THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 07 NĂM 2024 10:22

Thanh Hóa: Bàn giao, khánh thành nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông

TP Thanh Hóa có 66 hộ thuộc diện xem xét cấp đất và hỗ trợ ổn định đời sống, trong đó 31 hộ đã có nhà ở, đất ở đề nghị giải bản thuyền (9 hộ không có hộ khẩu thành phố; 22 hộ có hộ khẩu thành phố); 35 hộ chưa có đất ở, nhà ở (đề nghị xem xét cấp đất ở cho 32 hộ; hỗ trợ ổn định đời sống 3 hộ). TP Thanh Hóa đã thực hiện bố trí quỹ đất tái định cư, giao đất ở và hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho các hộ đồng bào sinh sống trên sông.

Lễ trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân

Lễ trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân

Đợt 1 đã giao đất ở tái định cư cho 15 hộ, trong đó 9 hộ được giao đất ở tái định cư tại MBQH số 6275/QĐ-UBND, thuộc phường Nam Ngạn; 4 hộ được giao đất ở tái định cư tại MBQH 11965/QĐ-UBND, thuộc phường Thiệu Khánh; 2 hộ được giao đất ở tái định cư tại MBQH 598/QĐ- UBND, thuộc phường Đông Cương.

Đợt 2 đã giao đất ở tái định cư cho 9 hộ, trong đó 2 hộ được giao đất ở tái định cư tại MBQH 598/QĐ-UBND, thuộc phường Đông Cương; 2 hộ được giao đất ở tái định cư tại MBQH 11965/QĐ-UBND, thuộc phường Thiệu Khánh; 5 hộ được giao đất ở tái định cư tại MBQH 6275/QĐ-UBND, thuộc phường Nam Ngạn.

Đợt 3 đã giao đất ở tái định cư cho 8 hộ tại MBQH số 6275/QĐ-UBND, thuộc phường Nam Ngạn.

Ngoài việc giao đất, TP Thanh Hóa còn hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho 15 hộ, mức hỗ trợ 100 triệu đồng/hộ (từ nguồn Quỹ vì người nghèo thành phố và từ nguồn kinh phí của tổ chức Caritas Thanh Hóa). Bên cạnh đó, TP Thanh Hóa đã quan tâm đến việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, tổ chức vận động người dân sinh sống trên sông chuyển đổi nghề, giới thiệu việc làm phù hợp, tạo sinh kế lâu dài để đồng bào sinh sống trên sông phát triển kinh tế, góp phần xây dựng thành phố giàu đẹp, văn minh.

Lễ trao kinh phí hỗ trợ xây nhà cho các hộ dân

Lễ trao kinh phí hỗ trợ xây nhà cho các hộ dân

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng, Giám mục Nguyễn Đức Cường, Linh mục Trần Xuân Mạnh và đại diện lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo TP Thanh Hóa đã trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyết định giao đất, kinh phí hỗ trợ xây nhà cho 32 hộ dân đồng bào sinh sống trên sông lên bờ ổn định cuộc sống.

Thông tin tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng cũng đánh giá cao, biểu dương những nỗ lực cố gắng của các huyện, thị xã, thành phố, các phường, xã, thị trấn, đặc biệt là cấp ủy, chính quyền TP Thanh Hóa đã vượt qua nhiều khó khăn để đem đến cho đồng bào sinh sống trên sông có được nhà ở ổn định cuộc sống. Đồng thời bày tỏ cảm ơn Giám mục Nguyễn Đức Cường, các linh mục, tu sĩ và các nhà tài trợ, thời gian qua đã đồng hành, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền trong tỉnh để cùng nhau thực hiện việc làm và nghĩa cử hết sức cao đẹp đưa đồng bào sinh sống trên sông lên bờ.

“Khi bà con đã an cư ổn định cuộc sống, các hộ dân cần chuyển đổi nghề nghiệp để có sinh kế lâu dài, không trở lại nghề sông nước nữa để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, thực hiện việc giải bản tàu thuyền. Cùng với đó, những hộ dân đã lên bờ có nhà ở cần phải tập trung chuyển đổi nghề, tham gia lao động việc làm tại các doanh nghiệp, tăng gia sản xuất, chăm lo học hành cho con em, ổn định cuộc sống. Cùng đóng góp xây dựng khu phố và TP Thanh Hóa ngày càng văn minh hơn, hiện đại hơn…”, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh.

Nhân dịp Giáng sinh năm 2023 và chuẩn bị đón năm mới 2024, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng và đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà gia đình bà Trần Thị Cổn và gia đình ông Lê Trọng Thủy là những gia đình công giáo tiêu biểu ở phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa. Đồng thời gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các gia đình giáo dân đón mừng lễ Giáng sinh an lành, hạnh phúc, tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, là một giáo dân tốt, một công dân tiêu biểu, sống tốt đời đẹp đạo.

QUÁCH TUẤN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh