CHỦ NHẬT, NGÀY 21 THÁNG 07 NĂM 2024 10:54

Ông Joe Biden tuyên bố chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng

Ngày 14/12, trong cuộc kiểm phiếu của đại cử tri đoàn Mỹ, ông Joe Biden đã được xác nhận là vượt qua ngưỡng 270 phiếu và chính thức hóa chiến thắng của ông trước đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Ông Joe Biden tuyên bố chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng - Ảnh 1.

Ông Joe Biden tuyên bố chiến thắng trong cuộc chạy đua Tổng thống Mỹ

Theo đó, ông Biden đạt được cột mốc quan trọng với 55 phiếu bầu của California. Sau khi Hawaii thêm vào kết quả cuộc kiểm phiếu của mình, ông Biden đã đạt được 306 phiếu bầu. Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã nhận được 232 phiếu.

Đại cử tri đoàn đã đóng một vai trò quan trọng hơn vào năm 2020 vì đương kim Tổng thống Donald Trump cho đến nay vẫn từ chối kết quả của cuộc bầu cử. Đại cử tri đoàn có 538 đại cử tri từ tất cả 50 tiểu bang và Đặc khu Columbia, cùng số đại diện và thượng nghị sĩ trong Quốc hội. Họ đại diện cho các bang tương ứng để bầu tổng thống và phó tổng thống. Mọi tiểu bang và DC ngoại trừ Maine và Nebraska đều làm việc theo chính sách người chiến thắng lấy tất cả, nơi ứng cử viên có nhiều phiếu bầu nhất trong tiểu bang của họ sẽ nhận được toàn bộ sự ủng hộ của bang đó.

 Theo vov, trong bài phát biểu tại Delaware ngay sau cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn, ông Biden đã chỉ trích ông Trump và các đồng minh đảng Cộng hòa – trong đó có tổng chưởng lý 17 bang và 126 thành viên trong quốc hội đã ủng hộ vụ kiện vô căn cứ của bang Texas nhằm đảo ngược kết quả bầu cử tại các bang chiến địa.

Ông cũng chỉ trích những đòn công kích từ Tổng thống Trump và những người ủng hộ tìm cách vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu.

"Tôi hy vọng chúng ta sẽ không bao giờ thấy bất cứ ai có những lời đe dọa và lạm dụng như những gì đã thấy trong cuộc bầu cử này. Điều đó là vô lương tâm", ông Biden nói.

Tổng thống đắc cử gạt bỏ những tuyên bố phủ nhận thực tế của Tổng thống Trump, nhấn mạnh tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu năm nay ở mức cao kỷ lục và đó là điều đáng mừng chứ không phải đáng bị công kích.

Ông Biden nhấn mạnh, hơn 81 triệu cử tri đã bỏ phiếu cho ông và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris, con số cao nhất trong lịch sử và nhiều hơn Tổng thống và Phó Tổng thống đương nhiệm tới 7 triệu phiếu bầu.

Ông cũng nhấn mạnh, ông đã thắng với số phiếu đại cử tri bằng với số phiếu mà ông Trump nhận được năm 2016 và đây là một "chiến thắng rõ ràng".

Với kết quả kiểm phiếu đại cử tri đoàn ngày 14/12, Quốc hội Mỹ sẽ họp vào ngày 6/1/2021 để chứng nhận số phiếu của cử tri đoàn. Điều đó sẽ mở đường cho ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1/2021.

THÀNH NAM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh