THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 05:29

Bầu cử Mỹ: Bang Pennsylvania công bố kết quả chiến thắng thuộc về ông Joe Biden

TTXVN đưa tin, trong thông báo trên trang Twitter, Thống đốc Pennsylvania, ông Tom Wolf cho biết ông đã ký giấy xác nhận chiến thắng của ứng cử viên Biden. Với kết quả này, ông Biden đã giành được toàn bộ 20 phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania.

Bầu cử Mỹ: Bang Pennsylvania công bố kết quả chiến thắng thuộc về ông Joe Biden
 - Ảnh 1.

Nhân viên bầu cử đếm phiếu bầu tại Trung tâm Hội nghị Philadelphia. Ảnh: THE NEW YORK TIMES.

Theo AP, ứng cử viên Biden giành chiến thắng tại Pennsylvania trước đương kim Tổng thống Donald Trump với khoảng 80.000 phiếu bầu nhiều hơn (tương đương 1,2%).

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi bang Michigan công bố kết quả chính thức, và 2 ngày sau khi một bang chiến địa khác là Georgia có động thái tương tự. Tại hai bang dao động này, kết quả kiểm phiếu đều cho thấy chiến thắng thuộc về cựu Phó Tổng thống Biden.

Ngày 23/11, Hội đồng giám sát bầu cử bang Michigan của Mỹ đã chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden, ứng cử viên đảng Dân chủ, trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Với 3 phiếu ủng hộ và 1 phiếu trắng, hội đồng trên đã xác nhận ông Biden giành được nhiều hơn Tổng thống đương nhiệm Donald Trump gần 156.000 phiếu phổ thông trong số 5,5 triệu phiếu bầu tại bang Michigan.

Bang Georgia của Mỹ ngày 20/11 đã xác nhận ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại bang, qua đó ông Biden chính thức có được 16 phiếu đại cử tri tại bang này.

Bầu cử Mỹ: Bang Pennsylvania công bố kết quả chiến thắng thuộc về ông Joe Biden
 - Ảnh 2.

Ông Joe Biden vận động tranh cử tại Pennsylvania. Ảnh: NBC News.

Tới ngày 24/11, tức khoảng hơn nửa tháng kể từ ngày bầu cử, các phương tiện truyền thống đều dự đoán ông Biden giành được tổng cộng 306 phiếu đại cử tri, vượt xa mốc 270 phiếu theo luật được để được Đại cử tri đoàn bầu làm tổng thống vào ngày 24/12 tới.

Ngày 23/11 (sáng 24/11 theo giờ Việt Nam), chính quyền Tổng thống Trump sẵn sàng khởi động tiến trình chuyển giao quyền lực cho ê-kip của ông Joe Biden, người được truyền thông dự báo là giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Kênh CNN cho biết Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) Emily Murphy chiều 23/11 (giờ địa phương) đã gửi cho CNN một lá thư, trong đó thông báo rằng Chính quyền Tổng thống Trump sẵn sàng khởi động quá trình chuyển giao quyền lực một cách chính thức.

Trong thư, bà Emily Murphy cho biết đội ngũ cố vấn của ông Joe Biden có thể bắt đầu được phép tiếp cận các nguồn lực liên bang để phục vụ tiến trình tiếp quản quyền lực từ chính quyền Tổng thống Trump, đồng thời khẳng định "tôi đưa ra quyết định một cách độc lập và dựa trên cơ sở luật pháp cũng như sự thật". Ông Biden và các cộng sự cũng nhận được lá thư tương tự từ GSA.

Động thái này của người đứng đầu GSA là bước đi đầu tiên cho thấy GSA dường như đã công nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 vừa qua, qua đó khởi động các bước đi của tiến trình chuyển giao quyền lực.

Bầu cử Mỹ: Bang Pennsylvania công bố kết quả chiến thắng thuộc về ông Joe Biden
 - Ảnh 3.

Trên tờ plo.vn cũng cho biết, Thống đốc bang Pennsylvania Tom Wolf khi công bố chứng nhận kết quả đã ca ngợi những người làm công tác kiểm phiếu ở tiểu bang này, vốn phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt và cáo buộc vô căn cứ trong nỗ lực lật đổ kết quả của Tổng thống Trump.

"Tôi muốn cảm ơn những người làm công tác kiểm phiếu đã rất công bằng và minh bạch trong khoảng thời gian vô cùng thử thách của đất nước chúng ta. Họ đã bị tấn công và chỉ trích liên tục nhưng vẫn tiếp tục công việc của mình một cách đáng ngưỡng mộ và danh dự" - ông Wolf chia sẻ.

Theo Điều 3 Luật Chuyển giao Quyền lực Tổng thống năm 1963 của Mỹ, quyết định trên của GSA có ý nghĩa quan trọng, qua đó cho phép đội ngũ phụ trách chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden tiếp cận các nguồn lực, bao gồm cả tài chính, của chính phủ liên bang để xúc tiến quá trình này.

HÒA THANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh