THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 08:25

Vietravel muốn xây dựng cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa kết hợp thực hành đào tạo máy bay tại Huế

Nhà ga T2 - Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

Nhà ga T2 - Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

Theo báo cáo Công ty Vietravel, cơ sở bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa, kết hợp thực hành đào tạo máy bay dự kiến được xây dựng trên khu đất khoảng 24 ha, gồm: hệ thống tòa nhà Hangar (nhà chứa máy bay), workshop, nhà làm việc, sân bãi, các công trình phụ trợ,… Công trình dự kiến được thiết kế thuận tiện cho hoạt động khai thác, tối đa hóa các chức năng sử dụng, thân thiện môi trường, an toàn, chống mưa bão, nắng nóng,… đảm bảo kết nối giao thông với đường lăn Cảng hàng không Phú Bài và với quốc lộ 1A, đáp ứng nhu cầu sử dụng của Vietravel Airlines và khách hàng.

Với quy mô đầu tư dự kiến và yêu cầu của hoạt động bảo dưỡng sửa chữa máy bay theo thông lệ, dự án của Vietravel dự kiến sẽ phục vụ được từ 3-5 máy bay tầm trung trong thời gian đầu (5 năm). Sau đó, tùy vào quy mô và khả năng kết nối của sân bay Phú Bài cũng như nhu cầu của các đơn vị khác, Vietravel sẽ mở rộng khu vực hangar để có thể phục vụ được từ 5-7 máy bay.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch HĐQT Vietravel Group cho rằng, việc nghiên cứu xây dựng cơ sở bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa, kết hợp thực hành đào tạo máy bay sẽ đáp ứng nhu cầu bảo dưỡng, sửa chữa, đào tạo, trưng bày, mô phỏng,… phục vụ cho hoạt động của hãng hàng không Vietravel Airlines hiện tại và phục vụ nhu cầu bên ngoài trong tương lai. Bên cạnh đó, dự án góp phần hình thành cơ sở nhà xưởng chuẩn quốc tế cho hoạt động bảo dưỡng, sửa chữa các loại máy bay thông dụng phục vụ hoạt động vận chuyển hàng không, phục vụ mặt đất của Vietravel Airlines và nhu cầu của các đơn vị khác trong sân bay Phú Bài.

Song song với đó, khi ra đời, công trình của Vietravel sẽ giúp đào tạo chuyên môn, nâng cao tay nghề cho lao động kỹ thuật cao về ngành hàng không, dịch vụ bảo dưỡng phục vụ cho sự phát triển của ngành hàng không; đồng thời, tạo công ăn việc làm, dịch vụ cho người dân địa phương, góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Ông Michael Vũ Nguyễn - Giám đốc Quốc gia Boeing Việt Nam cho rằng, để hiện thực hóa ý tưởng trên, nhà đầu tư cần nhiều điều kiện về đất đai, nhân lực lẫn chuyên gia. Do vậy, sự đồng hành, hỗ trợ của tỉnh đóng vai trò quan trọng.

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, từ địa thế thuận lợi của sân bay Phú Bài, sự kết nối với các khu công nghiệp, cảng nước sâu Chân Mây, hệ thống Quốc lộ 1A càng trở nên rõ nét hơn. Theo ông Phương, hiện một số nhà đầu tư châu Âu đã tận dụng lợi thế này để phát triển khu công nghiệp theo hướng điện tử; phía cảng Chân Mây cũng có sự đầu tư lớn trong thời gian qua để phát huy tiềm năng.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, tại các đồ án quy hoạch mang tầm quốc gia, cùng với Đà Nẵng, Huế sẽ là cực tăng trưởng quan trọng tại khu vực miền Trung. Đối với Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, sẽ gắn với phát triển đô thị, dịch vụ, vận tải, logistics; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, các trung tâm chuyên ngành về y tế, giáo dục đào tạo, dịch vụ thương mại; phục vụ bảo tồn, phát huy giá trị đặc sắc cố đô và di sản văn hóa vật thể đã được UNESCO công nhận.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế hoan nghênh, đánh giá cao việc các đơn vị đã đến tìm kiếm đầu tư và hợp tác với tỉnh về vận tải hàng không, du lịch. Tỉnh luôn sẵn sàng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư xây dựng lộ trình; hỗ trợ đến mức tối đa, kể cả hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực.

CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh