CHỦ NHẬT, NGÀY 21 THÁNG 07 NĂM 2024 10:00

Đường dây tổng đài Tư vấn-Can thiệp và hỗ trợ khẩn cấp trẻ em vẫn chưa hoạt động hiệu quả

Ngày 26/12, Trung tâm Công tác xã hội-Giáo dục dạy nghề thiếu niên Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trung tâm Nâng cao năng lực, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em (CSWC) và Tổ chức PED tổ chức Hội thảo “Đánh giá hiệu quả hoạt động truyền thông đường dây Tư vấn-Can thiệp và hỗ trợ khẩn cấp 1900545559 bảo vệ trẻ em trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.”

Theo bà Nguyễn Thị Thùy Dương, Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội-Giáo dục dạy nghề thiếu niên Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2023, Tổng đài Tư vấn-Can thiệp và hỗ trợ khẩn cấp 1900545559 đã tiếp nhận 282 ca từ trẻ em; trong đó có 145 ca gọi điện thoại trực tiếp, 92 ca nhận cuộc gọi chuyển tiếp từ Tổng đài 111...

Các nội dung tiếp nhận liên quan đến tư vấn tâm lý, tư vấn học đường, xâm hại và nghi bị xâm hại tình dục, tư vấn pháp luật, bạo hành, sức khỏe...

Bà Dương cho biết, đường dây hotline 1900545559 là số dịch vụ nên các trường hợp gọi đến đều phải trả phí cuộc gọi; số điện thoại đường dây nóng này cũng quá dài làm nhiều người khó nhớ và gọi đến Tổng đài quốc gia 111. Đối với các ca hỗ trợ khẩn cấp như trẻ bị bạo hành, xâm hại cần có kinh phí để hỗ trợ ban đầu để động viên trẻ, nhưng do nguồn ngân sách không có nên Trung tâm chỉ thực hiện ở mức động viên thăm hỏi hỗ trợ về mặt tâm lý.

Công tác truyền thông quảng bá đường dây nóng thời gian qua tuy mang lại hiệu quả nhưng cần đẩy mạnh hơn nữa và nhiều sản phẩm truyền thông đa dạng hơn nữa (ảnh: minh họa).

Công tác truyền thông quảng bá đường dây nóng thời gian qua tuy mang lại hiệu quả nhưng cần đẩy mạnh hơn nữa và nhiều sản phẩm truyền thông đa dạng hơn nữa (ảnh: minh họa).

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thùy Dương, hiện Trung tâm chưa có kinh phí để thành lập lại Hội đồng chuyên gia hỗ trợ các ca khó, tính chất phức tạp, gây không ít khó khăn trong vấn đề hỗ trợ khẩn cấp. Công tác truyền thông quảng bá đường dây nóng thời gian qua tuy mang lại hiệu quả nhưng cần đẩy mạnh hơn nữa và nhiều sản phẩm truyền thông đa dạng hơn nữa để đảm bảo thông tin đường dây bảo vệ trẻ em đến từng ngõ, từng nhà, đặc biệt ở ven thành phố.

Cùng quan điểm, Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ, việc phối hợp cùng Sở Lao động-Thương binh và Xã hội trong việc tiếp nhận, giúp đỡ các trường hợp khẩn cấp gọi vào các số điện thoại đường dây nóng 1900545559, 18009069 và 0903871700.

Ngay khi nhận được thông tin, bất kể thời gian nào, các thành viên, luật sư đã nhanh chóng phối hợp cùng các cơ quan chức năng, tổ chức đoàn thể tại địa phương để hướng dẫn gia đình bị hại làm các thủ tục, đồng hành cho đến khi giám định xong. Việc triển khai thực hiện tốt các đường dây nóng không chỉ hỗ trợ kịp thời, giải quyết vụ việc nhanh chóng mà còn kéo giảm tình trạng bị bạo hành, xâm hại, bắt cóc, mua bán người…

Luật sư cũng mong muốn các cơ quan quản lý Nhà nước, các ngành chức năng có những giải pháp cụ thể để động viên, tạo điều kiện thuận lợi để người làm công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em tham gia ngày càng tốt hơn.

PL

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh