THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 12:37

Lào Cai triển khai nhiều hoạt động thiết thực vì bình đẳng giới

Được biết, tháng hành động là điểm nhấn, tạo nên một chiến dịch truyền thông vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên phạm vi toàn tỉnh; thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

chu-phi-1-976

Đẩy mạnh tuyên truyền tới đồng bào dân tộc thiểu số (Ảnh: BDT)

Các nội dung hoạt động cụ thể như, tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng bảo vệ, phòng ngừa bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em, các thành viên gia đình, người làm công tác bình đẳng giới và trẻ em. Giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em; đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em. Việc xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động của Tháng hành động cần linh hoạt để phù hợp với tình hình thực tế tại cơ quan, đơn vị, địa phương. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách và triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động.

Tổ chức các hoạt động trong Tháng hành động: Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 bằng các hình thức phù hợp như: Lễ mít tinh, diễu hành tại trụ sở cơ quan, trường học, các trục đường chính, nơi công cộng, khu vực trung tâm và đông dân cư. Tăng cường tuyên truyền về chủ đề, thông điệp và các hoạt động của Tháng hành động trên các phương tiện thông tin đại chúng tại trung ương và địa phương bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng và tình hình thực tế như: truyền thông trực tiếp; tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh, truyền hình; hệ thống thông tin cơ sở ở các xã, phường, thị trấn; các trang thông tin điện tử, báo điện tử và các mạng xã hội; treo trên các địa điểm và phương tiện công cộng,...

Bên cạnh đó, tổ chức các diễn đàn, đối thoại, tọa đàm, hội thảo, tập huấn về các nội dung liên quan đến chủ đề của Tháng hành động năm 2023; tuyên truyền về các chính sách đảm bảo an sinh xã hội cho người dân nói chung và phụ nữ, trẻ em nói riêng, vai trò của việc tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái trong việc thúc đẩy bình đẳng giới. Tổ chức các cuộc thi về chủ đề bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới (thi tìm hiểu pháp luật, sáng tác, sân khấu hóa, hội diễn tuyên truyền viên giỏi), giao lưu văn nghệ, thể thao...

Thực hiện số hóa trong truyền thông thông qua mạng xã hội (facebook, fanpage...) nhằm tiếp cận tới nhiều người dân hơn, đặc biệt là thanh niên, học sinh, sinh viên... để lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái.  Phát hành các sản phẩm truyền thông về các chính sách an sinh xã hội, vai trò của phụ nữ, bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Tăng cường các hình thức kiểm tra về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trong Tháng hành động. Xử lý nghiêm các vụ vi phạm về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới và trong thực hiện các chính sách hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội. Gửi các tin, bài về hoạt động triển khai Tháng hành động tại cơ quan, đơn vị, địa phương để đăng tải trên trang thông tin điện tử của tỉnh, Ủy ban nhân dân các cấp, Sở LĐ-TB&XH tỉnh và các cơ quan thông tấn báo chí khác.

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Để Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới thực sự lan tỏa tới toàn thể người dân, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền về chủ đề và các hoạt động qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Lãnh đạo UBND tỉnh cũng yêu cầu các cấp, các ngành cụ thể hóa Tháng hành động thông qua tổ chức diễn đàn, đối thoại, tọa đàm, hội thảo, tập huấn về nội dung liên quan; tập trung tuyên truyền chính sách hỗ trợ, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân nói chung và phụ nữ, trẻ em nói riêng. Các ngành có liên quan và tổ chức chính trị - xã hội tổ chức cuộc thi, hội thi về chủ đề bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới (thi tìm hiểu pháp luật, sáng tác, sân khấu hóa, hội diễn tuyên truyền viên giỏi), giao lưu văn nghệ, thể thao. Bên cạnh đó, các địa phương đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các nạn nhân, phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và kịp thời biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác bình đẳng giới nói chung và Tháng hành động năm 2023 nói riêng.

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Lào Cai cho biết thêm: Trong Tháng hành động sẽ phát đi 19 thông điệp, khẩu hiệu tuyên truyền với mong muốn tiếp tục giảm thiểu và tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em; huy động toàn dân tích cực tham gia công tác phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em.

Thanh Ngọc

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh