THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 04:29

HUYỆN PHÚ NINH (QUẢNG NAM)

Truy điệu và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho liệt sĩ Huỳnh Kiều

Đồng chí Huỳnh Kiều, sinh năm 1948, tại thôn Vĩnh Ninh, xã Kỳ Bình, nay là thôn Lộc Yên, xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam. Từ năm 1963- 1968, tham gia hoạt động cách mạng; chức vụ: Đội viên du kích xã Kỳ Bình. Hy sinh ngày 19/02/1968 tại thôn Vĩnh Ninh, xã Tam Thành.

Sinh ra trên mảnh đất Tam Thành, quê hương của những truyền thống văn hóa tốt đẹp và trong một gia đình có truyền thống cách mạng, có nhiều cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của dân tộc: Cha là Liệt sỹ Huỳnh Quới, hy sinh năm 1964;  mẹ là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Quới và chị ruột là Liệt sỹ Huỳnh Thị Đào, hy sinh năm 1971.

Ngay từ thuở nhỏ, đồng chí sớm giác ngộ ý thức cách mạng, tiếp nối tinh thần yêu nước của gia đình; năm 1963, khi mới tròn 15 tuổi, đồng chí đã xung phong tham gia vào đội du kích xã Kỳ Bình. Trong quá trình công tác, được tổ chức giao nhiệm vụ bảo vệ chính quyền nhân dân còn non trẻ và chống giặc càn lên vùng giải phóng (khu vực thôn Đông Lộc, Vĩnh Ninh và Lộc Yên ngày nay), đồng chí cùng với đội du kích xã Kỳ Bình đã lập nên nhiều thành tích, góp phần tiêu hao sinh lực địch, bảo vệ vùng giải phóng, bảo vệ người dân bám trụ.

Trong quá trình tham gia cách mạng, đồng chí luôn thể hiện tinh thần yêu nước, yêu quê hương, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được tổ chức giao phó; mưu trí và gan dạ trong chiến đấu và đạt được những thành tích nổi bật. Tháng 12/1967, được giao nhiệm vụ trực tiếp tham gia cùng du kích xã phối hợp với bộ đội chủ lực chống xe tăng và bộ binh địch đi càn tại thôn Đông Lộc, phá hủy 02 xe tăng và tiêu diệt 18 tên địch. Từ năm 1964 đến 1967, đồng chí cùng du kích xã Kỳ Bình cưa bom tự tạo mìn chống tăng, góp phần cùng du kích và bộ đội chủ lực tiêu phá hủy nhiều xe tăng địch tại thôn Vĩnh Ninh.

Ngày 19/02/1968, tại thôn Vĩnh Ninh, trong khi chiến đấu chống các đợt càn quét của địch, đồng chí bị hy sinh khi tuổi đời vừa tròn 20 tuổi, chưa lập gia đình. Năm 1986 thi hài đồng chí được chính quyền và tộc họ bốc về an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ xã Tam Thành cho đến nay. Với những thành tích xuất sắc trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, năm 1986 đồng chí được truy tặng Huy chương Kháng chiến hạng nhất.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, Phó Chủ tịch UBND huyện trao bằng Tổ Quốc ghi công liệt sĩ Huỳnh Kiều cho thân nhân

Bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, Phó Chủ tịch UBND huyện trao bằng Tổ Quốc ghi công liệt sĩ Huỳnh Kiều cho thân nhân

Vì nhiều lý do khách quan như hầu hết thân nhân chủ yếu của gia đình đã hy sinh, con cháu đi làm ăn xa, hồ sơ để công nhận liệt sỹ thất lạc, nên trong một thời gian dài, đồng chí chưa được công nhận Liệt sỹ và cấp Bằng Tổ quốc ghi công. Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, ngày 19/7/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 869/QĐ-TTg về cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho đồng chí. Đây là vinh dự, là niềm tự hào của gia đình, tộc họ, huyện Phú Ninh nói chung, xã Tam Thành nói riêng; đồng thời là việc ghi nhận những công lao to lớn của đồng chí Huỳnh Kiều trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam. 

Từ ngày đất nước được hoàn toàn thống nhất đến nay thời gian khá dài nhưng hôm nay đồng chí Huỳnh Kiều mới được công nhận liệt sĩ. Tuy có muộn, nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn tri ân những cống hiến hy sinh của các liệt sỹ đã góp phần cho sự trường tồn của dân tộc. Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân huyện nhà vô cùng thương tiếc và tự hào có những người đồng chí, đồng đội đã cống hiến đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, góp phần làm rạng rở thêm truyền thống tốt đẹp của quê hương Phú Ninh anh hùng. Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vủ trang và nhân dân huyện nhà xin gửi lời tri ân sâu sắc đến liệt sĩ Huỳnh Kiều và thân nhân gia đình liệt sĩ Huỳnh Kiều.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, Phó Chủ tịch UBND huyện chia sẻ, trong những năm qua công tác đền ơn đáp nghĩa đối với người có công luôn được Huyện ủy-HĐND-UBND huyện quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể của huyện phối hợp chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của gia đình chính sách trên địa bàn huyện. Đến nay cơ bản các đối tượng thuộc diện hưởng các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước đã được huyện chỉ đạo rà soát, quản lý và thực hiện các chế độ đúng quy định; bên cạnh đó huyện thường xuyên chỉ đạo vận động các cấp, các ngành, địa phương đơn vị và các doanh nghiệp chung tay hỗ trợ nguồn lực để cùng với ngân sách Nhà nước xây dựng, tu bổ các công trình ghi công liệt sỉ; phụng dưỡng, chăm sóc Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách có hoàn cảnh kháo khăn, hỗ trợ xây dựng nhà ở người có công và thân nhân của họ, thăm, tặng quà nhân các ngày lễ, tết với nhiều việc làm thiết thực nhằm tri ân đối với thân nhân và những gia đình chính sách.

Nhân buổi lễ trọng thể này, đồng thời nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27/71947-27/7/2023), bà Nguyễn Thị Ngọc Vân đề nghị Phòng LĐ-TB&XH, Ban CHQS huyện, và Cấp uỷ, chính quyền Mặt trận đoàn thể toàn huyện nói chung, xã Tam Thành nói riêng tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, tổ chức thăm, hỏi tặng quà và động viên các gia đình chính sách; tiếp tục chỉ đạo rà soát giải quyết tốt những trường hợp còn tồn sót theo các chế độ quy định; làm tốt công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

TẤN LỢI

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh