THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 08:51

Thủ đoạn mua nông sản qua mạng xã hội rồi chiếm đoạt tiền

Hàng hóa đa dạng phong phú dễ mua, dễ thanh toán là những lợi thế lớn của các kênh bán hàng trực tuyến. Tuy nhiên không ít đối tượng lừa đảo lợi dụng hình thức kinh doanh này để lừa đảo với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Gần đây công an tỉnh Kon Tum phối hợp với công an tỉnh Quảng Trị đã bắt giữ hai đối tượng về hành vi sử dụng mạng viễn thông internet giả vờ mua nông sản, sau đó chiếm đoạt tài sản.

Empty

Chị L.S đang sinh sống tại tỉnh Vĩnh Long cho biết, vì giá cam đang rớt giá nên chị đã đăng hình ảnh vườn cam lên mạng nhằm bán cam được giá hơn: “Tôi vừa đăng lên mạng thì lập tức có người vào đặt cọc mua hết, mà không cần xem hàng mặc cho giá cả cao hơn thị trường gấp 2,3 lần. Tôi cả tin nên bán cho họ, tôi yêu cầu họ chuyển tiền cọc bên đó liền gửi cho tôi một đường link để nhận tiền cọc. Khi nhấn vào thì tiền trong tài khoản tôi lập tức mất hết”.

Luật sư Bùi Trọng Hiển - Giám đốc Công ty luật Bùi Trọng Hiển cho biết: “Theo bộ luật hình sự về tội lừa đảo và chiếm đoạt tài sản, tùy vào các trường hợp khác nhau các đối tượng lừa đảo sẽ bị xử phạt từ 2 đến 10 năm. Tuy nhiên, nếu tổng giá trị tài sản lên đến 500 triệu đồng, các đối tượng vi phạm có thể nhận mức án phạt từ 12 đến 20 năm hoặc mức án chung thân”.

Empty

Thạc sĩ Trần Nguyệt Anh - Khoa Kinh tế- Quản trị, trường Đại học Gia Định chia sẻ: “Để mua bán giao dịch thành công, chúng ta cần có kiến thức, tìm hiểu kênh website đó có đủ uy tín và có giấy phép kinh doanh cụ thể hay không. Chúng ta nên tìm hiểu cụ thể, tránh việc quá tin các lời rao trên mạng, chuyển khoản, chuyển tiền trước”.

Trong thời đại 4.0 hiện nay, trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, việc giao thương buôn bán ngày càng thuận tiện. Tuy nhiên đi cùng với sự thuận lợi đó luôn tìm ẩn nguy cơ bị các đối tượng lừa đảo nhắm đến nhằm chiếm đoạt tài sản. Do vậy, mỗi người dân cần thận trọng kiểm tra lại thông tin, đặc biệt là các đối tượng lần đầu giao dịch chưa biết rõ nhân thân.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh