THỨ NĂM, NGÀY 13 THÁNG 06 NĂM 2024 04:39

Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh:

Hỗ trợ hiệu quả Câu lạc bộ Người điếc

Năm 2023, Câu lạc bộ Người điếc Quảng Ninh tiếp tục chú trọng việc nâng cao năng lực đối với các thành viên tham gia mô hình; nâng cao hiệu quả hoạt động công tác truyền thông giới thiệu, quảng bá mô hình, qua đó tạo sân chơi, cầu nối hỗ trợ hiệu quả cho các thành viên, nhằm giúp các thành viên tiếp cận với các dịch vụ xã hội khi có nhu cầu chính đáng. Đồng thời, góp phần phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của mô hình, Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh cùng Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Người điếc Quảng Ninh đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực và đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ.

Nâng cao năng lực đối với các thành viên tham gia mô hình

Năm 2023, Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh phối hợp với Ban Vận động Người điếc Việt Nam, Liên đoàn Người điếc Thế giới, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Tâm lý - Giáo dục vì người điếc (PARD) tổ chức 4 lớp tập huấn “Kỹ năng giải quyết vấn đề”, “Phòng chống tệ nạn xã hội, mua bán người”, “Nâng cao năng lực, thu hẹp khoảng cách”, “Kỹ năng sản xuất video truyền thông”cho Ban Chủ nhiệm và các thành viên Câu lạc bộ.

Trung tâm tổ chức 10 buổi dạy ngôn ngữ ký hiệu và dạy chữ cho hội viên Câu lạc bộ. Qua đó, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng mối quan hệ gắn bó trong Câu lạc bộ, đồng thời tạo môi trường để các thành viên hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau. Tổ chức 4 buổi sinh hoạt nhóm trang bị các kiến thức về vấn đề xã hội, định hướng nghề nghiệp, lịch sử hình thành của trường dạy câm điếc đầu tiên tại Việt Nam, chủ đề hòa nhập giữa người điếc và người nghe, kỹ năng xây dựng năng lực thu hẹp khoảng cách... Tiếp tục duy trì hoạt động định hướng dạy nghề và tạo việc làm cho 2 thành viên của Câu lạc bộ.

Trung tâm Công tác xã hội phối hợp cùng các đơn vị liên quan tập huấn nâng cao năng lực cho các thành viên Câu lạc bộ Người điếc Quảng Ninh.

Trung tâm Công tác xã hội phối hợp cùng các đơn vị liên quan tập huấn nâng cao năng lực cho các thành viên Câu lạc bộ Người điếc Quảng Ninh.

Cũng trong năm 2023, Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh đã phối hợp với Ban vận động Người điếc Việt Nam và Chi hội Người điếc Hà Nội duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động Câu lạc bộ Người điếc Quảng Ninh. Tổ chức 3 buổi tọa đàm, sinh hoạt nhóm dạy ngôn ngữ ký hiệu, kỷ niệm các ngày lễ, ngày thành lập Câu lạc bộ… cho các thành viên. Kêu gọi sự quan tâm, tài trợ của dự án Hội Người điếc Đan Mạch đối với Câu lạc bộ Người điếc Quảng Ninh.

Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ đã chủ động tham gia Hội thảo quốc tế “Công ước về quyền của người khuyết tật và quyền ngôn ngữ ký hiệu”, tham gia sự kiện chào mừng “Tuần lễ Người điếc Thế giới” do Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Tâm lý - Giáo dục vì người điếc (PARD) và Mạng lưới các Câu lạc bộ Người điếc miền Bắc tổ chức.

Giới thiệu và quảng bá mô hình

Năm 2023, Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh tiếp tục đăng tải các tin bài về hoạt động của Câu lạc bộ Người Điếc Quảng Ninh lên website của Trung tâm. Lồng ghép giới thiệu, quảng bá về mô hình qua các hoạt động nghiệp vụ của Trung tâm như truyền thông, quản lý trường hợp, tư vấn trực tiếp cho đối tượng tại cộng đồng... nhằm thay đổi nhận thức, giảm sự kỳ thị của cộng đồng về người điếc.

Bên cạnh đó, Câu lạc bộ Người điếc Quảng Ninh đã xây dựng, thực hiện các video bản tin xã hội bằng ngôn ngữ ký hiệu và đăng tải lên Fanpage của Câu lạc bộ nhằm thông tin đến cộng đồng người điếc trên địa bàn tỉnh những sự kiện, thông tin đáng chú ý.

Đặc biệt, Câu lạc bộ đã tổ chức cắt tóc miễn phí cho 30 em học sinh của Trường Tiểu học và THCS Vũ Oai (TP Hạ Long) do các thành viên của Salon tóc Á Đông thực hiện (Chủ Salon là thành viên Câu lạc bộ Người điếc Quảng Ninh).

Các thành viên Câu lạc bộ Người điếc Quảng Ninh tình nguyện cắt tóc miễn phí cho 30 em học sinh của trường Tiểu học và THCS Vũ Oai (TP Hạ Long).

Các thành viên Câu lạc bộ Người điếc Quảng Ninh tình nguyện cắt tóc miễn phí cho 30 em học sinh của trường Tiểu học và THCS Vũ Oai (TP Hạ Long).

Có thể thấy, trong năm 2023, Câu lạc bộ Người điếc Quảng Ninh đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, góp phần chuyển đổi và nâng cao nhận thức của cộng đồng về người điếc. Các thành viên Câu lạc bộ được trang bị các kiến thức, kỹ năng sống, kỹ năng hòa nhập. Bên cạnh đó, một số thành viên đã được kết nối hỗ trợ học nghề và tạo việc làm, xóa bỏ được rào cản, sự tự ti về khuyết tật của bản thân để vươn lên trở thành người có ích cho xã hội.

Việc duy trì Câu lạc bộ Người điếc Quảng Ninh đã và đang tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho người điếc, là cầu nối trao đổi thông tin, hỗ trợ lẫn nhau và tạo điều kiện để người điếc hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống.

Tuy nhiên, song song với những kết quả đã đạt được, hoạt động của Câu lạc bộ Người điếc Quảng Ninh cũng gặp phải một số khó khăn nhất định như: Sự tiếp cận của cộng đồng đối với nhóm người điếc trên địa bàn còn hạn chế; Tâm lý tiếp nhận người điếc tham gia làm việc tại cơ sở kinh doanh còn nhiều định kiến.

Mặt khác, trong năm 2023, Câu lạc bộ không được cấp có thẩm quyền bố trí kinh phí hoạt động nên một số hoạt động như nâng cao năng lực, kết nối, tạo việc làm cho hội viên còn hạn chế. Các thành viên của Câu lạc bộ phần lớn đều có việc làm nhưng thu nhập còn thấp, dẫn đến việc đóng và duy trì quỹ cho các hoạt động chung của mô hình chưa được nhiều.

Để nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công tác xã hội cho người điếc trên địa bàn, năm 2024, Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh đề nghị cơ quan có thẩm quyền bố trí kinh phí nhằm tiếp tục duy trì mô hình để trợ giúp có hiệu quả đối với các hội viên Câu lạc bộ Người điếc Quảng Ninh nói riêng và các nhóm yếu thế khác nói chung, giúp họ có một sân chơi lành mạnh, nâng cao năng lực, tự tạo ra thu nhập để nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời, tiếp tục thực hiện một phần xã hội hóa để duy trì và thúc đẩy các hoạt động của mô hình Câu lạc bộ Người điếc Quảng Ninh.

THANH HUYỀN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh