CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 02:49

Kỳ họp HĐND thứ 14 tỉnh Đồng Nai nhận diện và tháo gỡ vướng mắc

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh Đồng Nai sẽ thông qua 33 nghị quyết quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế- xã hội.Ngoài ra tại kỳ họp này, HĐND tỉnh cũng lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh cho HĐND tỉnh khóa X bầu và thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả tín nhiệm đối với những người được lấy phiếu. Ngoài ra,HĐND tỉnh cũng đã thực hiện các thủ tục bầu, miễn nhiệm Ủy viên UBND tỉnh khóa X.

Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Thái Bảo đã nhấn mạnh năm 2023 là năm thứ 3 thực hiện nghị quyết Đại hội đại đảng các cấp. Đây là năm với rất nhiều khó khăn, thách thức đã tác động làm ảnh hưởng sâu sắc đến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu và nhiệm vụ quan trọng của tỉnh đã đề ra.

HĐND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức kỳ họp thứ 14.

HĐND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức kỳ họp thứ 14.

Báo cáo tại kỳ họp quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cho biết dự kiến trong năm 2023,  lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng có 9 chỉ tiêu vượt Nghị quyết, 14 chỉ tiêu đạt Nghị quyết và có 8 chỉ tiêu không đạt mục tiêu Nghị quyết. Các chỉ tiêu không đạt gồm có tăng trưởng kinh tế (GRDP), GRDP bình quân đầu người, kim ngạch xuất khẩu, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội, tổng thu ngân sách, tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội, tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm thất nghiệp và tỷ lệ hệ thống thông tin trong cơ quan Nhà nước được phê duyệt theo cấp độ an toàn.

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai thì trong năm 2023 kinh tế thế giới bị ảnh hưởng bởi xung đột, căng thẳng ở một số nơi trên thế giới.  Kinh tế trong nước có dấu hiệu phục hồi nhưng chưa thật sự bền vững. Lĩnh vực nông sản, chăn nuôi, thương mại dịch vụ và du lịch tăng khá; riêng xây dựng – công nghiệp chững lại. Lĩnh vực du lịch, logistic phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh; dự án trọng điểm triển khai chưa đảm bảo đúng theo tiến độ đề ra.

Quyền chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức báo cáo tại kỳ họp.

Quyền chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức báo cáo tại kỳ họp.

Về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư dù đã có nhiều cố gắng nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu về tiến độ thực hiện lập quy hoạch tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.  Công tác quy hoạch chung đô thị, quy hoạch phân khu, quy hoạch sử dụng đất chưa đồng bộ. Triển khai chương trình nhà ở xã hội có chuyển biến nhưng thủ tục chưa hoàn thành, chưa khởi công được dự án mới. Quỹ đất công nghiệp của tỉnh đủ lớn để thu hút nhà đầu tư công nghiệp còn thiếu, mức độ giải ngân đạt thấp. Ngoài ra, việc cải tạo, nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật các đô thị còn chậm, chưa đồng bộ. Hệ thống xử lý nước thải đô thị chưa được đầu tư đúng mức; công tác phân loại rác tại nguồn đạt hiệu quả chưa cao.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang phải đối mặt với việc an ninh chính trị tiềm ẩn những yếu tố phức tạp, khó lường, tai nạn giao thông gia tăng. ình hình lao động việc làm gặp nhiều khó khăn, đặc biệt đối với người lao động trình độ thấp, thiếu chuyên môn. Người lao động ở các đơn vị, địa phương xin nghỉ việc gia tăng, nhất là trong lĩnh vực y tế và giáo dục.

Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Thái Bảo phát biểu khai mạc kỳ họp.

Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Thái Bảo phát biểu khai mạc kỳ họp.

Trong chiều nay, các đại biểu đã tiến hành bầu, miễn nhiệm Uỷ viên UBND tỉnh khoá X và thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND tỉnh khóa X.

Trong ngày làm việc thứ 2, HĐND tỉnh sẽ thông qua nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh do HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 bầu; tiến hành thảo luận tại hội trường. HĐND tỉnh sẽ tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh sẽ báo cáo giải trình về các vấn đề đại biểu quan tâm. Sau đó, sẽ thông qua các nghị quyết của kỳ họp và bế mạc.

PHÚC MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh