THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 07:52

Các bác sĩ Việt Nam đã có thể tự chủ kỹ thuật ghép gan cho trẻ em

Trước đó vào tháng 10/2021, ê-kíp ghép gan của Bệnh viện đã tham gia chương trình đào tạo trực tuyến về ghép gan trẻ em từ các Giáo sư của Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe và Phát triển trẻ em. Đến tháng 12/2021, trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bệnh viện đã phối hợp cùng Bệnh viện Nhi đồng 2, nỗ lực triển khai và thực hiện thành công ca ghép gan trẻ em đầu tiên tại BV ĐHYD TPHCM. Ca ghép này được thực hiện hoàn toàn bởi đội ngũ y bác sĩ của Việt Nam mà không có sự hỗ trợ trực tiếp từ chuyên gia nước ngoài, mở ra nhiều hi vọng hơn cho các bệnh nhi chờ ghép gan.

Tiếp nối thành công ban đầu, BV ĐHYD TPHCM tiếp tục hợp tác với các chuyên gia để thực hiện thường quy phẫu thuật ghép gan trẻ em tại Bệnh viện. Đến nay, Bệnh viện đã thực hiện 12 ca ghép gan trẻ em. Đa số các bé phục hồi tốt, tiếp tục tái khám và theo dõi định kỳ tại Bệnh viện. Tại buổi gặp mặt, các bé vui vẻ nô đùa, chạy nhảy và được nhận quà từ các y bác sĩ của Bệnh viện và các chuyên gia Nhật Bản.

Ê-kip ghép gan cho trẻ.

Ê-kip ghép gan cho trẻ.

Thay mặt Ban Lãnh đạo và các y bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện, TS BS. Phạm Văn Tấn, Phó Giám đốc BV ĐHYD TPHCM cảm ơn sự hỗ trợ tận tình của các chuyên gia Nhật Bản đã góp phần tạo nên thành công cho các ca ghép, cứu sống các bệnh nhi. Trong thời gian tới, Bệnh viện hi vọng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia trong việc đào tạo, huấn luyện, hỗ trợ Bệnh viện trong lĩnh vực ghép gan nói riêng và ghép tạng nói chung, góp phần thực hiện các ca ghép một cách hiệu quả, an toàn và cứu sống ngày càng nhiều người bệnh.

GS. Mureo Kasahara - Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe và Phát triển trẻ em chia sẻ: “Buổi gặp mặt hôm nay là một trong những ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời tôi khi nhìn thấy các bệnh nhi được ghép gan tại UMC đã được cứu sống và khỏe mạnh. Đó chính là giá trị lớn nhất từ sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau rất tốt giữa chúng tôi và các y bác sĩ UMC. Các y bác sĩ UMC có trình độ, kỹ năng rất tốt và ham học hỏi. Tôi tin chắc rằng với sự hợp tác, hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau sẽ giúp cho lĩnh vực ghép gan tại Việt Nam ngày càng phát triển trong tương lai”.

Các bệnh nhi sau khi ghép gan.

Các bệnh nhi sau khi ghép gan.

Theo TS BS. Trần Công Duy Long,Phó trưởng khoa Ngoại Gan Mật Tụy, Trưởng Đơn vị Ung thư gan mật và ghép gan BV ĐHYD TPHCM, trước năm 2021, các bé mắc bệnh lý gan cấp tính và mạn tính hầu như không có cơ hội được phục hồi, nhiều trẻ trong lúc chờ được ghép gan tử vong vì Việt Nam chưa hoàn toàn tự chủ kỹ thuật này, nhất là trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 không có sự hỗ trợ trực tiếp từ các chuyên gia nước ngoài. Đó là lý do Bệnh viện rất trăn trở và tâm huyết triển khai ghép gan trẻ em để kịp thời cứu sống các bệnh nhi. Sau 2 năm, lĩnh vực ghép gan trẻ em tại BV ĐHYD TPHCM đã được cải thiện đáng kể, các bệnh nhi tái khám trong tình trạng ổn định, được đến trường và phát triển rất tốt. Có thể thấy đến nay các Bác sĩ Việt Nam đã có thể tự chủ kỹ thuật này, các bệnh nhi đã có cơ hội được cứu sống mà không phải rơi vào bế tắc và tuyệt vọng như trước đây.

Các Bác sĩ Việt Nam đã có thể tự chủ kỹ thuật ghép gan cho trẻ em.

Các Bác sĩ Việt Nam đã có thể tự chủ kỹ thuật ghép gan cho trẻ em.

Chị N.T.N.L. (ngụ tại Vĩnh Long, mẹ bé L.N.A.L. – ca ghép gan trẻ em thứ 4 tại BV ĐHYD TPHCM) xúc động chia sẻ: “Gia đình xin cảm ơn tất cả các y bác sĩ, các cô chú điều dưỡng đã quan tâm, chăm sóc cho bé từ những ngày đầu tiên bé nhập viện, tận tình chăm cho bé từng miếng cháo, miếng bánh, những cái ôm ấp vỗ về hay những món quà nhỏ… Tất cả đã tạo động lực mạnh mẽ cho ba mẹ và bé. Hành trình để bé được ghép gan không dễ dàng vì trong thời điểm dịch, thể trạng bé yếu và thiếu cân. Nhưng chính tình yêu thương của các y bác sĩ đã tiếp thêm niềm tin cho gia đình. Sau khi ghép gan bé hồi phục rất nhanh và đến nay đã có thể khỏe mạnh hơn, phát triển bình thường như những đứa trẻ khác”.

Trong thời gian tới, BV ĐHYD TPHCM sẽ tiếp tục tiếp nhận, thực hiện ghép gan và theo dõi, chăm sóc lâu dài cho các bệnh nhi. Bên cạnh đó, Bệnh viện tiếp tục đào tạo, huấn luyện và hợp tác với các chuyên gia nhằm mang đến hiệu quả điều trị tối ưu cho các bệnh nhi, là điểm tựa cũng như niềm tin cho các gia đình, bệnh nhi không may gặp phải những bệnh lý phức tạp cần ghép gan.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh