THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 10:01

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ, ký nhiều sắc lệnh ngay ngày đầu làm việc

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ, ký nhiều sắc lệnh ngay ngày đầu làm việc - Ảnh 1.

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Ảnh: CNN

Tờ Tin tức thuộc TTXVN đưa tin, trưa 20/1 (rạng sáng 21/1 theo giờ Việt Nam), ông Joe Biden đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Bà Kamala Harris cũng đã đi vào lịch sử "xứ sở cờ hoa" sau khi tuyên thệ và trở thành nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước này.

Vào 11 giờ 40 phút ngày 20/1, tại Đồi Capitol nơi tọa lạc trụ sở Quốc hội Mỹ, bà Kamala Harris đã tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống và người cử hành nghi thức là Thẩm phán Tòa án Tối cao Sonia Sotomayor.

Bà Harris đã trở thành nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ và cũng là người gốc Á đầu tiên đảm nhận cương vị này.

Ngày sau đó, ông Joe Biden đã bước lên lễ đài tuyên thệ nhậm chức và người cử hành nghi thức nhậm chức là Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts, chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Trong diễn văn nhậm chức, tân Tổng thống Biden tuyên bố: "Hôm nay là ngày của nước Mỹ, là ngày của nền dân chủ, ngày của lịch sử và hy vọng, của đổi mới và quyết tâm. Nước Mỹ đã đối mặt với thách thức mới và đã đứng lên đương đầu với thức thách ấy".

Ông Biden nhấn mạnh: "Ngày hôm nay, chúng ta mừng chiến thắng nhưng không phải là chiến thắng của một ứng cử viên, mà là chiến thắng của nền dân chủ. Ý nguyện của người dân đã được nghe và tiếp thu. Một lần nữa, chúng ta nhận thức được rằng nền dân chủ thật mong manh. Nền dân chủ vô cùng quý giá. Và vào lúc này, nền dân chủ đã chiến thắng".

Tân lãnh đạo nước Mỹ cam kết là tổng thống của tất cả mọi người dân, kêu gọi đoàn kết, khôi phục và hàn gắn. Liên quan tới lĩnh vực đối ngoại, tân tổng thống Mỹ cam kết "phục hồi các liên minh và can dự với thế giới một lần nữa", đồng thời tuyên bố sẽ thay đổi những chính sách biệt lập của người tiền nhiệm.

Theo tờ Tri thức trực tuyến, ngay sau khi kết thúc lễ tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bắt tay ngay vào công việc, ký một loạt sắc lệnh mới, đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm.

Theo đó, Tổng thống Joe Biden đã ký 17 sắc lệnh tại Phòng Bầu dục vài giờ sau khi ông nhậm chức,  bao gồm: Đưa Mỹ tái tham gia hiệp định khí hậu Paris và bắt buộc đeo khẩu trang trong những cơ sở liên bang.

Ông Biden gọi các sắc lệnh này này là "điểm khởi đầu" cho việc thực hiện lời hứa tranh cử.


CT (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh