THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 08:57

Ngân hàng CSXH Huyện Cư Mgar Đắk Lắk hoàn thành công tác cho vay vốn nhà ở xã hội năm 2023

Nhằm thực hiện hiệu quả chương trình cho vay nhà ở xã hội, Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Cư Mgar tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, phổ biến văn bản, hướng dẫn của Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam giúp nhân dân hiểu rõ, tham gia vay vốn tín dụng. Đồng thời tổ chức tập huấn về quy trình, thủ tục, hồ sơ cho vay vốn đến các xã, thị trấn, các tổ tiết kiệm và vay vốn…

Trên cơ sở danh sách các đối tượng đăng ký, các đoàn thể phối hợp với UBND cấp xã tiến hành bình xét, cán bộ Ngân hàng chính sách xã hội huyện sẽ thẩm định, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ vay vốn, đảm bảo công khai, đúng quy định.

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Lê Mai ở thôn Tiến Thịnh, xã Quảng Tiến, huyện Cư Mgar, một trong những hộ được tiếp cận vốn vay ưu đãi. Anh Mai hiện đang công tác tại Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Cư Mgar, vợ anh cũng là giáo viên, gia đình anh có 2 con nhỏ. Anh Mai cho hay: “Do thu nhập của gia đình thấp nên không đủ tiền xây nhà. Khi được thông tin về chương trình vay nhà ở xã hội, tôi tìm hiểu và được cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện hướng dẫn làm hồ sơ rất nhiệt tình. Kết quả là tôi được vay 500 triệu đồng để làm nhà từ tháng 8 năm 2023, thời gian vay 22 năm, hình thức trả giống với trả góp. Giờ gia đình tôi đã có nhà, với diện tích 110 m², mỗi tháng tôi trả cả gốc lẫn lãi 4 triệu đồng”

Tương tự, anh Trần Văn Hùng, ở TDP 6, thị trấn Quảng Phú, huyện Cư Mgar, thuộc đối tượng là lực lượng vũ trang công an nhân dân, có nhu cầu xây dựng nhà mới, được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân cho vay vốn tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội với số tiền 350 triệu đồng, thời hạn vay 21 năm. Ông Hùng cho biết: “Mức vay này rất phù hợp với khả năng trả nợ của gia đình; mỗi tháng tôi cả gốc lẫn lãi 2,7 triệu đồng. Nói chung nhờ được vay với lãi suất ưu đãi, gia đình tôi xây được căn nhà mới, ổn định đời sống”, nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất thấp, thời hạn vay vốn dài nên tôi mới mạnh dạn vay vốn để xây nhà mới. Nhờ vậy, tôi mới có căn nhà mới để ổn định cuộc sống, tôi rất biết ơn Đảng, Chính phủ và Ngân hàng Chính sách xã hội đã tạo điều kiện cho gia đình chúng tôi”.

Để đảm bảo vốn đến đúng đối tượng, đúng mục đích, công bằng, công tác bình xét cho vay được Ngân hàng chính sách xã hội huyện quán triệt thực hiện nghiêm túc từ cơ sở trên nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch. Việc bình xét đối tượng do tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện công khai, dưới sự giám sát của UBND cấp xã, tổ chức hội nhận ủy thác và trưởng khu dân cư.

Căn nhà anh Trần Văn Hùng, ở TDP 6, thị trấn Quảng Phú, huyện Cư Mgar, chuẩn bị hoàn thành từ vốn vay tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội.

Căn nhà anh Trần Văn Hùng, ở TDP 6, thị trấn Quảng Phú, huyện Cư Mgar, chuẩn bị hoàn thành từ vốn vay tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội.

Cho vay nhà ở xã hội là chương trình rất thiết thực, ý nghĩa, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện CưMgar ông Võ Ngọc Hãn cho biết: Với lãi suất ưu đãi (hiện nay là 4,8%/năm), nguồn vốn từ chương trình cho vay làm nhà ở xã hội đã giúp nhiều gia đình chính sách, công chức, viên chức thu nhập thấp có điều kiện xây dựng nhà ở ổn định, yên tâm làm việc. Đến đầu tháng 12 năm 2023 Ngân hàng chính sách xã hội huyện Cư Mgar cơ bản đã hoàn thành kế hoạch giải ngân theo kế hoạch giao năm 2023, tổng dư nợ đạt hơn 5,9 tỷ đồng với 14 khách hàng đã được vay, bình quân hơn 420 triệu đồng/1 khách hàng.

Khánh Phước

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh