THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 09:30

Quảng Bình: Quan tâm thực hiện tốt chính sách người có công với cách mạng

Thực hiện các chính sách ưu đãi NCC với cách mạng

Mặc dù điều kiện kinh tế của tỉnh còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua, chính quyền địa phương các cấp luôn quan tâm đến công tác NCC trên địa bàn. Hằng năm, địa phương đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch tổ chức thực hiện kịp thời chính sách liên quan đến NCC. Năm 2023, tỉnh Quảng Bình ban hành kế hoạch số 1278/KH-UBND ngày 28/6/2023 của UBND tỉnh về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023).

Theo tổng hợp của Tỉnh Đoàn Quảng Bình, 2.911 chi đoàn đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề, chủ điểm “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” thu hút gần 30.000 lượt đoàn viên thanh niên; tổ chức 82 buổi liên hoan, giao lưu biểu diễn tuyên truyền ca khúc cách mạng với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước và tấm gương hy sinh của các anh hùng liệt sĩ… Tổ chức 560 cuộc hành trình về với các địa chỉ đỏ, kết hợp với tổ chức các diễn đàn chia sẻ thông tin, tọa đàm, gặp gỡ, giao lưu với các nhân chứng lịch sử, các thương - bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, cựu thanh niên xung phong với gần 2.000 đoàn viên tham gia…

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, huyện Tuyên Hóa và Tỉnh Đoàn thăm, tặng quà bà Nguyễn Thị Mai, vợ liệt sĩ ở xã Văn Hóa.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, huyện Tuyên Hóa và Tỉnh Đoàn thăm, tặng quà bà Nguyễn Thị Mai, vợ liệt sĩ ở xã Văn Hóa.

Sở LĐ-TB&XH đã chủ trì, phối hợp với các địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung giải quyết kịp thời, đầy đủ các chính sách ưu đãi NCC với cách mạng; hướng dẫn thực hiện các chế độ, chính sách theo quy định tại Pháp lệnh Ưu đãi NCC với cách mạng số 02 năm 2020 và các văn bản hướng dẫn; xử lý kịp thời đơn thư liên quan đến chính sách NCC theo đúng thẩm quyền...

Cao điểm tháng 6 - 7/2023, cũng nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, các ngành, địa phương tỉnh Quảng Bình đã quan tâm chăm sóc, tu bổ các phần mộ liệt sĩ và các công trình ghi công liệt sĩ, đảm bảo xanh, sạch và trang nghiêm. Việc thực hiện Đề án Xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ, giải mã phiên hiệu, ký hiệu, cấp giấy báo tin mộ liệt sĩ theo quy định… được tập trung thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân và thân nhân liệt sĩ đến thăm, viếng mộ liệt sĩ (chiều 25/7/2023, UBND huyện Bố Trạch tổ chức Lễ truy triệu và an táng 3 hài cốt liệt sĩ được Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh quy tập trên địa bàn xã Thượng Trạch về Nghĩa trang liệt sĩ Nam Gianh, xã Thanh Trạch).

 Các cấp Đoàn đã huy động gần 13.000 ngày công để tổ chức chăm sóc, làm vệ sinh tại các công trình ghi công liệt sĩ, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Tổ chức dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ tỉnh; các đền thờ liệt sĩ, các nghĩa trang liệt sĩ trong và ngoài tỉnh. Ngày 8/7/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và một số cơ quan, đơn vị liên quan đã đến dâng hương, dâng hoa, kính viếng các anh hùng liệt sĩ tại: Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, nghĩa trang liệt sĩ Đường 9, Đền Bến Tắt, tỉnh Quảng Trị và Đền thờ Liệt sĩ Phà Long Đại. Ngày 26/7/2023, Tỉnh Đoàn Quảng Bình chủ trì, phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại 85 nghĩa trang liệt sĩ (18.398 phần mộ) và các công trình ghi công trên địa bàn toàn tỉnh với hơn 33.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia.

Ông Trịnh Đình Dương, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Quảng Bình gặp mặt và trò chuyện với Đoàn điều dưỡng Người có công

Ông Trịnh Đình Dương, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Quảng Bình gặp mặt và trò chuyện với Đoàn điều dưỡng Người có công

Ngày 27/7/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và một số cơ quan, đơn vị liên quan đã tổ chức dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ tỉnh. Sở LĐ-TB&XH đã tổ chức lễ viếng và dâng hương tại: Đền thờ Đường 20 Quyết Thắng, Hang Tám thanh niên xung phong, Hang Y Tá, Đền thờ liệt sĩ trọng điểm Cà Roong - ATP, Hang Lèn Hà. Tỉnh Đoàn đã tổ chức dâng hương dâng hoa tại: Đền tưởng niệm C283 xã Thanh Trạch; Tượng đài thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước tại thị trấn Phong Nha… Lãnh đạo tỉnh đã tổ chức 8 đoàn thăm, tặng quà, động viên NCC tiêu biểu, trong đó có 7 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống. Các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức tặng quà của Chủ tịch nước, tỉnh, huyện và các tổ chức, đơn vị… cho NCC và thân nhân liệt sĩ. Theo báo cáo của các địa phương trong tỉnh, trên 25.000 lượt NCC được thăm và tặng quà với tổng kinh phí 18,2 tỷ đồng.  

Quan tâm chăm sóc các gia đình có công với cách mạng

Đến nay, các Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn tỉnh còn sống đều được các cơ quan, đơn vị nhận chăm sóc, phụng dưỡng trọn đời. Nhiều gương người tốt việc tốt trong việc chăm sóc thương - bệnh binh nặng, thân nhân liệt sĩ già yếu tại gia đình, cộng đồng được nhân rộng. Cơ bản hộ NCC trên địa bàn có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống dân cư nơi cư trú... 85 nghĩa trang và 66 công trình ghi công liệt sĩ, nơi an nghỉ của hơn 18.000 liệt sĩ trên khắp mọi miền Tổ quốc thuộc địa bàn tỉnh được chính quyền, các đoàn thể chăm sóc đảm bảo xanh, sạch, trang trọng được thân nhân các gia đình liệt sĩ đồng thuận, đánh giá cao.

Người dân tỉnh Quảng Bình dâng hương, viếng mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang.

Người dân tỉnh Quảng Bình dâng hương, viếng mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang.

Từ năm 2022 đến nay, tỉnh đã ban hành Nghị quyết hàng năm trích ngân sách tỉnh để thăm hỏi, tặng quà NCC và thân nhân liệt sĩ tương đương với mức quà của Chủ tịch nước nhân dịp Tết Nguyên đán và 27/7 hằng năm. Tuy nhiên, theo ông Trịnh Đình Dương, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Quảng Bình, việc trăn trở nhất đối với công tác NCC trên địa bàn tỉnh là hiện nhiều NCC mong muốn được chăm sóc tập trung tại cơ sở NCC nhưng trên địa bàn tỉnh chưa có điều kiện về kinh phí để xây dựng. 85 nghĩa trang liệt sĩ, trong đó nhiều nghĩa trang xây dựng, sửa chữa đã lâu và với thời tiết khắc nghiệt, thất thường, tác động của lũ lụt hằng năm tại Quảng Bình đã làm hư hỏng, xuống cấp nhưng chưa có     kinh phí để tu bổ, nâng cấp. Vì vậy, cần lắm sự quan tâm, hỗ trợ từ ngân sách Trung ương, đây cũng là tâm tư của lãnh đạo ngành LĐ-TB&XH và mong muốn của NCC, thân nhân NCC trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Ngọc Minh

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh