THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 12:44

Phú Lộc (Thừa Thiên Huế): Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm nghèo hiệu quả

Mô hình Cần câu xanh hỗ trợ hộ nghèo phát triển sinh kế của Đoàn Thanh niên huyện Phú Lộc

Mô hình "Cần câu xanh" hỗ trợ hộ nghèo phát triển sinh kế của Đoàn Thanh niên huyện Phú Lộc

Theo Phòng LĐ-TB&XH huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế), thời gian qua, địa phương luôn quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 là: “Xác định rõ nguyên nhân nghèo và có phương án thoát nghèo theo địa chỉ cụ thể cho từng hộ nghèo”. Huyện đã tổ chức thực hiện tốt, có hiệu quả các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; luôn đổi mới phương thức hỗ trợ giảm nghèo theo hướng hiệu quả, lâu dài, bền vững. Phú Lộc rất chú trọng hỗ trợ các mô hình sinh kế phù hợp với trình độ sản xuất của người dân, qua đó nhân rộng, giúp người dân thoát nghèo. 

Thời gian qua, địa phương này cũng tập trung đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động, nhất là lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, sống ở khu vực khó khăn, vùng ven biển, bãi ngang. Đây là địa phương có số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài cao thứ 2 tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong năm 2022, toàn huyện Phú Lộc đã đưa 204 lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt tỷ lệ 114,6% kế hoạch giao. Tính đến tháng 9/2023, Phú Lộc đã tổ chức 6 hội nghị tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với sự tham gia của gần 900 đại biểu.

Trường hợp của anh Nguyễn Quang Phú, thuộc hộ gia đình khó khăn trên địa bàn huyện xã Lộc Bổn là một điển hình. Trước đó, khi có thông tin về chương trình đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, anh tích cực đăng ký tham gia. Sau 5 năm làm việc tại Hàn Quốc với công việc xây dựng anh đã tích góp số vốn, sửa sang nhà cửa khang trang và mở cơ sở mộc mỹ nghệ để kinh doanh đem lại kinh tế khá giả.

Thực tế cho thấy, việc đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng mang lại hiệu quả rõ rệt như nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống của người lao động, trung bình mỗi lao động thu nhập ổn định trên 20-30 triệu đồng/người/tháng. Với số tiền tích lũy được, nhiều gia đình có người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã vươn lên thoát nghèo, xây dựng nhà cửa khang trang. người lao động sau khi về nước có khả năng đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, phát triển sản xuất, ổn định kinh tế, tạo nên nhiều việc làm mới, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động khác. 

Huyện Phú Lộc tăng cường đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để góp phần giảm nghèo bền vững

Huyện Phú Lộc tăng cường đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để góp phần giảm nghèo bền vững

Đặc biệt, BCĐ giảm nghèo bền vững huyện Phú Lộc thường xuyên chỉ đạo triển khai hiệu quả các nguồn vốn tín dụng ưu đãi đối với người nghèo. Qua đó, cxhương trình tín dụng ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được tiếp cận nguồn vốn để phát triển sản xuất, mở rộng kinh doanh, tạo việc làm và thu nhập ổn định. Ngoài ra, các chính sách vay vốn khác, như: vốn vay giải quyết việc làm; chương trình cho vay đưa người lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng; cho vay nhà ở xã hội… cũng góp phần giải quyết việc làm, thực hiện các chính sách an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững hiệu quả.

Huyện Phú Lộc rất chú trọng đến công tác hỗ trợ xoá nhà tạm cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn. Trong những năm qua, từ nguồn ngân sách hỗ trợ của Nhà nước, nguồn vận động của các ngành, tổ chức, mặt trận đoàn thể cũng như sự đóng góp, giúp đỡ của cộng đồng, huyện Phú Lộc đã giúp xoá nhà tạm cho hàng trăm hộ nghèo, giúp người dân có nơi ở vững chắc, có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Trong năm 2022 và 2023, Phú Lộc đã vận động xây dựng 67 nhà ở cho hộ nghèo với kinh phí 4,6 tỷ đồng; sữa chữa 16 nhà ở với kinh phí 240 triệu đồng. 

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện uỷ Phú Lộc, BCĐ giảm nghèo bền vũng huyện còn chỉ đạo các địa phương phát động phong trào “Dòng họ, làng, bản, tổ dân phố không có hộ nghèo”, “Cán bộ, công chức, viên chức tiết kiệm ít nhất một ngày một ngàn đồng” để giúp đỡ hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn có khả năng thoát nghèo. Các phong trào được các cấp, các ngành, các địa phương và người dân tích cực triển khai, hưởng ứng thực hiện, qua đó góp phần hiệu quả cho công tác giảm nghèo bền vững. Nhiều địa phương tại Phú Lộc cũng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân, hạn chế tư tưởng trông chờ, ỷ lại, khuyến khích người nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cùng với đó là sự chung tay, vào cuộc với những việc làm, mô hình hỗ trợ hết sức thiết thực từ các tổ chức đoàn thể. Điển hình như Huyện Đoàn Phú Lộc đã triển khai thực hiện rất tổ các mô hình: “Em nuôi của Đoàn” - giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, tiếp tục học tập, rèn luyện và nuôi dưỡng ước mơ của mình. Hay mô hình “ Cần câu xanh”, trao tặng con giống cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Được phát động từ đầu năm 2023, đến nay, hàng nghìn con gà, vịt, heo giống đã được trao đến đối tượng chính sách để phát triển sinh kế, tạo nguồn thu nhập cho bản thân và gia đình.

Với việc triển khai nhiều giải pháp đồng bộ cùng sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự hỗ trợ của cộng đồng, nhiều hộ nghèo tại huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực sự thoát nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm qua các năm, đến cuối năm 2022, toàn huyện Phú Lộc có 1.139 hộ nghèo (tỷ lệ 2,74%); 1.204 hộ cận nghèo (tỷ lệ 2,90%). Theo kết quả điều tra sơ bộ công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023 trên địa bàn huyện còn 752 hộ nghèo, với tỷ lệ 1,80%, vượt kế hoạch đề ra; số hộ cận nghèo là 807 hộ, với tỷ lệ 1,93%.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh