CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 02:08

Giới trẻ cùng hành động hướng tới tương lai tích cực

Toàn cảnh Tọa đàm Hộ chiếu tới tương lai: Tạo thay đổi tích cực và vun đắp cơ hội cho thanh niên”. (Nguồn IOM)

Toàn cảnh Tọa đàm "Hộ chiếu tới tương lai: Tạo thay đổi tích cực và vun đắp cơ hội cho thanh niên”. (Nguồn IOM)

Ngày 18/12, Phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) - Cơ quan Di cư của Liên Hợp quốc, phối hợp với Trung ương Đoàn tổ chức Tọa đàm "Hộ chiếu tới tương lai: Tạo thay đổi tích cực và vun đắp cơ hội cho thanh niên”.

Hoạt động thu hút sự tham gia của đại diện đến từ các cơ quan Chính phủ, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và hơn 200 thanh niên trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tại tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận về tác động của toàn cầu hóa và di cư đối với giới trẻ.

Sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thay đổi cơ cấu lao động trong các ngành và khan hiếm việc làm; vấn đề di cư lao động, học tập quốc tế là kết quả tất yếu của quá trình toàn cầu hóa. Người lao động có xu hướng di cư từ tỉnh, quốc gia dư thừa lao động, thu nhập thấp sang các tỉnh, quốc gia thiếu hụt lao động và có thu nhập cao.

Theo Tổng cục Thống kê, số người Việt Nam di cư quốc tế chiếm gần 9% dân số và di cư nội địa là hơn 7% dân số trong đó chủ yếu là thanh niên. Thanh niên di cư thường đối mặt với các vấn đề khó khăn như thiếu kỹ năng mềm, kỹ năng xin việc, kỹ năng tìm kiếm việc làm trên không gian mạng, làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm, bị trả lương không tương xứng, bị phân biệt đối xử về lương so với người sở tại... Ngoài ra, rào cản về ngôn ngữ, khác biệt về văn hóa khiến lao động di cư chịu nhiều thiệt thòi.

Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam Nguyễn Tường Lâm khẳng định, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho thanh niên, thúc đẩy sự tham gia mạnh mẽ của thanh niên trong hành trình di cư an toàn là hoạt động có ý nghĩa thiết thực và phù hợp với chức năng và nhiệm vụ của tổ chức Đoàn.

Ông Nguyễn Tường Lâm mong muốn các ban, bộ, ngành, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ đồng hành cùng thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp; hỗ trợ tạo môi trường, cơ hội để thanh niên được rèn luyện, nâng cao kỹ năng tiếp cận dịch vụ, thông tin di cư an toàn khi tham gia vào thị trường lao động, học tập trong và ngoài nước.

Giới trẻ được trang bị kiến thức và kỹ năng mới để tự định hướng trong thời đại số hóa và toàn cầu hóa. (Nguồn IOM)

Giới trẻ được trang bị kiến thức và kỹ năng mới để tự định hướng trong thời đại số hóa và toàn cầu hóa. (Nguồn IOM)

Bà Park Mihyung, Trưởng phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Việt Nam nhấn mạnh tiềm năng thanh niên đại diện cho xã hội và việc di cư có thể là động lực thiết yếu cho sự phát triển toàn diện cho thanh niên.

"Trong tương lai, sẽ có nhiều người dịch chuyển hơn nữa, để tìm thấy những cơ hội tốt hơn cho cuộc sống và trải nghiệm đa dạng hơn cho họ. Toàn cầu hóa và sự phát triển của Internet sẽ tạo ra một thế giới khác cho giới trẻ. Vì vậy, quan trọng hơn nữa, đó là thế hệ trẻ được trang bị kiến thức và kỹ năng mới để tự định hướng trong thời đại số hóa và toàn cầu hóa hiện nay", bà Park Mihyung cho biết.

Theo Trưởng phái đoàn IOM tại Việt Nam, cơ quan đã tích cực phối hợp với nhiều cơ quan Chính phủ, các đối tác liên quan trang bị cho thanh niên những kỹ năng mới và thực tế, chia sẻ kiến thức về bối cảnh việc làm đang thay đổi và hỗ trợ Chính phủ điều chỉnh hệ thống giáo dục - đào tạo nghề để đáp ứng các yêu cầu của thị trường.

Các đại biểu đề xuất tăng cường đầu tư vào chuyển giao kỹ năng và kiến thức, đây là chìa khóa quan trọng, góp phần tạo việc làm cho thanh niên, trang bị cho họ những công cụ cần thiết để đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và tự tin xác định hướng đi an toàn, hợp pháp trong thế giới toàn cầu hóa hiện nay. Những nội dung được thảo luận góp phần thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG), Thanh niên và Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và Chiến lược Phát triển Thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2023.  

PHƯƠNG ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh