CHỦ NHẬT, NGÀY 16 THÁNG 06 NĂM 2024 11:16

Cử tri kiến nghị 3 nhóm vấn đề chính tại Kỳ họp cuối năm HĐND tỉnh Đồng Nai

Sáng 5/12, HĐND tỉnh Đồng Nai tổ chức họp báo cung cấp thông tin về kỳ họp thứ 14 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023). Chủ trì buổi họp báo có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Hoàng Thị Bích Hằng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng.

Theo đó, kỳ họp này sẽ diễn ra trong 2 ngày (7 và 8/12) và sẽ xem xét 32 báo cáo nội dung trên các lĩnh vực, biểu quyết 30 nghị quyết của kỳ họp. Cụ thể, HĐND tỉnh sẽ xem xét, đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ công tác 2024; thực hiện giám sát thông qua việc chất vấn và xem xét trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Hoàng Thị Bích Hằng phát biểu tại buổi họp báo.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Hoàng Thị Bích Hằng phát biểu tại buổi họp báo.

Tại ngày thứ nhất của kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ  thông qua các báo cáo, tờ trình kỳ họp và các Ban HĐND tỉnh báo cáo thẩm tra.Thực hiện thủ tục bầu, miễn nhiệm Uỷ viên UBND tỉnh khóa X, thông báo kết quả thảo luận tổ.

Ngoài ra, HĐND tỉnh thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND tỉnh bầu, trong đó, có các lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai gồm quyền Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Qua ngày làm việc thứ 2, HĐND tỉnh sẽ thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh do HĐND tỉnh bầu, thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo giải trình các vấn đề đại biểu quan tâm, sau đó thông qua toàn bộ 30 Nghị quyết của kỳ họp.

Trước Kỳ họp thứ 14 HĐND khoá X, Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận 26 ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết, trả lời của cấp tỉnh và Trung ương (cấp tỉnh 21; Trung ương 5). Trong đó, tập trung vào 3 nhóm vấn đề chính gồm: Hạ tầng giao thông; quy hoạch đất đai, xây dựng, triển khai dự án và chế độ chính sách, y tế, lao động.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai phát biểu tại buổi họp báo.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai phát biểu tại buổi họp báo.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đac có nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề tại kỳ họp liên quan đến kinh tế - xã hội, đất đai, xây dựng cũng như công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân đối với các dự án trên địa bàn tỉnh và chương trình của kỳ họp. Trong đó có vấn đề về việc khám chữa bảo hiểm y tế không được khám tại bệnh viện đa khoa tỉnh mà phải đi chỗ khám khác xa nhà gây khó khăn và vấn đề về đường đang xuống cấp nghiêm trọng.

Lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã cung cấp thông tin về những nội dung liên quan đến kỳ họp. Cụ thể, Phó Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Bôn cho biết, đơn vị đã đôn thúc các nhà đầu tư thực hiện công tác duy tu, đặc biệt là trên tuyến đường Hoàng Văn Bổn.

Về vấn đề BHYT, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, đơn vị đang phân bổ khám chữa bệnh ban đầu theo Thông tư 40 năm 2015 của BYT, nếu bệnh nhân điều trị mà tuyến cơ sở vượt quá khả năng hay không đủ điều kiện sẽ cho chuyển lên tuyến trên theo quy định.

Phát biểu kết luận tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Bích Hằng bày tỏ cảm ơn và mong muốn các cơ quan báo chí sẽ tiếp tục quan tâm, đồng hành với hoạt động của HĐND tỉnh, UBND tỉnh cũng như tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh thời gian tới.

PHÚC MINH

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh