảm bảo không bị lỡ chuyến, chỉ lên và xuống khi xe bus đã dừng hẳn. Trên xe bus, con cần cẩn trọng bảo vệ các tài sản cá nhân của mình, không gây ồn ào khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng…

Nếu không muốn trẻ đi học một mình, bạn có thể khuyến khích con rủ bạn học gần nhà mình nhất đi cùng (nếu có). Lo sợ con có thể bị kẻ xấu bắt nạt hoặc lừa đảo, cha mẹ nên dặn trẻ hạn chế tiếp xúc người lạ, nếu phải tiếp xúc thì giữ khoảng cách nhất định và nên nói chuyện với người lạ ở nơi công cộng, tuyệt đối không đi theo người lạ tới những nơi hoang vắng, thưa người qua lại.

Cha mẹ có thể trang bị điện thoại 2G (chỉ dùng để nghe và gọi), đồng hồ định vị cho trẻ, dặn trẻ mang theo bình xịt để đề phòng bị kẻ xấu tấn công. Nếu gặp bất cứ vấn đề gì trên đường đi khiến con lo lắng hoặc cảm thấy nguy hiểm, hãy hét thật to để thu hút sự chú ý của người đi đường.

Với khoảng cách gần, giao thông không quá lộn xộn, trẻ em hoàn toàn có thể tự đi học một mình mà không cần cha mẹ đưa đón. Nếu bạn không dũng cảm buông tay thì làm sao trẻ có thể tự lớn?! Hơn nữa, bạn đâu có thể đưa đón con cả đời. Khi trẻ lên cấp 3 hoặc đại học, lúc đó chúng bắt buộc phải tự mình đến lớp. Vậy nên, hãy cố gắng rèn cho trẻ sống tự lập từ nhỏ và việc tự đi học chính là một trong những hành động chứng minh trẻ có thể sống tự lập.

THANH HUYỀN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh