THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 01:36

Long An:

Phấn đấu xây dựng hơn 71.000 căn nhà ở xã hội

Sở Xây dựng Long An cho biết, hiện có 7 dự án nhà ở xã hội, hơn 1.800 căn được xây dựng xong, đã có người vào ở là công nhân, lao động, người thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh. 

Trong tháng 12/2023, các chủ đầu sẽ khởi công xây dựng tiếp ba dự án nhà ở xã hội tại hai huyện Đức Hòa và Bến Lức với diện tích 16ha, quy mô trên 3.500 căn nhà. 

Trong năm 2023 - 2024, sẽ có 14 dự án nhà ở xã sẽ được khởi công tại các huyện Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, diện tích hơn 65ha, với hơn 14.600 căn. Các huyện còn lại căn cứ nhu cầu của từng huyện và chỉ tiêu hoàn thành để đề xuất vị trí đầu tư phù hợp theo nhu cầu, nhất là đường giao thông kết nối để thuận lợi cho việc đi lại. 

Việc xây dựng nhà ở xã hội là cách giữ chân nguồn nhân lực - là chìa khóa để Long An đạt mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp, cửa ngõ trên tuyến hành lang kinh tế đô thị - công nghiệp vùng ĐBSCL kết nối với TPHCM và vùng Đông Nam Bộ.

Việc xây dựng nhà ở xã hội là cách giữ chân nguồn nhân lực - là chìa khóa để Long An đạt mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp, cửa ngõ trên tuyến hành lang kinh tế đô thị - công nghiệp vùng ĐBSCL kết nối với TPHCM và vùng Đông Nam Bộ.

Giai đoạn 2024 - 2025, tỉnh tiếp tục triển khai 19 dự án ở các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Huệ, Thủ Thừa, Tân Trụ với diện tích hơn 83ha, khoảng 24.400 căn.

Đến năm 2030, Long An phấn đấu đạt chỉ tiêu Chính phủ giao là hoàn thành xây dựng 71.250 căn nhà ở xã hội.

Mặc dù thời gian qua Long An đã thực hiện nhiều giải pháp để thúc đẩy việc phát triển nhà ở xã hội nhưng kết quả vẫn còn thấp so với kế hoạch, chưa bảo đảm chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trong khi đó, nguồn nhân lực đáp ứng cho việc phát triển công nghiệp dự kiến đến năm 2030 sẽ tăng lên khoảng 305.000 người, trong đó lao động nhập cư chiếm khoảng 50%, tương đương khoảng 152.500 công nhân.

Thời gian tới Long An sẽ tập trung huy động mọi nguồn lực từ các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, sự tham gia của cả hệ thống chính trị để phát triển nhà ở xã hội.

Sở Xây dựng, các cơ quan liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố rà soát khó khăn, vướng mắc điểm nghẽn để tập trung tháo gỡ; xác định lại các quy hoạch xây dựng, sử dụng đất đã có, quy hoạch đang chuẩn bị triển khai và đã đề xuất quy hoạch vị trí khu đất phù hợp để đầu tư các khu nhà ở xã hội.

Phối hợp thực hiện đồng bộ các loại chính sách từ đất đai, đầu tư, xây dựng; các loại thuế, chính sách cho người lao động, chính sách đặc thù riêng của tỉnh Long An để giữ chân nguồn nhân lực.

Phong Nha

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh