CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 03:11

Gia Lai hơn 450 thân gỗ bị đốn hạ

Một lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Chư Prông cho hay, khu vực rừng thuộc vùng tưới Thuỷ lợi Ia Mơr chỉ còn là rừng nghèo, rất ít thân gỗ lớn. Bởi vậy, Công trình Thuỷ lợi Ia Mơr đi vào hoạt động với 4.700ha thuộc vùng tưới của công trình không chuyển đổi được mục đích sử dụng rừng, các diện tích này với địa hình bằng phẳng, có các tuyến kênh tưới chạy qua, đường giao thông thuận lợi, vì vậy trong thời gian qua trên địa bàn xã Ia Mơ xảy ra một số vụ xâm hại đến tài nguyên rừng.

Ngoài ra, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng phá rừng là do nhu cầu lấy gỗ về làm nhà, cơi nới nương rẫy, lấn chiếm đất rừng để canh tác sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, khu vực rừng biên giới còn xuất hiện vấn nạn thu mua củi diễn ra rầm rộ trong suốt thời gian dài.

Cá bộ kiểm lâm kiểm tra hiện trường rừng bị phá

Cá bộ kiểm lâm kiểm tra hiện trường rừng bị phá

Theo đó: Các vụ phá rừng xảy ra từ ngày 26/11 đến ngày 8/12/2023 tại khu vực rừng biên giới thuộc địa giới hành chính xã Ia Mơ. Tổng cộng hơn 450 thân gỗ căm xe, cà chít, dầu, bình linh, bằng lăng… bị đốn hạ trong các vụ phá rừng.

Theo nhận định của lực lượng chức năng, những cây có đường kính lớn, các đối tượng sẽ cho cưa vào hơn một nửa thân cây, để cây tự chết dần rồi khai thác. Ngoài ra, có nhiều thân gỗ cà chít, dầu và chồi (đường kính 9-33cm) bị khoan gốc, đổ hóa khiến cây chết khô.

LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh