THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 08:31

Chung tay phòng, chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng

Ông Ngô Tuấn Anh – Phó Chủ tịch VNISA, Chủ tịch CLB Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng tại Hội thảo.

Ông Ngô Tuấn Anh – Phó Chủ tịch VNISA, Chủ tịch CLB Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng tại Hội thảo.

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng (VCSC), Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An Toàn thông tin (Bộ TT&TT) tổ chức Hội thảo chuyên đề "Phòng, chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng".

Phát biểu khai mạc, ông Đặng Vũ Sơn, Phó Chủ tịch VNISA, nguyên Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ cho biết, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin trẻ em đang đối mặt với nhiều nguy cơ, đặc biệt là việc tiếp cận với các thông tin độc hại và lừa đảo trên môi trường mạng. Thực trạng này đỏi hỏi cần có các giải pháp ngăn chặn, làm trong sạch môi trường mạng để các em có thể sử dụng internet an toàn, lành mạnh và hiệu quả.

Với vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp an toàn thông tin với các cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng, VNISA đã sớm tham gia xây dựng chính sách, chủ trì nhiều hoạt động hướng tới bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên không gian mạng.

"Hi vọng hội thảo chuyên đề này sẽ tạo ra diễn đàn thường niên thu hút các nhà quản lý, các chuyên gia tâm huyết trao đổi, chia sẻ thông tin, đưa ra các giải pháp cùng chung tay kiến tạo môi trường mạng an toàn, lành mạnh cho thế hệ công dân số tương lai", ông Sơn chia sẻ.

Bà Đinh Thị Như Hoa, Phó phòng Kiểm định, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo.

Bà Đinh Thị Như Hoa, Phó phòng Kiểm định, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, ông Ngô Tuấn Anh – Phó Chủ tịch VNISA, Chủ tịch CLB Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng cho hay, phòng, chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng là một trong những nội dung trọng tâm của CLB kể từ khi thành lập và đi vào hoạt động, với mục tiêu có thể cùng kết nối, chung tay xây dựng không gian mạng trong sạch, an toàn, hạnh phúc cho mọi trẻ em Việt Nam...

Theo Ban tổ chức, báo cáo của tổ chức ChildFund Việt Nam, có tới 76% trẻ em có xu hưởng tìm kiếm và chấp nhận bạn mới trên mạng xã hội. Cũng theo số liệu thống kê của Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và dân số, gần 36,5% trẻ em đã phải trải nghiệm các thông tin, hình ảnh liên quan đến bạo lực trên Internet. Hơn 13% trẻ em bị tiếp xúc không mong muốn với các tài liệu khiêu dâm trên mạng. Các thông tin độc hại, lừa đảo trở thành nguy cơ tiềm ẩn, cạm bẫy khó nhận biết luôn rình rập các em trong khi đa số trẻ chưa có đủ kỹ năng để tự bảo vệ mình khi tham gia hoạt động trên không gian mạng.

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cùng các chuyên gia tại Hội thảo.

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cùng các chuyên gia tại Hội thảo.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã lắng nghe và thảo luận xoay quanh 04 báo cáo chính và 01 phiên Tọa đàm gồm: Triển khai chương trình hỗ trợ trẻ em tương tác sáng tạo, an toàn trên môi trường mạng; Bảo vệ trẻ em – trách nhiệm xã hội và sự chung tay của các tổ chức, doanh nghiệp; Giải pháp công nghệ hỗ trợ cha mẹ quản lý trẻ em tham gia môi trường internet; Hoạt động thực tiễn ngăn chặn xâm hại trẻ em trên môi trường mạng. Phiên Tọa đàm với chủ đề “Bảo về trẻ em trên môi trường mạng: Sự đồng hành của cha mẹ, nhà trường, các công ty công nghệ và cơ quan quản lý nhà nước”.

Tin và ảnh: Xuân Quang

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh